Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Chủ tịch Hà Nội kết thúc 2 giờ đối thoại với người dân Đồng Tâm

22/04/2017 09:34 GMT+7

TTO - 12h35 trưa 22-4. cuộc đối thoại được mong chờ giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với đại diện người dân xã Đồng Tâm kết thúc trong tràng pháo tay của bà con.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu kết thúc cuộc đối thoại. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu kết thúc cuộc đối thoại. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cuộc đối thoại kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ.

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, ông Nguyễn Đức Chung - chủ tịch UBND thành phố nói: "Với tư cách cá nhân cũng như đại diện cho các cơ quan của thành phố, tôi chia sẻ với nỗi bức xúc của bà con, băn khoăn của bà con trình bày tại hội nghị, cũng như những băn khoăn chưa có dịp trình bày".

Ông Chung nói đã ghi chép rất đầy đủ các bức xúc của 9 người phát biểu nêu lên 21 vấn đề và thay mặt cho đoàn công tác nêu từng vấn đề.

Về kiến nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự, ông Chung ghi nhận ý kiến bà con về các bức xúc.

"Tôi từng làm điều tra, từng làm thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, giám đốc công an thành phố, hôm nay tôi về với tư cách chủ tịch TP. Tôi ghi nhận việc làm của bà con là từ bức xúc đất đai, từ việc bắt giữ người không công bố lệnh, không mặc trang phục, bắt đưa lên ô tô.

Tôi tin đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại. Luật pháp có quy định thành khẩn, khắc phục hậu quả, tôi tin bà con sẽ được giảm nhẹ", ông Chung nói.

Theo ông Chung, Thành uỷ giao cho ông tiếp cận người dân. Có người ông đã gặp trực tiếp, trao đổi qua điện thoại và trực tiếp giải thích. Ông ghi nhận người dân đã hợp tác với ông, có cuộc trao đổi kéo dài hàng giờ, có hôm đến 3-4h sáng.

Ông cũng ghi nhận ghi việc người dân cho các cán bộ bị bắt giữ ăn uống đầy đủ, cho tắm giặt, canh gác đảm bảo an toàn, tài sản người bị giữ còn nguyên, sau này sẽ có trách nhiệm báo cáo xem xét các tình tiết trên.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị bà con cử ra một tổ giám sát. Các cơ quan, kể cả tập đoàn Viettel cũng dừng thi công để phục vụ quá trình thanh tra.

Ảnh: LÊ KIÊN
Cuộc đối thoại được bắt đầu - Ảnh: LÊ KIÊN

Về kiến nghị của người dân đề nghị huyện Mỹ Đức không tuyên truyền về đất quốc phòng, ông Chung nói đã chỉ đạo chấm dứt việc tuyên truyền như vậy vì hiện nay đang trong quá trình thanh tra.

"Bà con đề nghị không về trấn áp. Chắc bà con có tâm lý cho rằng có lực lượng Bộ Công an, công an TP về giải cứu, tôi đã cam kết không có ai về trấn áp, không có ai về giải cứu, bà con đã thấy không có chuyện đó xảy ra", chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Về kiến nghị của người dân đề nghị Tập đoàn Viettel dừng thi công, theo ông Chung thì thành phố đã quyết định thanh tra toàn diện khu đất này và cam kết đúng 45 ngày sẽ ra kết luận.

"Cả thanh tra và tôi sẽ về đây đọc dự thảo kết luận, bà con đồng ý sẽ ký kết luận. Tôi cũng đã mời Thanh tra Chính phủ, đoàn đại biểu Quốc hội,... cùng tham gia thanh tra. Tôi cam kết làm công tâm việc này, công minh việc này", ông Chung hứa với người dân.

Về đề nghị của người dân cần điều tra việc bắt giữ và gây thương tích với cụ Kình, ông Chung thông tin từ ngày 15-4 sau khi bắt giữ, ông đã đề nghị Viện Kiểm sát huỷ quyết định ngăn chặn vì cụ đang bị thương. Đến nay, sức khoẻ của cụ Kình rất tốt, đã mổ an toàn, đã tỉnh táo và các con cụ đã vào thăm.

Lãnh đạo thành phố đã thống nhất với Bộ trưởng Bộ Công an thanh tra việc bắt giữ của công an thành phố, ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đó, vì pháp luật là thượng tôn.

Về đề nghị không để xã hội đen tấn công người dân, ông Chung chia sẻ việc bà con lo lắng đối tượng vào quấy nhiễu là có thật.

"Hôm nay tôi mời đồng chí Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự vào để ngăn chặn không có chuyện ai đó vào quấy nhiễu. Tôi cũng mong các gia đình giám sát, quản lý số con em có tiền án, tiền sự tu chí làm ăn", chủ tịch TP Hà Nội nói.

Về lý do hôm nay ông mới có cuộc tiếp xúc với người dân, ông Chung giải thích: "Các cụ đừng đánh giá là chúng tôi về chậm. Tôi cho rằng hôm nay là thời điểm chín muồi, vì tôi mong các cụ đến hôm nay thông về tư tưởng"

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thừa nhận: "Tôi mới nhận nhiệm vụ được 1 năm. Việc thanh tra toàn diện khu đất là chưa làm. Việc để kéo dài như vừa qua có lỗi của chính quyền các cấp, trong đó có TP. Vừa qua TP đã rất quyết liệt, đã khởi tố bắt ba cán bộ vi phạm về đất đai và sẽ tiếp tục quyết liệt".

Về câu hỏi có lợi ích nhóm trong khu đất này hay không, ông Chung cho biết đã đề nghị trong quá trình thanh tra cũng phải làm rõ việc này.

“Đúng sai trong việc bắt giữ mọi người và cụ Kình thì sẽ đợi Bộ Công an thanh tra. Với trách nhiệm của tôi, tôi đảm bảo sẽ công tâm, khách quan và xử lý nghiêm túc. Về số anh em bị giữ, sau cuộc này bà con cho tôi vào thăm số anh em và nhận luôn” - ông Chung nói.

Ông Chung  cũng đề nghị bà con xã Đồng Tâm để đoàn công tác đi thăm về hạ tầng của xã.

"Hôm nay, sau đề nghị của bí thư xã về con đường 800m đi lại khó khăn, TP quyết định đầu tư 1 tỉ đồng làm ngay con đường từ xóm 3 đến thôn Mít” - ông Chung hứa trong tiếng vỗ tay của người dân.

"Chúng tôi rất bức xúc"

Ông Phạm Quí Tiên, chánh văn phòng UBND TP Hà Nội giới thiệu thành phần đại biểu dự đối thoại: Đại biểu trung ương có ông Đỗ Văn Đương, phó Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội, đại biểu QH Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an, lãnh đạo cục của Thanh tra Chính phủ. 

Ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân xã Đồng Tâm - Ảnh: Lê Kiên
Ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân xã Đồng Tâm - Ảnh: NGUYỄN KHAN

Đại diện TP Hà Nội là chủ tịch Nguyễn Đức Chung, ông Đào Đức Toàn - phó bí thư Thành uỷ Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - giám đốc Công an TP và Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Mở đầu đối thoại, chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói thay mặt đoàn công tác xin lỗi bà con vì đã đến muộn 20 phút so với giấy mời do có va chạm giao thông trên đường đi, mong đại biểu, bà con thông cảm.

Gửi kiến nghị với đoàn công tác, ông Trần Viết Lễ, người dân xóm 3 thôn Hoành cho rằng đất đồng Sênh là đất từ đời ông cha để lại. Từ những năm 1950 nhân dân đã sản xuất.

Năm 1980, Hội đồng Bộ trưởng ký quyết định thu hồi 47,36ha trong số 106ha đất đồng Sênh, còn diện tích 59ha vẫn sản xuất bình thường. Sau đó thì lại nói diện tích 59ha là đất quốc phòng rồi sau đó thì có đối tượng xã hội định lấy đất.

"Nguyện vọng của nhân dân Đồng Tâm chỉ muốn nếu thu hồi phải có giấy tờ, sao không có giấy tờ mà cứ nói đó là đất quốc phòng, cho nên, chúng tôi rất bức xúc", ông Lễ phát biểu. 

Cụ Bùi Viết Hiểu - 75 tuổi, ngụ thôn Hoành nói nếu Tập đoàn Viettel vào làm theo đúng 47,36ha thì người dân không ai dám nói nhưng đằng này lại làm trên đất nông nghiệp 59ha người dân sản xuất lâu nay, trong khi chưa có văn bản nào cho thấy đó là đất được giao cho Viettel vì Quân chủng Phòng không không quân chỉ giao cho Tập đoàn Viettel sử dụng đất sân bay Miếu Môn.

Cụ Bùi Viết Hiểu - Ảnh: Nguyễn Khánh

Cụ Bùi Viết Hiểu cũng nói tiếp: "Khi ông Kình bị bắt thì người dân có giữ một số người, đó cũng là bước đường cùng. Chúng tôi giữ các cán bộ ở nhà văn hoá và giữ thì chỉ có tốn kém. Chúng tôi là những người trực tiếp khiếu nại nhiều năm, đề nghị giải quyết thoả đáng".

Dân Đồng Tâm xin lỗi về việc giữ người

Ông Bùi Văn Kỷ, ngụ thôn Hoành nói mong muốn mọi người thông cảm, thành thật xin lỗi về những việc đã xảy ra. Theo ông, việc đúng sai thế nào thì pháp luật sẽ giải quyết.

"Chúng tôi thừa nhận giữ người như thế là sai, nhưng nó xuất phát từ cái sai về việc cứ khẳng định 59ha đất người dân sản xuất là đất quốc phòng. Loa xã cứ ra rả phát đi cái nội dung đó khiến người dân bức xúc" - ông Kỷ nói.

“Tôi đề nghị chủ tịch xem xét tận gốc tận rễ, có hay không việc thu hồi 59ha vì chúng tôi chưa nhìn thấy quyết định thu hồi đất. Việc này người dân đã có hàng tạ đơn kiến nghị nhưng không bao giờ thấy giải quyết. Hôm nay chủ tịch về và về với dân không bao giờ là muộn cả” - ông Kỷ nói tiếp.

Nhận sai về việc người dân đã giữ người, ông Lê Đình Thành, ngụ xóm 1, thôn Hoành thay mặt người dân đề nghị các đại biểu Quốc hội giám sát, các cơ quan chức năng xem xét thấu tình đạt lý, có phần châm chước để người dân sớm trở lại làm ăn.

Ông Thành cũng nói người dân Đồng Tâm chỉ nghĩ giữ lại người một hai ngày rồi mời lãnh đạo về có tiếng nói thì không có chuyện kéo dài đến ngày hôm nay. Ông Thành đề nghị sau cuộc đối thoại này, đoàn công tác đưa những cán bộ đang bị giữ về. 

"Lỡ bắt rồi chúng tôi phải bảo vệ chứ không phải chúng tôi làm tường rào vì việc gì khác. Chúng tôi chỉ sợ có ai đó lạ gây chuyện lại ảnh hưởng chúng tôi” - ông Thành nói.

Ông Nguyễn Đức Chung bắt tay người dân xã Đồng Tâm - Ảnh: Thân Hoàng
Ông Nguyễn Đức Chung bắt tay người dân xã Đồng Tâm - Ảnh: Thân Hoàng
Ông Nguyễn Đức Chung cùng đoàn công tác đến xã Đồng Tâm - Ảnh: Thân Hoàng
Ông Nguyễn Đức Chung cùng đoàn công tác đến xã Đồng Tâm - Ảnh: Thân Hoàng

Trước đó, thông tin chính thức từ cơ quan chức năng TP Hà Nội cho biết sáng 22-4, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ đến UBND xã Đồng Tâm (thôn Hoành), huyện Mỹ Đức để gặp gỡ đối thoại với người dân - nơi đang giữ 19 cán bộ tại nhà văn hóa thôn.

Đây là cuộc đối thoại được người dân mong chờ cũng là lần đối thoại chính thức đầu tiên sau lần hẹn đối thoại ngày 20-4 tại trụ sở huyện ủy Mỹ Đức không thành.

Ngay đầu giờ sáng nay, loa truyền thanh của xã Đồng Tâm phát đi thông tin mời các cơ quan ban ngành đoàn thể cùng toàn thể người dân tới dự hội nghị trao đổi thông tin giữa lãnh đạo các cơ quan chức năng với người dân.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết đại biểu TƯ tham dự cuộc đối thoại có ông Đỗ Văn Đương - Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng cục cảnh sát hình sự Bộ Công an và lãnh đạo các đơn vị của Thanh tra Chính phủ.

Đại diện của TP Hà Nội là chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố, thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Bộ tư lệnh thủ đô.

Nguồn tin cũng cho biết có 50 người dân được mời đại diện cho người dân xã Đồng Tâm tham dự cuộc đối thoại này.

Cũng trong sáng nay, hai đại biểu QH Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng đã về xã Đồng Tâm lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con.

UBND xã Đồng Tâm mở cửa trụ sở đón đoàn công tác của ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh: Dương Liễu
UBND xã Đồng Tâm mở cửa trụ sở đón đoàn công tác của ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh: Dương Liễu
Người dân tập trung trước trụ sở UBND xã để chờ đón đoàn công tác - Ảnh: Quang Thế
Người dân tập trung trước trụ sở UBND xã để chờ đón đoàn công tác - Ảnh: Quang Thế

 

Đoàn của ông Dương Trung Quốc đang lắng nghe người dân - Ảnh: THÂN HOÀNG
Hai đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (bìa trái) và Lưu Bình Nhưỡng (thứ hai từ trái sang) đang lắng nghe người dân - Ảnh: THÂN HOÀNG

9g người dân thuê máy xúc vào dọn đất đá đổ ở cổng làng - Ảnh: THÂN HOÀNG
Người dân thuê máy xúc vào dọn đất đá đổ ở cổng làng để chuẩn bị đón đoàn công tác - Ảnh: THÂN HOÀNG
Máy xúc dọn chướng ngại vật vào làngg - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Máy xúc dọn chướng ngại vật vào làng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Người dân dọn dẹp chướng ngại vật trước cổng làng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Người dân dọn dẹp chướng ngại vật trước cổng làng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
NHÓM PV - CTV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận