Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Chủ nhân Nobel kinh tế 1994 qua đời vì tai nạn xe hơi

25/05/2015 05:30 GMT+7

TTO - Nhà toán học người Mỹ John Nash và vợ ông đã không may thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi ở bang New Jersey (Mỹ).

Nhà toán học John Nash, chủ nhân giải Nobel 1994 vừa qua đời cùng vợ ông vì tai nạn ô tô - Ảnh: Reuters

Theo AFP, cảnh sát bang Gregory Williams cho biết, nhà toán học 86 tuổi và vợ ông, bà Alicia 82 tuổi, đang đi taxi ngày thứ bảy (23-5) thì bất ngờ tai nạn xảy đến. Cả hai ông bà đều đã qua đời.

Nhà toán học từng công tác tại Đại học Princeton và Viện công nghệ Massachusetts (MIT) nổi tiếng với những đóng góp trong lĩnh vực lý thuyết trò chơi và hình học vi phân.

Năm 1994, ông được trao giải thưởng Nobel kinh tế cùng với hai nhà lý thuyết trò chơi khác là Reinhard Selten và John Harsanyi.

Cuộc đời và những năm tháng đấu tranh chống lại căn bệnh tâm thần phân liệt của nhà toán học John Nash đã được tái hiện trong bộ phim đoạt giải Oscar năm 2001 “A Beautiful Mind” (Một trí tuệ đẹp), trong đó nam tài tử Russell Crowe thủ vai nhà toán học.

Nam diễn viên Crowe đã viết trên Twitter khi nhận được tin dữ về vụ tai nạn của ông bà John Nash:  “Thật choáng váng… xin gửi lời chia buồn tới gia đình ông bà John và Alicia. Một sự kết hợp tuyệt vời. Những trí tuệ đẹp, những tâm hồn đẹp”.

Còn đạo diễn Ron Howard, người giành giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất cho bộ phim đã viết: “thật vinh dự khi được là người kể câu chuyện của họ”.

Cuộc đời nhà toán học John Nash gặp bước ngoặt lớn vào đầu năm 1959 khi ông mắc chứng tâm thần phân liệt. Căn bệnh buộc ông phải xin thôi việc tại MIT.

Tình trạng sức khỏe tồi tệ không chỉ ảnh hưởng tới sự nghiệp, mà cả đời sống hôn nhân của ông. Đầu những năm 1960, ông chia tay với bà Alicia.

Tuy nhiên sau đó hai người vẫn giữ liên lạc và quyết định tái hôn sau nhiều thập kỷ vào năm 2001. Cho tới thời điểm nhà toán học nhận giải thưởng Nobel, chứng tâm thần phân liệt của ông đã thuyên giảm.

Đầu tháng này, hai nhà toán học John Nash và Louis Nirenberg đã được trao tặng giải thưởng Abel, một giải thưởng danh giá của Na-uy vì những đóng góp nổi bật và có ảnh hưởng lớn trong lý thuyết phương trình đạo hàm riêng phi tuyến và những ứng dụng trong giải tích hình học.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận