30/03/2022 13:16 GMT+7

Chủ quán hải sản cứu người đuối nước trên biển Cửa Việt

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Phát hiện 4 người bị sóng cuốn ra xa, ông Võ Quang Nghĩa (45 tuổi) đã không ngần ngại lao ra cứu. Hai người được ông đưa vào bờ thì một người may mắn sống sót.

Chủ quán hải sản cứu người đuối nước trên biển Cửa Việt - Ảnh 1.

Ông Nghĩa (mặc áo phao) sau khi đưa được người bị nạn vào bờ chiều muộn 27-3 - Ảnh: Đ.N.

Ngày 30-3, UBND huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho biết đơn vị này vừa tặng giấy khen cho ông Võ Quang Nghĩa, 45 tuổi, chủ nhà hàng Tình Biển tại bãi tắm Cửa Việt, vì đã tích cực cứu người đuối nước. 

Nhận bằng khen, nhưng ông Nghĩa nói mình chỉ cứu người vì tình người.

Theo ông Nghĩa, sự việc xảy ra chiều 27-3, ông đang ở trên bãi cát thì phát hiện có tiếng kêu cứu ở phía bãi tắm. Chạy về phía có tiếng hô hoán, ông phát hiện nhóm 4 thanh niên đang tắm biển bị sóng cuốn ra xa và đang vật lộn với sóng. Hai người trong đó tự bơi được vào bờ sau đó. Hai người còn lại có nguy cơ bị sóng nhấn chìm.

Ông Nghĩa không kịp nghĩ, cũng không kịp mặc áo phao, liền lao xuống biển. Hai người thanh niên càng lúc càng mất hút dưới lớp sóng. "Sợ thì cũng có sợ. Nhưng thấy chết không thể không cứu", ông Nghĩa nói.

Bơi ra phía người thứ nhất cách bờ hơn trăm mét, sóng quật liên tục khiến người đàn ông này cũng rã rời. Nhưng ông Nghĩa vẫn cố tiếp cận gần người này và kéo dần vào bờ. Vào đến bờ, mệt lả người, nhưng nhìn ra thấy người còn lại đang chấp chới, ông lại lao ra. Lần này ông vớ cái áo phao mặc trước khi xuống nước để phòng khi đuối sức.

Nhưng người thứ hai đã chìm. Ông Nghĩa bơi lui tới rất nhiều vòng để tìm kiếm nhưng không thấy nữa. Ông phải bơi trở vào bờ. Sau đó, một số người ra hỗ trợ cùng ông ra tìm lại thì mới kéo được người này vào bờ. Nhưng rất tiếc, khi vào bờ thì người này đã không còn thở. Ông sơ cứu rồi cùng những người khác đưa đi cấp cứu nhưng người này đã không qua khỏi.

"Tôi cũng đã gắng hết sức. Nhưng tiếc là không thể cứu sống được 2 người", ông Nghĩa vẫn chưa hết tiếc.

Những người ở vùng biển Cửa Việt không còn lạ với việc cứu người của ông Nghĩa. Mở quán bán hải sản ngay sát bờ biển, nên với ông cứu người đuối nước như một cái duyên.

Tính ra đến thời điểm này không dưới năm lần ông cứu người đuối nước khi tắm biển ở đây. "Biển Cửa Việt "hiền lành", nhưng nếu du khách không biết tránh những vị trí nguy hiểm thì sẽ rất dễ gặp nạn", ông Nghĩa nói.

Lãnh đạo huyện Gio Linh nói: "Nhờ có ông Nghĩa mà nhiều người được cứu khi tắm biển. Đây là hành động dũng cảm và đáng được tuyên dương".

Tắm biển ngày biển động, 1 người chết Tắm biển ngày biển động, 1 người chết

TTO - Tắm biển Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) trong chiều biển động, 2 người đàn ông bị sóng cuốn ra xa. Khi lực lượng cứu hộ đưa được vào thì 1 người đã không qua khỏi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận