Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Chủ tịch doanh nghiệp dùng chứng chỉ giả để tham gia đấu thầu

10/10/2019 16:42 GMT+7

TTO - Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên đề nghị UBND tỉnh này cấm Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang tham gia đấu thầu các dự án do tỉnh quyết định đầu tư trong 3 năm.

Chủ tịch doanh nghiệp dùng chứng chỉ giả để tham gia đấu thầu - Ảnh 1.

Các văn bản của cơ quan chức năng đề nghị xử lý vụ việc chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang sử dụng chứng chỉ hoạt động xây dựng giả - Ảnh: DUY THANH

Ngày 10-10, ông Ngô Đình Thiện - chánh văn phòng UBND tỉnh Phú Yên - cho biết UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư, chủ tịch Hội đồng tư vấn đấu thầu tỉnh Phú Yên xem xét tham mưu để tỉnh quyết định hình thức xử lý đối với Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang theo đề nghị trước đó của Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên.

Chứng chỉ hành nghề "bất thường"

Ông Đặng Khoa Đãm - phó giám đốc Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên - cho biết cuối tháng 6-2019, ban này tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu xây dựng hệ thống chiếu sáng đường Độc Lập, TP Tuy Hòa theo hình thức đấu thầu rộng rãi trên mạng.

"Quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu của liên danh nhà thầu do Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang đứng đầu, chúng tôi phát hiện chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng của bà Hoàng Thu Hồng - chủ tịch Hội đồng thành viên công ty trên - do Sở Xây dựng TP.HCM cấp ngày 10-8-2018 có bất thường. Kiểm tra trên website của Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng không có thông tin chứng chỉ hành nghề nêu trên của bà Hồng" - ông Đãm nói.

Do đó, Ban quản lý gởi công văn đến Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị hỗ trợ kiểm tra, xác nhận chứng chỉ hành nghề xây dựng của bà Hoàng Thu Hồng do sở này cấp.

Cuối tháng 7-2019, Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng, Sở Xây dựng TP.HCM có công văn trả lời rằng qua kiểm tra các quyết định về việc cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng trong tháng 8-2018 của Sở Xây dựng TP.HCM, không có tên của bà Hoàng Thu Hồng.

Ông Đãm nói: "Chúng tôi đã có công văn đề nghị liên danh nhà thầu do Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang đứng đầu có ý kiến về nội dung mà đơn vị được Sở Xây dựng TP.HCM trả lời. Tuy nhiên, liên danh nhà thầu này không có phản hồi".

Kiến nghị xử lý nặng

Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên sau đó có văn bản gởi UBND tỉnh Phú Yên báo cáo việc liên danh nhà thầu do Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang không trung thực khi tham gia đấu thầu.

Chủ tịch doanh nghiệp dùng chứng chỉ giả để tham gia đấu thầu - Ảnh 2.

Đoạn đường Độc Lập (TP Tuy Hòa), nơi có dự án điện chiếu sáng được tổ chức đấu thầu thi công - Ảnh: DUY THANH

Ban này cũng viện dẫn các quy định pháp luật, kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên cấm Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang tham gia hoạt động đấu thầu trong 3 năm đối với các dự án do UBND tỉnh Phú Yên quyết định đầu tư.

"Chúng tôi cũng kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên xem xét cấm Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang tham gia hoạt động đấu thầu trong phạm vi các dự án trên địa bàn tỉnh Phú Yên, đồng thời đề nghị bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư ban hành quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với công ty này trên phạm vi cả nước" - ông Đãm cho hay.

Ông Ngô Đình Thiện nói rằng cuối tháng 8-2019, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Phú Yên xem xét báo cáo, kiến nghị của Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng Phú Yên liên quan đến hành vi không trung thực khi tham gia đấu thầu của Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang.

"Mới đây, tôi có nhắc lại nhưng Sở Kế hoạch và đầu tư Phú Yên nói đã tham vấn Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và đầu tư) và đang chờ ý kiến phản hồi. Những vụ việc thế này phải xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật thôi" - ông Thiện nói.

Người sử dụng chứng chỉ giả: "Tôi chỉ là nạn nhân"

Sau đề nghị của Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên, bà Hoàng Thu Hồng gởi đến UBND tỉnh Phú Yên và các cơ quan liên quan ở tỉnh này 1 "văn bản kiến nghị".

Bà Hồng giải thích rằng do Sở Xây dựng Khánh Hòa chưa tổ chức thi cấp các chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng nên khi có người giới thiệu Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức thi cấp chứng chỉ, bà gởi hồ sơ dự thi, lệ phí thi cho 1 đơn vị dịch vụ và sau đó được cấp chứng chỉ.

Bà Hồng nói bà không biết đây là chứng chỉ giả nên mới sử dụng để tham gia đấu thầu. Văn bản do bà Hồng ký có nội dung: "Tôi xin khẳng định một điều tôi chỉ là nạn nhân bị hại, không cố ý cung cấp thông tin không trung thực".

Bà cũng nêu một số công trình xây lắp điện do công ty bà thi công thời gian qua để "tha thiết đề nghị UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Phú Yên cho phép Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang được tiếp tục tham gia hoạt động đấu thầu trên địa bàn tỉnh Phú Yên".

Trung tâm dân số huyện có 7 người dùng chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giả Trung tâm dân số huyện có 7 người dùng chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giả

TTO - Có 7 viên chức tại Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) bị phát hiện dùng chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giả.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận