Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại lễ Phật đản tại TP.HCM

14/05/2022 12:14 GMT+7

TTO - Sáng 14-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hòa thượng Thích Trí Quảng và hòa thượng Thích Thiện Nhơn, chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại lễ Phật đản tại TP.HCM - Ảnh 1.

Hoà thượng Thích Trí Quảng tiếp đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi Chủ tịch nước viếng chùa Huê Nghiêm, thành phố Thủ Đức sáng 14-5 - Ảnh: T.T.D.

Tham gia đoàn công tác do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu có ông Nguyễn Văn Nên - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM; bà Bùi Thị Minh Hoài - bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Dân vận trung ương.

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản đối với trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng - quyền pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - tại chùa Huê Nghiêm (thành phố Thủ Đức, TP.HCM).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ôn lại lịch sử Phật giáo gắn liền với dân tộc, tinh thần đoàn kết của Giáo hội Phật giáo trong thời gian qua. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Phật giáo đã và đang có những đóng góp lớn vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

"Đảng, Nhà nước tin tưởng và mong muốn rằng sự đóng góp, đồng hành cùng dân tộc với sự uy tín cao của hòa thượng Thích Trí Quảng - quyền pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - sẽ tiếp tục thể hiện vai trò của mình trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo... tiếp tục khẳng định, lan tỏa các giá trị ưu việt của tôn giáo hòa bình, góp phần tích cực, xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng và văn minh" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại lễ Phật đản tại TP.HCM - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt tay chào hòa thượng Thích Trí Quảng sau khi viếng chùa Huê Nghiêm, thành phố Thủ Đức - Ảnh: T.T.D.

Đáp lời Chủ tịch nước, trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng chia sẻ:

"Qua nhiều nhiệm kỳ tôi phụ trách mảng Phật giáo quốc tế, bạn bè quốc tế đánh giá cao Phật giáo Việt Nam. Đó là danh dự cho Phật giáo Việt Nam, cũng là danh dự cho dân tộc, cho đất nước ta.

Trong đợt dịch vừa qua, TP.HCM là địa phương bị nặng nhất nhưng nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các ban ngành, đoàn thể, chúng ta vượt qua đại dịch một cách ngoạn mục, mang lại sự bình an cho nhân dân thành phố.

Tôi xin thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng chứng minh, Hội đồng trị sự và Thành hội TP.HCM tri ân Chủ tịch nước và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và dành điều tốt đẹp cho Phật giáo Việt Nam nói chung, Phật giáo TP.HCM nói riêng".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại lễ Phật đản tại TP.HCM - Ảnh 3.

Các phật tử chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến viếng chùa Minh Đạo, quận 3, TP.HCM sáng 14-5 - Ảnh: T.T.D.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước và đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản hòa thượng Thích Thiện Nhơn - chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, viện chủ chùa Minh Đạo (14 Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP.HCM).

Theo Chủ tịch nước, tinh thần đoàn kết dân tộc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và phật tử trong toàn quốc gắn với mọi tầng lớp nhân dân, với Đảng, với đất nước. Nhất là trong đại dịch COVID-19 vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các thầy, các phật tử đã lăn xả, đóng góp cho sự nghiệp phòng chống dịch bệnh, an sinh xã hội.

"Nhiều chùa đã cử nhiều thành phần, vận động nhân dân nấu cơm phục vụ người bệnh, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các chùa, các thầy, phật tử đã cầu nguyện, cầu an cho những người không may ra đi do dịch bệnh, để người thân của họ yên lòng. Nhiều nghĩa cử tốt đẹp ấy đã mang lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng nhân dân.

Chúng tôi tin tưởng rằng trong năm nay, hướng tới Đại hội Phật giáo Việt Nam các cấp; với tình cảm, trách nhiệm và đặc biệt là sự quan tâm của các cấp chính quyền, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhất định có bước phát triển mới trong vấn đề đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo" - Chủ tịch nước phát biểu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại lễ Phật đản tại TP.HCM - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thực hiện nghi thức tắm Phật khi viếng chùa Minh Đạo, quận 3 - Ảnh: T.T.D.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn hoan hỉ đáp từ. Hòa thượng vui mừng ngày Phật đản năm nay được trở về không khí trang nghiêm, phấn khởi do đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát.

Ông Phan Văn Mãi chúc mừng Đại lễ Phật đản các cơ sở Phật giáo tại TP.HCM Ông Phan Văn Mãi chúc mừng Đại lễ Phật đản các cơ sở Phật giáo tại TP.HCM

TTO - Chiều 11-5, đoàn công tác do Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi dẫn đầu đã đến thăm, chúc mừng các cá nhân, cơ sở Phật giáo trên địa bàn TP.HCM.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận