Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Chủ mưu vụ 'đi nhờ' chuyên cơ chủ tịch Quốc hội khai từng khuyên 'doanh nhân rởm' không bỏ trốn

20/05/2021 14:51 GMT+7

TTO - Tại tòa, bị cáo Lê Thị Liễu khai trước lúc 4 người "đội lốt" doanh nhân bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, bà đã gọi họ lại, thuyết phục rất nhiều từ cam kết đến dọa dẫm, dùng đủ mọi biện pháp để khuyên họ không được bỏ trốn.

Chủ mưu vụ đi nhờ chuyên cơ chủ tịch Quốc hội khai từng khuyên doanh nhân rởm không bỏ trốn - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Liễu trả lời thẩm vấn tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 20-5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Lê Thị Liễu - giám đốc Công ty CP GVA - và 7 đồng phạm trong vụ "phù phép" cho những "doanh nhân rởm" tham gia đoàn doanh nghiệp tháp tùng đoàn chủ tịch Quốc hội đi Hàn Quốc rồi trốn ở lại đây.

8 bị cáo bị truy tố về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài, gồm Lê Thị Liễu (giám đốc Công ty CP GVA), Trần Thị Tuyết (cựu cán bộ tạp chí Kinh tế và dự báo - Bộ KH&ĐT), Lê Thị Xuân (đại diện Công ty Tư vấn du học quốc tế IEC), Nguyễn Thị Lương (trú tại Nghệ An), Lương Mạnh Hùng (giám đốc Công ty CP đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam) và Trần Phục Hưng (giám đốc Công ty tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam), Trịnh Bang Dũng và Ngô Xuấn Hiếu (cùng trú tại Nghệ An).

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bà Liễu thừa nhận hành vi, tuy nhiên cho rằng việc bị cáo buộc hưởng lợi 30.000 USD sau khi đưa 4 người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc rồi trốn là "quá cao".

Bà Liễu cho biết trong số những "doanh nhân rởm", có 1 người sau khi trở về Việt Nam đã được hoàn trả 200 triệu đồng trên tổng 11.500 USD đã thu, nên thực tế số tiền hưởng lợi "rất ít", và cho rằng mình không có động cơ đưa người trốn sang nước ngoài rồi ở lại, chỉ làm vì "được nhờ" và vì "bị cáo rất sợ".

"Trước lúc 4 người này bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, bị cáo đã gọi họ lại và khuyên không được trốn. Bị cáo đã thuyết phục họ rất nhiều từ cam kết đến dọa dẫm, dùng đủ mọi biện pháp", bà Liễu khai.

Ngoài ra, bà này cho rằng trong vụ án này, HĐXX cần xem xét vai trò của Hoàng Anh, người hiện đang định cư tại Đức vì "Hoàng Anh là người có vai trò rất quan trọng trong vụ án".

Bà Liễu khai Hoàng Anh là bạn thân, liên lạc với bà này từ giữa năm 2018 để nhờ giúp đưa 4 người quê Nghệ An sang Hàn Quốc làm việc theo chuyên cơ đoàn chủ tịch Quốc hội. 

Theo thỏa thuận, Hoàng Anh sẽ tuyển người có nhu cầu, còn bà Liễu hỗ trợ làm thủ tục, dù biết rõ bản thân không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động.

Bị cáo Liễu cho biết trên thực tế chỉ yêu cầu mỗi người này nộp 40 triệu đồng, đúng theo giá của "bên dịch vụ". Tuy nhiên, Hoàng Anh nhờ thu mỗi người 11.500 USD, hứa chia lợi nhuận, nên bà Liễu đồng ý.

Tuy nhiên, khai tại tòa, bị cáo Trịnh Bang Dũng (quê Nghệ An) phủ nhận một phần cáo trạng và khai rằng bà Liễu là người ra giá 11.500 USD mỗi người, yêu cầu ông thu của những người có nhu cầu rồi nộp lại. 

Ông Dũng khai đã nộp cho bà Liễu 30.000 USD và 160 triệu đồng, song "bản thân không được hưởng lợi gì, chỉ làm do cháu ruột là Hoàng Anh có lời nhờ vả".

"Bị cáo chỉ giúp Hoàng Anh đưa 4 người quê Nghệ An ra Hà Nội để gặp Liễu. Bị cáo không biết mục đích của Hoàng Anh là môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài", ông Dũng khai.

Chủ mưu vụ đi nhờ chuyên cơ chủ tịch Quốc hội khai từng khuyên doanh nhân rởm không bỏ trốn - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo cáo buộc, ngày 6-8-2018, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư chủ trì, tổ chức đoàn doanh nghiệp tháp tùng chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Sau đó, do lịch thay đổi nên đoàn chỉ thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 4-12 đến 7-12-2018.

Đầu năm 2018, thông qua mạng xã hội, Liễu nói chuyện với bạn thân là Hoàng Anh (35 tuổi, quê Nghệ An, đang cư trú tại Cộng hòa liên bang Đức) có nhiều người muốn xuất cảnh đi Hàn Quốc tìm việc làm.

Thông qua chú ruột mình là Trịnh Bang Dũng, Hoàng Anh giới thiệu cho bà Liễu những khách muốn sang Hàn Quốc với chi phí 10.000 USD/người.

Từ sự dẫn mối của Dũng và Hoàng Anh, các bị cáo Ngô Xuân Hiếu, Lê Thị Xuân, Nguyễn Thị Lương sẽ chịu trách nhiệm đi "tìm khách" muốn sang Hàn Quốc để giới thiệu cho bà Liễu. Các bị cáo này thỏa thuận Dũng sẽ thu 11.500 USD/người để ăn chênh lệch.

Sau đó, bà Lê Thị Liễu đã sử dụng tư cách pháp nhân công ty của người thân quen, mục đích để đưa khách vào đứng tên lãnh đạo, nhân viên các công ty này, tạo thuận lợi trong việc xin visa xuất cảnh. Với thủ đoạn trên, các hồ sơ do Liễu đề xuất đã được ban tổ chức phê duyệt.

Ngày 4-12-2018, bà Liễu cùng các lao động nhập cảnh Hàn Quốc. Sau đó, theo chỉ dẫn của nữ bị cáo, các lao động vờ đi gặp đối tác hoặc đi mua sắm để lấy lại hộ chiếu do ban tổ chức quản lý. Cuối cùng, nhóm này tách đoàn rồi trốn ở lại.

Tạm giam thêm 1 bị can trong đường dây đưa người trốn đi nước ngoài Tạm giam thêm 1 bị can trong đường dây đưa người trốn đi nước ngoài

TTO - Liên quan đến đường dây tổ chức, môi giới đưa người trốn đi nước ngoài, Công an Hà Tĩnh đã khởi tố, bắt tạm giam bị can thứ ba.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận