03/12/2022 14:13 GMT+7

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Sáng 3-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã về xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại quê hương của bà.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Ảnh 1.

Chủ tịch nước dâng hương tại bia tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Ảnh: CƯỜNG NGUYỄN

Khi đến làng Quỳnh (xã Quỳnh Đôi chỉ có một làng gọi là làng Quỳnh), mảnh đất địa linh nhân kiệt có lịch sử từ thế kỷ XIV, được phong tặng là "Làng văn hóa, xã anh hùng", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hoa, dâng hương tại nhà thờ dòng họ Hồ Phi; tưởng niệm và tri ân các bậc tiên linh họ Hồ và nữ sĩ Hồ Xuân Hương, dâng hương tại bia tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772 - 1822), là con của ông Hồ Phi Diễn, thuộc dòng dõi họ Hồ Phi, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu - dòng họ có truyền thống khoa bảng, nhiều người đỗ đạt cao, là những bậc trí thức đương thời.

Quê hương xứ Nghệ, quê hương làng Quỳnh đã góp phần hun đúc nên một Hồ Xuân Hương vừa lãng mạn, tài hoa, vừa mạnh mẽ, khí phách.

Hồ Xuân Hương là nhà thơ nữ kiệt xuất của Việt Nam cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX, được tôn vinh "Bà chúa thơ Nôm" với nhiều tác phẩm đạt đỉnh cao của thơ Nôm, là một hiện tượng hiếm có trong văn học thế giới.

Thơ Hồ Xuân Hương thể hiện tư tưởng nhân văn, nhân bản sâu sắc với hạt nhân là đấu tranh đòi quyền sống cho con người, mà trước hết là bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ ở Việt Nam.

Tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 vào tháng 11-2021, UNESCO đã thông qua nghị quyết vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772 - 2022), 200 năm năm mất (1822-2022) của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Đó là sự khẳng định, đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị về văn hóa, nghệ thuật, sự sáng tạo trong văn học cũng như tư tưởng vượt thời đại về bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ ở nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tặng quà cho 30 gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu - Ảnh: N.THẮNG

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân liệt sĩ Hồ Tùng Mậu và Anh hùng lực lượng vũ trang Cù Chính Lan (1930-1952), bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh anh dũng của ông trong kháng chiến chống Pháp.

Phát biểu trước lãnh đạo và nhân dân địa phương, Chủ tịch nước nhấn mạnh tỉnh Nghệ An nói chung, đặc biệt Quỳnh Đôi nói riêng là nơi sinh ra nhiều bậc danh nhân nổi tiếng, nhiều người con ưu tú đóng góp cho quê hương, đất nước, trong đó có nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà cho 30 gia đình chính sách, người có công; tặng 30 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Quỳnh Lưu với tổng trị giá 1,5 tỉ đồng; tặng quà lưu niệm cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Đôi.

Tối 3-12, tại TP Vinh sẽ diễn ra lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Thi sĩ Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO kỷ niệm Thi sĩ Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO kỷ niệm

TTO - Chiều 23-11, UNESCO đã thông qua danh sách 60 danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022 - 2023 để UNESCO cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất, trong đó có tên hai thi sĩ Hồ Xuân Hương và Nguyễn Đình Chiểu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên