02/04/2024 18:35 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'Cán bộ không đủ năng lực quản lý dự án thì điều chuyển'

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Ông nhấn mạnh vai trò của cán bộ, nếu cán bộ thấy không đủ năng lực để quản lý dự án thì phải có sự sắp xếp, điều chuyển.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: HỮU HẠNH

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: HỮU HẠNH

Chiều 2-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội quý 1 và triển khai nhiệm vụ quý 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM đã dành nhiều thời gian thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tính đến ngày 31-3, TP.HCM đã giải ngân 5.566 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 7,2% tổng vốn được giao, gấp hơn 3,4 lần so với cùng kỳ. Nếu tính chung số vốn chuyển tiếp từ năm 2023, quý 1 TP giải ngân hơn 9.000 tỉ đồng.

Mỗi tháng TP.HCM phải giải ngân trên 8.000 tỉ đồng

Chủ tịch UBND TP.HCM đã biểu dương các chủ đầu tư có kết quả giải ngân tốt quý 1 và vai trò của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Kho bạc TP.HCM cũng như các cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, theo ông Mãi, từ đây đến cuối năm TP phải giải ngân 73.000 tỉ, mỗi tháng giải ngân trên 8.000 tỉ. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề cần tập trung giải quyết.

TP phải tổ chức họp thúc đẩy đầu tư công hằng tuần, thống nhất các giải pháp với các chủ đầu tư, sở ngành, quận huyện và nhà thầu.

Các sở ngành phải tăng cường trách nhiệm trong giải quyết thủ tục có liên quan, từ thẩm định, phê duyệt dự án, kế hoạch đầu tư, giải quyết các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, quỹ nền nhà tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật.

Các địa phương cần tập trung cho thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng. Trong đó, việc chi vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án năm 2023 phải kết thúc trong quý 2, cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào ngày 30-6, bàn giao để khởi công vào quý 3-2024.

Chủ tịch UBND TP đề nghị quận Bình Thạnh tập trung dự án rạch Xuyên Tâm, đường Chu Văn An; TP Thủ Đức tập trung vành đai 2, vành đai 3; quận 4 tập trung cầu đường Nguyễn Khoái; quận 3 tập trung metro số 2; huyện Củ Chi tập trung cao tốc Mộc Bài, vành đai 4. Với các ban lớn của TP có nhiệm vụ giải ngân 60% vốn đầu tư công, ông đề nghị sát sao từng dự án.

Cán bộ có vai trò quan trọng trong giải ngân đầu tư công

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh vai trò của cán bộ trong công tác giải ngân đầu tư công.

"Nếu cán bộ mà thấy không đủ năng lực để quản lý dự án thì phải có sự sắp xếp, điều chuyển. Đối với nhà thầu là chúng ta phải xử lý các nhà thầu yếu kém, chây lì vi phạm", ông Mãi nói.

Với các nhà thầu, ông Mãi cho rằng trong quá trình đấu thầu đã cam kết đảm bảo vật tư, cát san lấp nhưng hiện có những công trình 2 tháng, 6 tháng không có vật tư.

"Các nhà thầu vẫn cứ ì ra đó và nói rằng chuyện này của chủ đầu tư, của ban TP nhưng không phải. Chúng ta hỗ trợ nhà thầu nhưng nhà thầu cũng phải tích cực, chủ động giải quyết vấn đề này. Tôi đề nghị chủ đầu tư là bàn bạc kỹ lưỡng và phải thực hiện nghiêm hợp đồng", ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án chuyển tiếp như vành đai 3, nút giao An Phú, quốc lộ 50, nút giao Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, rạp xiếc đa năng Phú Thọ, các bệnh viện đa khoa cửa ngõ…

Thúc đẩy đầu tư tư nhân, đầu tư FDI

Với đầu tư tư nhân, trong quý 1 năm nay TP chỉ mới duyệt được một dự án. Ông Mãi đề nghị sở ngành có liên quan khẩn trương thẩm định các dự án để ít nhất là trong quý 2 phê duyệt được 5 dự án.

Đó là dự án khu nhà ở Đông Quang (quận 12), khu dân cư phức hợp Phú Thuận (quận 7), khu dân cư Nhơn Đức (huyện Nhà Bè), khu nhà ở Ánh Trăng (quận Bình Tân) và khu chung cư Lê Thành (Tân Kiên).

"Chúng ta nói thúc đẩy đầu tư công, thúc đẩy đầu tư tư nhân, phải cụ thể qua từng dự án, ở từng địa chỉ cụ thể. Nêu trách nhiệm của từng cơ quan, từng địa bàn cụ thể", ông Mãi nói.

Ngoài ra, ông Mãi cũng đề nghị tập trung thu hút đầu tư FDI. Chuẩn bị để TP đón các nhà đầu tư lớn đến khảo sát đầu tư về công nghệ, chip bán dẫn...

TP.HCM ban hành chương trình hành động để giải ngân 95% vốn đầu tư công năm 2024TP.HCM ban hành chương trình hành động để giải ngân 95% vốn đầu tư công năm 2024

Chương trình hành động đã xác định trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, đơn vị trong giải ngân vốn đầu tư công. TP sẽ khen thưởng các cá nhân, đơn vị làm tốt và xử lý nghiêm trường hợp làm chậm tiến độ giải ngân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên