Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Chủ tịch nước: Hà Nội đã có quyết định kịp thời giãn cách xã hội

13/08/2021 14:59 GMT+7

TTO - Sáng 13-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi động viên và tặng quà lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sau đó là cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố.

Chủ tịch nước: Hà Nội đã có quyết định kịp thời giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các nhân viên y tế làm việc tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai - Ảnh: TTXVN

Cùng đi có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND thành phố Hà Nội.

Đề nghị bà con phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi các bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân F0 của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Đây là nơi được sử dụng làm khu vực dự phòng cách ly cho người nghi lây mắc COVID-19. Cơ sở này do Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với UBND quận Hoàng Mai quản lý, vận hành và phục vụ với một tòa nhà cao 19 tầng gồm 252 phòng, hơn 2.000 chỗ ở, các phòng có đầy đủ điện, nước, khu vệ sinh riêng.

Biểu dương đội ngũ cán bộ y tế, lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc căn dặn các lực lượng cần chủ động, kiên quyết và làm chủ mọi tình huống; quản lý, phục vụ tốt người bệnh, người được cách ly; đồng thời đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ.

Thăm khu dân cư số 1, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc thực hiện mô hình đi chợ hộ, tập trung hàng hóa, hạn chế ra ngoài của bà con trong khu dân cư. 

Chủ tịch nước đề nghị bà con phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn; đặc biệt cần chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ, của thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch COVID-19; mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi tổ dân phố, khu dân cư là một pháo đài chống dịch.

Thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt COVID-19 cộng đồng và điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại tổ 11, khu dân cư số 2, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch nước căn dặn đội ngũ cán bộ y tế thực hiện tốt các quy định của Chính phủ, UBND thành phố về tổ chức giãn cách xã hội; tổ chức tốt, đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng COVID-19; phấn đấu hoàn thành sớm nhất tiêm 100% người dân trên địa bàn.

Chủ tịch nước đã tới thăm hỏi, tặng quà điểm cung cấp hàng hóa thiết yếu tại Bến Rước nước, số 680 đường Bạch Đằng, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng trước khi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Sở chỉ huy công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trụ sở HĐND, UBND thành phố Hà Nội.

Phải nhanh chóng kiểm soát sự lây lan dịch bệnh ở Hà Nội

Tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hà Nội là thủ đô của cả nước, trung tâm văn hóa chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ, có mật độ dân số đông và là đầu mối giao thương của cả nước, do đó nguy cơ lây mắc COVID-19 cao. 

Chủ tịch nước khẳng định, ưu tiên của Trung ương, Bộ Chính trị là phải nhanh chóng kiểm soát sự lây lan dịch bệnh ở Hà Nội, đưa thủ đô trở thành nơi an toàn, hậu phương quan trọng, vững chắc, từ đó có thể chi viện cho các địa phương khác có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Chủ tịch nước đánh giá cao cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị thành phố dưới sự chỉ đạo của trung ương và chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, đặc biệt sự nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế, các lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch. 

Chủ tịch nước cho rằng Hà Nội đã có quyết định kịp thời giãn cách xã hội, tạo nên "một bức tường thành" ngăn chặn đại dịch lây lan; tránh nguy cơ khủng hoảng y tế và các vấn đề xã hội.

Chủ tịch nước chỉ rõ, việc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 cần được thực hiện quyết liệt, liên tục và các biện pháp cụ thể. Đặc biệt cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ thành phố đến quận, huyện và cơ sở, các tầng lớp nhân dân. 

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy người dân Hà Nội đã ủng hộ, gương mẫu trong thực hiện chỉ thị 16; tăng vùng xanh, giảm vùng đỏ với nhiều cách làm sáng tạo như bốn tại chỗ, năm tại chỗ, tách F0, F1 khỏi cộng đồng, từ đó giảm tử vong do dịch bệnh. Thành phố đã có chiến lược làm sạch cộng đồng bằng công nghệ và nhiều biện pháp khác.

Mục tiêu đặt ra trong lúc này là: "Không để quá tải bệnh viện, không để bệnh nặng tăng nhanh và đặc biệt không để nhiều người tử vong". "Chúng ta phải đặt vấn đề này với trách nhiệm cao nhất trước Đảng, trước dân để bảo vệ mạng sống con người, người dân là trên hết", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước đề nghị không chủ quan trước những biến thể mới của COVID-19; tiếp tục phát huy tinh thần 5K + vắc xin cần nhiều biện pháp quyết liệt, cụ thể hơn nữa, "không được để trái tim của cả nước bị dịch bệnh đe dọa", Chủ tịch nước chỉ đạo.

Gợi ý một số biện pháp phòng, chống COVID-19 cho thành phố, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến các vấn đề: giãn cách, xét nghiệm, điều trị, vắc xin và công nghệ; thực hiện nghiêm túc, phù hợp với diễn biến ở từng khu vực và trên địa bàn trong tiến hành giãn cách.

Chủ tịch nước cho rằng, cần tiếp tục xem xét tăng cường năng lực xét nghiệm quy mô lớn, thời gian nhanh để kịp thời khoanh vùng những khu vực nguy cơ cao.

Chủ tịch nước yêu cầu bảo vệ tốt nhất cho đội ngũ y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu khác, sớm tiêm 2 mũi để đảm bảo an toàn trong thực thi nhiệm vụ. Thành phố cần áp dụng mạnh mẽ công nghệ trong phát hiện, truy vết. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao 40 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố với niềm tin tưởng nhân dân thủ đô sẽ tiếp tục đồng lòng, chung sức vượt qua đại dịch trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Để giãn cách nghiêm và lâu dài thì phải lo cho dân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Để giãn cách nghiêm và lâu dài thì phải lo cho dân

TTO - Tại buổi làm việc với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch sáng 30-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý TP.HCM tập trung công tác điều trị nhưng phải song song với việc ngăn chặn sự lây lan của dịch.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận