02/06/2011 09:17 GMT+7

Chủ nhà Indonesia thiếu hụt tài chính

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TT - Chỉ còn năm tháng nữa SEA Games 26 sẽ chính thức khởi tranh nhưng chủ nhà Indonesia vẫn đang loay hoay trong công tác chuẩn bị vì thiếu hụt tài chính. Đại hội thể thao này sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 22-11-2011 tại hai thành phố Palembang và Jakarta.

TT - Chỉ còn năm tháng nữa SEA Games 26 sẽ chính thức khởi tranh nhưng chủ nhà Indonesia vẫn đang loay hoay trong công tác chuẩn bị vì thiếu hụt tài chính. Đại hội thể thao này sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 22-11-2011 tại hai thành phố Palembang và Jakarta.

Ngày 31-5, Ủy ban tổ chức SEA Games 26 (INASOC) đã báo cáo với Hạ viện Indonesia rằng vẫn còn thiếu gần 2.100 tỉ rupee (khoảng 5.068 tỉ đồng) cho công tác chuẩn bị tổ chức. INASOC cần được bơm tiền một cách khẩn cấp để kịp hoàn thành tiến độ chuẩn bị.

Bà Rita Subowo - chủ tịch INASOC - báo cáo với Hạ viện Indonesia: “Chúng tôi từng đề xuất ngân sách 3.000 tỉ rupee (khoảng 351 triệu USD) cho công tác tổ chức SEA Games 26, nhưng từ giữa năm 2010 đến nay chỉ mới nhận được 650 tỉ rupee (khoảng 76 triệu USD). Số tiền này hiện đã được chi hết cho việc xây dựng địa điểm thi đấu tại Palembang và Jakarta. Bây giờ chúng tôi cần tiền để duy trì hoạt động INASOC, tiếp tục xây dựng và mua sắm trang thiết bị thể thao. INASOC cần thêm ít nhất 2.100 tỉ rupee”.

Song song với việc cầu viện ngân sách, tổng giám đốc INASOC Rachmat Gobel đang nỗ lực tìm kiếm thêm các nhà tài trợ từ bên ngoài để tháo gỡ phần nào khó khăn tài chính nhưng lại gặp khó bởi không đối tác nào chịu chi tiền mặt. Ông Gobel nói: “Hầu hết đối tác đều muốn tài trợ bằng hiện vật như các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ. Chúng tôi lại đang cần tiền mặt để chi cho nhân viên và các hoạt động chuẩn bị đại hội. Chúng tôi phải sử dụng quỹ riêng để duy trì hoạt động”.

INASOC đã ký kết hợp đồng tài trợ với công ty điện tử Panasonic Gobel Indonesia, hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia và công ty thực phẩm lớn nhất nước Indofood Sukses Makmur. INASOC không tiết lộ chi tiết nhưng các hợp đồng này trị giá khoảng 300 tỉ rupee (khoảng 35 triệu USD) và chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu thực tế của INASOC.

Thành viên Ủy ban X (ủy ban chịu trách nhiệm về các hoạt động thể thao Indonesia) Djamal Aziz hứa sẽ giúp INASOC giải quyết khó khăn tài chính hiện nay. Trước mắt, ông Aziz đề nghị hạ viện triệu tập đại diện các doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng thỏa thuận kêu gọi chung tay tài trợ INASOC. Ông Aziz nói: “Năm ngoái Ngân hàng nhà nước đã công bố lợi nhuận 22.000 tỉ rupee (khoảng 2,580 tỉ USD). Tôi đề nghị họ có thể giúp INASOC. Chúng tôi sẽ cố gắng đề nghị tăng chi từ ngân sách nhà nước”.

Tình hình càng tồi tệ hơn khi Bộ trưởng Thanh niên & thể thao Andi Mallarangeng đã bị Ủy ban phòng chống tham nhũng Indonesia (KPK) thẩm vấn liên quan đến vụ hối lộ trong kế hoạch xây dựng làng VĐV phục vụ SEA Games 26. KPK đã thẩm vấn Mallarangeng suốt ba giờ sau khi bắt giữ thư ký bộ trưởng Wafid Muarram vì tội nhận hối lộ từ nhà thầu Muhammad El Idris và người trung gian Mindo Rosalina để chọn dự án xây dựng làng VĐV tại Palembang của nhà thầu này. Đến nay đã có ba người bị bắt trong vụ hối lộ lên đến 2,34 triệu USD này.

TẤN PHÚC

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên