Chủ đầu tư nói gì việc loại nhà thầu nhà máy nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè bỏ giá thấp nhất?

14/11/2019 09:35 GMT+7

TTO - Trưởng Ban điều hành dự án 5 (Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP) trả lời Tuổi Trẻ về vụ liên danh Samsung - Kolon - TSK khiếu nại quá trình đấu thầu gói XL-02 vì bỏ giá thấp hơn 14 triệu USD vẫn bị loại.

Chủ đầu tư nói gì việc loại nhà thầu nhà máy nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè bỏ giá thấp nhất? - Ảnh 1.

Thi công gói thầu lắp đặt tuyến cống bao trong dự án vệ sinh môi trường TP.HCM - Ảnh: NGỌC ẨN

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, gói thầu thiết kế, xây dựng, vận hành Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè của dự án vệ sinh môi trường TP giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư 307,3 triệu USD.

Chưa triển khai gói thầu

* Trước khiếu nại trên, hiện gói thầu XL-02 có phải tạm dừng chờ ý kiến kết luận của lãnh đạo UBND TP và Thủ tướng Chính phủ?

- Ông Vương Hải Long: Dự án vệ sinh môi trường giai đoạn 2 đã đạt 50% khối lượng. Còn gói XL-02 đã được ký kết hợp đồng từ tháng 3-2019, nhưng chưa triển khai do chưa tạm ứng kinh phí cho nhà thầu. Khi tạm ứng, hợp đồng mới bắt đầu có hiệu lực.

Chuyện khiếu nại của nhà thầu cũng là nguyên nhân làm chậm trễ việc thực hiện dự án. Hiện chúng tôi đang chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền quyết định việc này. Ngân hàng Thế giới cũng giục TP.HCM triển khai hợp đồng đã ký, còn khiếu kiện phải tách riêng ra.

Ngân hàng khẳng định sẽ không đảo ngược quyết định lựa chọn nhà thầu.

* Liên danh nhà thầu Samsung (Hàn Quốc) - Kolon (Hàn Quốc) - TSK (Nhật Bản) cho rằng việc chủ đầu tư thay đổi tư vấn (chọn đơn vị tư vấn mới mà liên danh này có cổ phần) đã làm liên danh này bị loại?

- Liên danh nhà thầu bị loại đang đổ lỗi cho chủ đầu tư, nhưng tôi khẳng định chủ đầu tư làm việc khách quan, công bố đủ thông tin. Trong hồ sơ mời thầu đều yêu cầu nhà thầu công bố các thông tin dẫn đến việc "xung đột lợi ích" nhưng liên danh Samsung - Kolon - TSK không làm.

Ngân hàng Thế giới cũng nêu một thời gian dài nhà thầu có cơ hội tiết lộ chuyện cổ phần nhưng họ không làm.

Việc thay đổi tư vấn là do các sản phẩm của Công ty tư vấn CEEM làm ì ạch, không đảm bảo chất lượng và thời gian. Do đó chúng tôi thay tư vấn mới là Nippon Koei, chứ không phải tự nhiên dừng giữa chừng.

Khi thực hiện, chúng tôi có báo cáo UBND TP và Ngân hàng Thế giới chấp thuận.

Khách quan và không giấu giếm

* Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an) cho rằng do chủ đầu tư thay đổi tư vấn, trong khi tại kết quả chấm thầu trước đó không có "xung đột lợi ích". Cục đánh giá việc lựa chọn nhà thầu gói XL-02 là chưa thuyết phục. Ông có ý kiến gì?

- Nếu chúng tôi giấu chuyện thay đổi tư vấn, đó mới là lỗi của chúng tôi. Nhưng việc thay đổi tư vấn hoàn toàn khách quan và không hề giấu giếm. Không thể lấy lỗi của nhà thầu mà quy chụp qua lỗi của chủ đầu tư là không đúng.

* Ông nghĩ gì về việc Cục An ninh kinh tế nói rằng việc lựa chọn nhà thầu cao thứ 2 của XL-02 có nguy cơ làm Nhà nước thất thoát 343 tỉ đồng, do chênh lệch giá trị hợp đồng giữa đơn vị bỏ giá thấp nhất và đơn vị bỏ giá cao thứ 2?

- Đây là điều chúng tôi không mong muốn và đáng tiếc cho liên danh Samsung - Kolon - TSK, họ cũng đã bỏ nhiều tiền tham gia. Bởi quá trình đấu thầu chủ đầu tư đã 4 lần trình lựa chọn nhà thầu này, sau đó Ngân hàng Thế giới phát hiện điểm xung đột lợi ích nêu trên.

Chúng tôi có trao đổi với Cục An ninh kinh tế về việc này. Nếu nhà thầu là đơn vị hợp lệ, họ sẽ lọt qua các vòng, cuối cùng mới so giá.

* Về phía chủ đầu tư khi lựa chọn tư vấn mới có quy định bắt buộc tư vấn mới phải công bố có mối liên hệ với 5 nhà thầu đã qua sơ tuyển?

- Hai quá trình giữa chọn tư vấn và đấu thầu là tách biệt nhau. Không có một quy định nào bắt buộc chủ đầu tư phải thông báo thay đổi tư vấn cho các nhà thầu dự sơ tuyển gói thầu XL-02.

Vì sao hai nhà thầu bỏ giá thấp nhất khác cũng bị loại?

* Theo chúng tôi được biết, có hai gói thầu khác thuộc dự án này là gói XL-05 và gói XL-03, nhà thầu bỏ giá thấp nhất cũng bị loại và có khiếu nại, ông giải thích gì về việc này?

- Khi đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào hồ sơ mời thầu đã được duyệt. Việc đánh giá đi theo các quy trình như đánh giá về tư cách hợp lệ (xung đột lợi ích, khiếu kiện). Bước tiếp theo là đánh giá về yêu cầu năng lực kinh nghiệm, tài chính, máy móc thiết bị... Sau đó mới tiến hành so giá cao thấp của các hồ sơ dự thầu đáp ứng cơ bản hồ sơ mời thầu.

Cụ thể như gói XL-03, nhà thầu bỏ giá thấp nhất nhưng không được chọn là do không đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu về yêu cầu năng lực. Tất cả gói thầu dự án đều đã được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán hằng năm (trừ gói thầu XL-02 chưa kiểm toán).

UBND TP khẳng định không có tiêu cực trong đấu thầu

Liên quan đến gói thầu XL-02, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết sau khi xem xét lại toàn bộ khiếu kiện của 2 nhà thầu, UBND TP nhận thấy quá trình thắc mắc, khiếu nại gắn liền với quá trình đấu thầu, từ khi làm hồ sơ mời thầu đến tổ chức chấm thầu, công bố nhà thầu.

"Không có vấn đề tiêu cực ở đây. Toàn bộ quá trình này được sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Thế giới - cơ quan tài trợ vốn" - ông Hoan khẳng định.

Ông Hoan cũng cho biết gói thầu vẫn chưa thực hiện được vì luật pháp quy định phải giải quyết khiếu nại trước khi triển khai. Phía Ngân hàng Thế giới yêu cầu TP.HCM triển khai ngay, còn việc giải quyết khiếu nại là một việc khác.

Hiện TP.HCM vẫn đang chờ ý kiến của các cơ quan trung ương về vấn đề này. Các cơ quan đang tích cực để Chính phủ có ý kiến chỉ đạo việc này. Còn TP.HCM vẫn bảo lưu quan điểm chọn liên danh nhà thầu Vinci-Acciona.

MAI HƯƠNG

TP.HCM bảo lưu chọn nhà thầu Vinci - Acciona trong gói thầu xử lý nước thải 307 triệu USD TP.HCM bảo lưu chọn nhà thầu Vinci - Acciona trong gói thầu xử lý nước thải 307 triệu USD

TTO - Ngày 13-11, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trao đổi thêm thông tin liên quan đến gói thầu xử lý nước thải 307 triệu USD thuộc dự án vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2.

NGỌC ẨN - ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận