Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Chủ tịch Quốc hội: Không để xảy ra tình trạng giả gạo thơm ST25 'ngon nhất thế giới'

26/11/2020 11:27 GMT+7

TTO - Chính quyền cần quan tâm, tạo điều kiện, kịp thời giải quyết khó khăn cho những kỹ sư nông nghiệp đã bỏ tâm huyết để làm ra gạo ngon nhất thế giới ST25.

Chủ tịch Quốc hội: Không để xảy ra tình trạng giả gạo thơm ST25 ngon nhất thế giới - Ảnh 1.

Ông Hồ Quang Cua (bìa phải) giới thiệu gạo thơm ST25 với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: KHẮC TÂM

Sáng 26-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm Trại nghiên cứu giống lúa Hồ Quang (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

Tại đây, cha đẻ gạo ngon nhất thế giới ST25 - Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua đã báo cáo sơ lược với Chủ tịch Quốc hội quá trình lai tạo, nghiên cứu lúa thơm.

Theo ông Cua, các dòng lúa thơm ST hiện nay không chỉ cho năng suất cao, thích nghi rộng, chất lượng ngon mà còn có thời gian sinh trưởng ngắn (vụ đông xuân còn 95 ngày), kháng bệnh tốt.

"Hiện giống lúa thơm ST25 được sản xuất ở nhiều tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang... và đang phát triển tốt" - ông Cua cho biết.

Dịp này ông Cua bày tỏ nguyện vọng chuyển giao giống lúa thơm ST25 cho Nhà nước quản lý.

"Tôi sẽ có ý kiến với Bộ Nông nghiệp để báo cáo Thủ tướng. Thành tựu nghiên cứu đầy tâm quyết của kỹ sư nông nghiệp Sóc Trăng cần được ghi nhận" - bà Ngân cho biết.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện để các nhà khoa học phát huy trí tuệ, sáng tạo làm ra những sản phẩm chất lượng, mang tiếng vang cho đất nước như gạo thơm ST25.

"Đặc biệt là lực lượng quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra, xử lý không để xảy ra tình trạng giả gạo thơm ST25. Nếu không làm tốt khâu này sẽ ảnh hưởng đến uy tín gạo ngon nhất thế giới" - bà Ngân nhấn mạnh.

Gạo thơm ST25 sẽ dự thi gạo ngon tại Mỹ Gạo thơm ST25 sẽ dự thi gạo ngon tại Mỹ

TTO - Tại hội thi gạo ngon Việt Nam lần thứ II-2020, gạo thơm ST25 của Anh hùng lao động Hồ Quang Cua vượt xa điểm gạo của các đơn vị khác, đoạt giải nhất.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận