Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Chủ tịch Cà Mau nói về nhà máy xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi

11/07/2019 17:48 GMT+7

TTO - Ngày 11-7, tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, khi giải trình những vấn đề đại biểu đặt ra liên quan đến Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải - chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - nói: 'Nhà máy rác là điểm nhạy cảm, điểm nóng'.

Chủ tịch Cà Mau nói về nhà máy xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi - Ảnh 1.

Theo cơ quan chức năng chưa có căn cứ đánh giá chính xác về số lượng xác thai nhi tai nhà máy rác - Ảnh: N.HÙNG

Giải trình thêm với các đại biểu HĐND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải nói đây cũng là cơ hội để UBND tỉnh Cà Mau báo với với HĐND tỉnh với và cử tri hiểu rõ thông tin về Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (do công ty TNHH xây dựng thương mại du lịch Công Lý làm chủ đầu tư, gọi tắt Công ty Công Lý).

Theo ông Hải, nhà máy được xây dựng theo chính sách ưu đãi: Nhà nước hỗ trợ 50% vốn đầu tư. Trong đó, 40% từ ngân sách trung ương (khoảng 120 tỉ đồng), ngân sách tỉnh hỗ trợ 10%. 50% vốn còn lại là của nhà đầu tư. Sau 7 năm hoạt động, có hai lần nhà máy tạm ngưng để bảo trì, sửa chữa. Hiện nhà máy đã hoạt động trở lại.

Ông Hải cho biết gần đây có thông tin Công ty Công Lý báo cáo với UBND tỉnh Cà Mau trong thời gian 7 năm hoạt động, nhà máy rác thu gom, lượm lặt được 300 xác thai nhi. Khi phát hiện, công ty mua đồ tẩm liệm, chôn cất nên tốn tiền và tốn đất. Do đó, công ty đề nghị UBND tỉnh cấp thêm đất, hỗ trợ tiền.

Về vấn đề này, người đứng đầu chính quyền tỉnh Cà Mau cho biết đang xử lý theo bài bản, đúng quy định của pháp luật, và ngành công an hiện cũng đang vào cuộc.

Chủ tịch Cà Mau nói về nhà máy xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi - Ảnh 2.

Khu vực được cho là chôn xác thai nhi trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau - Ảnh: N.HÙNG

"Không phải cứ nói phát hiện thai nhi rồi đem chôn là đúng. Trách nhiệm là phải báo chính quyền địa phương, báo các ngành chức năng kiểm tra xem có liên quan đến án mạng không? Nếu không có án thì việc chôn cất là trách nhiệm của chính quyền địa phương, theo quy định của pháp luật. Không thể nói là bỏ tiền ra mua đồ tẩm liệm và chôn cất nên bây giờ không có đất rồi đề nghị cấp thêm đất!", ông Hải giải trình.

Về chi phí hỗ trợ đầu tư công nghệ xử lý rác có đảm bảo vệ sinh môi trường hay không, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra toàn diện.

"Theo báo cáo của giám đốc Sở Xây dựng là kiểm tra xong rồi, hiện nay đang chờ kết quả phân tích của những ngành chuyên môn. UBND tỉnh cam kết xem xét xử lý vấn đề một cách toàn diện, đến nơi đến chốn và đúng quy định pháp luật. Không vì bất kỳ lý do gì mà xử lý không đúng", ông Hải cam kết.

Yêu cầu phát hiện thai nhi trong rác thải phải báo cáo chính quyền Yêu cầu phát hiện thai nhi trong rác thải phải báo cáo chính quyền

TTO - Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường quản lý rác thải y tế trên địa bàn, sau khi có thông tin trong 7 năm, một cơ sở xử lý rác thải ở đây phát hiện có đến 300 hài nhi lẫn lộn trong rác thải.

NGUYỄN HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận