Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

"Không hề có chiến dịch đốn hạ 6700 cây xanh để kiếm chác"

19/03/2015 15:21 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Thế Thảo - UBND TP Hà Nội đã nhấn mạnh như vậy tại buổi họp về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, vào sáng 19-3.

Cây xanh đang được chặt hạ trên phố Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) vào chiều 19-3 - Ảnh: Lâm Hoài

Theo đó, tại cuộc họp Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã nghiêm khắc phê bình các đơn vị triển khai công tác chặt hạ, di chuyển, thay thế cây xanh trên địa bàn thành phố vì công tác thông tin, tuyên truyền chưa đáp ứng được yêu cầu.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng khẳng định sẽ tiếp thu những ý kiến đúng, cái gì có lợi cho người dân thì thành phố sẽ làm, không phục vụ cho bất cứ một lợi ích cá nhân nào, ý kiến đóng góp đúng sẽ tiếp thu để khắc phục, điều chỉnh.

Theo ông Thảo, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu rằng TP có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.000 cây xanh. Trong khi đó không thông tin được rằng đề án đó là từng bước thay thế những cây cỗi, cây đã già, sâu mọt, cong nghiêng, không đúng chủng loại...

Ông Thảo khẳng định, thành phố cũng lựa chọn loại cây to, tươi tốt, không phải loại cây định mức mấy trăm nghìn đồng theo đơn giá như trước.

“Việc thực hiện thay thế các cây này là chủ trương đúng đắn, được rất nhiều đơn vị ủng hộ. Hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích. Các đơn vị, doanh nghiệp, tư nhân ủng hộ và đóng góp những cây rất có giá trị, đúng chủng loại theo quy hoạch thay thế. Ngân sách không phải bố trí một đồng nào cho việc thay thế cây xanh này”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo khẳng định.

Đội công nhân thuộc công ty Công viên Cây xanh Hà Nội đã bắt đầu công việc chặt hạ những cây cổ thụ trên tuyến đường Cầu Giấy vào ngày 20-1. (Ảnh: Sơn-Long/Vietnam+, đăng trên fanpage "6.700 người vì 6.700 cây xanh") 

Về cơ sở pháp lý, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thêm: “Việc thay thế cây xanh có cơ sở pháp lý là quy hoạch chuyên ngành về hệ thống công viên và cây xanh được Hội đồng nhân dân TP thông qua. Trong đó có lộ trình thay thế tất cả các cây cây già cỗi, sâu mục, cong nghiêng, không đảm bảo an toàn giao thông, mà trên thực tế đã có việc cây đổ gẫy gây tai nạn chết người rồi."

"Việc thực hiện thay thế các cây này là chủ trương đúng đắn, được rất nhiều đơn vị ủng hộ. Hoàn toàn không phải là việc đấu thầu, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích”, ông Thảo nói.

Cũng tại cuộc họp Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho rằng, số cây chặt hạ là số cây già cỗi, sâu mục, cong nghiêng ảnh hưởng tới giao thông, cây chết và gần chết cũng như nhiều cây không thuộc chủng loại cây xanh đô thị được các Tổ chuyên gia gồm có Ban Dự án duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật của Công ty Công viên cây xanh, của UBND các quận khảo sát và báo cáo.

Số lượng cây không đảm bảo nói trên sẽ từng bước được thay thế bằng những cây phù hợp quy hoạch, đảm bảo an toàn, cảnh quan đô thị và môi trường sinh thái. Việc thay thế lượng cây không đảm bảo nói trên sẽ được thực hiện theo hình thức xã hội hóa.

Hiện việc thay thế đã triển khai trên địa bàn TP là 9 tuyến phố, trung bình mỗi đơn vị tham gia công tác xã hội hóa này sẽ đóng góp cây xanh cho một tuyến phố. Số cây đã và đang thực hiện thay thế vào khoảng hơn 500 cây.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận