23/05/2024 17:05 GMT+7

Chủ tịch Công ty Kim Oanh kháng cáo đòi ông Trần Quí Thanh bồi thường 54 tỉ lãi suất

Sau bản án liên quan đến ông Trần Quí Thanh và 2 con gái, bà Đặng Thị Kim Oanh - chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai - kháng cáo nhiều nội dung về phần dân sự.

Ông Trần Quí Thanh và con gái tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Trần Quí Thanh và con gái tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Đặng Thị Kim Oanh - chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi - được xác định là bị hại trong vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến ông Trần Quí Thanh, bà Trần Uyên Phương và bà Trần Ngọc Bích.

Bà Kim Oanh không kháng cáo phần hình phạt đối với ông Trần Quí Thanh

Trước đó, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt ông Trần Quí Thanh 8 năm tù, phạt bà Trần Uyên Phương 4 năm tù; bà Trần Ngọc Bích 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Về phần dân sự, tòa ghi nhận sự thỏa thuận giữa các bên.

Sau bản án sơ thẩm, bà Đặng Thị Kim Oanh kháng cáo, đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng sửa một phần bản án sơ thẩm.

Về phần hình phạt, đối với các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích, bà Kim Oanh không có kháng cáo. Tuy nhiên, về phần dân sự, bà kháng cáo nhiều nội dung.

Cụ thể, bà Kim Oanh cho rằng bản án sơ thẩm tuyên hủy tất cả các hợp đồng, văn bản đã ký kết giữa phía ông Trần Quí Thanh với phía bà Kim Oanh liên quan đến giao dịch chuyển nhượng cổ phần tại các dự án Minh Thành và dự án khu dân cư Nhơn Thành (tỉnh Đồng Nai).

Tuy nhiên, bản án chỉ tuyên hủy các giấy tờ mà không tuyên buộc các bị cáo và những người liên quan trả lại quyền sở hữu tài sản là quyền sở hữu 100% cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Minh Thành Đồng Nai và quyền sở hữu dự án Minh Thành và dự án Nhơn Thành cho bà Oanh. 

Việc này sẽ gây khó khăn trong quá trình thi hành án.

Bà Kim Oanh đề nghị cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, buộc các bị cáo/người liên quan hoàn trả một lần, đầy đủ và toàn bộ tài sản hoặc giao quyền sở hữu tài sản. 

Cụ thể, tuyên Công ty Kim Oanh Đồng Nai sở hữu 100% cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Minh Thành Đồng Nai, toàn bộ dự án khu dân cư - dịch vụ tại xã An Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai; Công ty Thuận Lợi sở hữu toàn bộ dự án khu dân cư Nhơn Thành tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai;

Hủy bỏ toàn bộ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các bố cáo điện tử thể hiện các thông tin do cá nhân liên quan gia đình ông Thanh đứng tên, và chỉ định bà Oanh được thực hiện các thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cần thiết khác để khôi phục lại quyền sở hữu tài sản bị chiếm đoạt theo quy định của pháp luật.

Không đồng ý cách tính án phí đối với yêu cầu bồi thường do "mất cơ hội kinh doanh"

Bản án sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do mất "cơ hội phát triển kinh doanh" đối với dự án Minh Thành và dự án Nhơn Thành là 531 tỉ đồng.

Bà Kim Oanh cho rằng thực tế thiệt hại còn nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên, hội đồng xét xử không xét hỏi kỹ, không giải thích cho bị hại rằng yêu cầu này có căn cứ hay không, mà tuyên bác toàn bộ yêu cầu bồi thường thiệt hại nêu trên và buộc bị hại chịu án phí cho yêu cầu bị bác là 639 triệu đồng là chưa thỏa đáng.

Đồng thời, bà cho rằng cấp sơ thẩm tính án phí riêng lẻ cho từng khoản tiền sẽ chênh lệch theo hướng thiệt hại quyền lợi cho đương sự so với việc gộp các khoản tiền rồi mới tính án phí.

Yêu cầu tòa tuyên buộc ông Trần Quí Thanh bồi thường 54 tỉ đồng

Bên cạnh đó, bà Oanh cho rằng khi bà vay tiền của các bị cáo thì phải trả lãi không sót ngày nào, trong khi các bị cáo chiếm đoạt tài sản của bà từ năm 2020 cho đến ngày xét xử, có thiệt hại xảy ra trên thực tế lại không phải bồi thường.

"Nếu tòa án không xem xét chấp nhận toàn bộ thiệt hại đối với hai dự án thì cũng phải xem xét giải quyết cho tôi một phần thiệt hại.

Điển hình tôi vay của các bị cáo 150 tỉ đồng, thế chấp dự án Nhơn Thành, đã trả lãi đầy đủ. Ngày 12-8-2020, tôi đã trả cho các bị cáo 150 tỉ bằng nguồn vốn đi vay nhưng các bị cáo đã chiếm giữ 150 tỉ và còn chiếm đoạt luôn dự án Nhơn Thành.

Do đó, việc các bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho tôi đối với số tiền 150 tỉ bằng phương pháp tính lãi với mức lãi suất 10%/năm tương ứng với thời gian chiếm đoạt là 1.349 ngày thì mới thấu tình đạt lý", bà Oanh nêu lý lẽ.

Từ đó, bà đề nghị cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, buộc các bị cáo bồi thường thiệt hại là số tiền lãi tính trên giá trị bị thiệt hại là 54 tỉ đồng, và cấn trừ vào số tiền 235 tỉ đồng còn nợ trong giao dịch vay với phía gia đình bị cáo Thanh.

Ông Trần Quí Thanh và con gái kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạtÔng Trần Quí Thanh và con gái kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, TAND TP.HCM đã nhận đơn kháng cáo của ông Trần Quí Thanh và con gái là bà Trần Uyên Phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên