Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Chủ tịch tỉnh Cà Mau lý giải nguyên nhân F0 dẫn đầu cả nước

19/12/2021 09:30 GMT+7

TTO - Ngoài những nguyên nhân chủ quan, theo lãnh đạo Cà Mau, F0 tăng do gần đây tỉnh đẩy mạnh xét nghiệm định kỳ trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và vận động nhân dân tự xét nghiệm test nhanh để kịp thời phát hiện sàng lọc.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau lý giải nguyên nhân F0 dẫn đầu cả nước - Ảnh 1.

F0 tăng mạnh nên Cà Mau đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nguồn nhân lực và thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Ngày 19-12, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết trong 24 giờ qua, Cà Mau ghi nhận 1.341 ca, dẫn đầu cả nước, trong đó có 1.201 ca cộng đồng, nâng số mắc mới lên 23.052 ca. Như vậy, trong gần một tuần qua, mỗi ngày Cà Mau đều ghi nhận trên 1.000 ca mắc mới.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt, nguyên nhân ca nhiễm trong những ngày gần đây ở Cà Mau tăng là do ý thức chủ quan, lơ là của nhiều người dân, kể cả một số cán bộ, đảng viên trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt thực hiện 5K.

Cụ thể, không đeo khẩu trang khi đi lại, giao tiếp; không giữ đúng khoảng cách giữa người với người; tổ chức đám tiệc, tập trung đông người, không thường xuyên khử khuẩn theo quy định.

Nhiều người dân chưa hiểu đúng tầm quan trọng và sự cần thiết của việc tiêm vắc xin nên không tự giác, né tránh, không hợp tác với lực lượng tiêm phòng.

Ngoài ra, theo chủ tịch tỉnh Cà Mau, một số người đã tiêm 2 mũi vắc xin có tâm lý chủ quan, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nên mang mầm bệnh về lây cho người lớn tuổi và trẻ em trong gia đình.

Ông Huỳnh Quốc Việt cho biết việc thực hiện cơ chế quản lý mới, các hoạt động trở lại bình thường, người dân giao lưu, đi lại thoải mái và các địa phương nới lỏng các biện pháp quản lý để vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh cũng là nguyên nhân làm cho dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng.

Ông Việt cho biết dù Cà Mau đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin, tỉ lệ người dân từ 12 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 đạt trên 96% và mũi 2 đạt khoảng 90% và đang triển khai tiêm mũi 3 cho các đối tượng theo quy định, tuy nhiên vẫn còn một số người dân chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi nên tình trạng lây nhiễm trong các đối tượng này rất cao.

Công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm của các cơ quan, đơn vị, địa phương có lúc, có nơi chưa kịp thời, còn bị động. Nhiều nơi khi có trường hợp F0, rất chậm việc truy vết F1, khâu quản lý F1 còn buông lỏng.

Theo chủ tịch tỉnh Cà Mau, nguyên nhân khách quan nữa là gần đây Cà Mau đẩy mạnh xét nghiệm định kỳ trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Ngoài ra còn vận động nhân dân tự xét nghiệm test nhanh để kịp thời phát hiện sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nên số lượng F0 tăng cao.

Từ những nguyên nhân trên, tỉnh Cà Mau đưa ra 7 nhóm giải pháp để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận