24/07/2022 13:47 GMT+7

Chủ tịch nước: Cần quan tâm giải quyết hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - "Các bộ ngành, địa phương tiếp tục quan tâm giải quyết hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng, một cách chính xác, kịp thời để những người có công và gia đình được hưởng đầy đủ các chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng và Nhà nước".

Chủ tịch nước: Cần quan tâm giải quyết hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu - Ảnh: TỐNG GIÁP

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27-7) và tôn vinh 450 đại biểu người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Trước lễ kỷ niệm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dành một phút tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Theo Bộ trưởng Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung, các đại biểu người có công đều là những điển hình trong phong trào đền ơn đáp nghĩa, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động hay những người cả cuộc đời đi tìm hài cốt đồng đội, gắn bó với anh linh các liệt sĩ.

"Họ là những người mẹ, người vợ, người con trung hậu đảm đang, những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, những người tham gia kháng chiến bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học và những thương binh, bệnh binh tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó.

Các anh, các chị đã trở thành những nhà quản lý, nhà khoa học giỏi, những doanh nhân thành đạt, hình mẫu trong cuộc sống đời thường. Đó là những người không chỉ là anh hùng trong chiến đấu mà còn là các chiến sĩ tiên phong chống lại đói nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng đất nước", ông Dung nêu rõ.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đến nay toàn quốc đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công. Cơ quan chuyên môn cũng rà soát, xem xét trên 7.000 hồ sơ tồn đọng và trình Chính phủ công nhận, cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với trên 2.400 liệt sĩ, 2.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. 

Hộ gia đình người có công đang có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình dân cư nơi trú (đạt 98,6%).

Chủ tịch nước: Cần quan tâm giải quyết hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng - Ảnh 2.

Chủ tịch nước cùng một số trưởng ngành tặng quà tuyên dương, tri ân những người có công tiêu biểu năm 2022

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong suốt chiều dài lịch sử "sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa", trải qua hàng nghìn năm văn hiến, dựng nước và giữ nước, nhân dân ta với tinh thần yêu nước nồng nàn, đã đoàn kết một lòng, không quản gian khổ, hy sinh, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Chủ tịch nước xúc động khi nhắc tới hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. "Máu đào và sự cống hiến, hy sinh cao cả của các thương binh, liệt sĩ để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cho biết dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ này, hơn 1,3 triệu người có công với cách mạng đã được tặng quà với số tiền 400 tỉ đồng. Cả hệ thống chính trị và các tổ chức, cá nhân, cộng đồng huy động nhiều nguồn lực để xây dựng, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ; đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Dịp này Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ, các cấp các ngành, địa phương nỗ lực, chăm lo tốt hơn nữa cho gia đình người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn, không nơi nương tựa, người có công vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng, phấn đấu không để hộ người có công thuộc diện hộ nghèo.

"Các bộ ngành, địa phương tiếp tục quan tâm giải quyết hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng, một cách chính xác, kịp thời để những người có công và gia đình được hưởng đầy đủ các chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng và Nhà nước", ông đề nghị.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các đại biểu người có công tiêu biểu toàn quốc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các đại biểu người có công tiêu biểu toàn quốc

TTO - Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022), chiều 23-7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật 75 đại biểu người có công tiêu biểu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên