02/06/2021 19:11 GMT+7

Chủ đầu tư nhà chung cư bị cư dân khởi kiện vì ‘ôm’ kinh phí bảo trì

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Nhận nhà 5 năm nay nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao hết kinh phí bảo trì (2%), ban quản trị chung cư đã khởi kiện Công ty Cổ phần bất động sản AZ. Tòa án đã thụ lý vụ án 'tranh chấp đòi tài sản'.

Chủ đầu tư nhà chung cư bị cư dân khởi kiện vì ‘ôm’ kinh phí bảo trì - Ảnh 1.

Tòa nhà chung cư CT1 Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội - Ảnh: T. Q.

Cư dân chung cư CT1 Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) phản ánh kinh phí bảo trì, tiền lãi tạm tính đến ngày 31-3 mà chủ đầu tư chưa bàn giao là 9,4 tỉ đồng. Công ty Cổ phần bất động sản AZ có trụ sở tại 107 đường Nguyễn Phong Sắc (Q. Cầu Giấy), người đại diện pháp luật công ty là ông Bùi Viết Sơn.

Ngày 3-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Công ty Cổ phần bất động sản AZ cho biết: "Thông tin vụ việc cư dân đã cung cấp cho nhà báo rồi. Liên quan đến kinh phí bảo trì chúng tôi đã trao đổi với cư dân nhiều lần nhưng không đi đến thống nhất. Cư dân cảm thấy không thỏa đáng kiện ra tòa là quyền của cư dân".

Ông Nguyễn Xuân Sang - phó ban quản trị tòa nhà CT1 Vân Canh - cho biết: "Mặc dù ban quản trị đã được lập nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình "ôm" kinh phí bảo trì. Trong những năm qua chúng tôi đã làm đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng TP Hà Nội để kêu cứu.

Tuy nhiên chủ đầu tư không chịu "nộp" kinh phí bảo trì nên chúng tôi phải kiện, Toà án nhân dân Q. Cầu Giấy đã thụ lý và cũng có thông tin phản hồi cho chúng tôi".

"Cư dân bức xúc lắm vì về ở 5 năm nay, trong khi ban quản trị cũng đã thành lập từ lâu. Chủ đầu tư đã làm không đúng quy định của pháp luật..." - ông Sang nói.

Theo tìm hiểu, ngày 9-4-2019 UBND huyện Hoài Đức đã có quyết định công nhận ban quản trị tòa nhà chung cư CT1 Vân Canh.

Từ ngày 8-9-2020, sau khi có chỉ đạo từ UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng TP đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần bất động sản AZ bàn giao đầy đủ kinh phí bảo trì cho ban quản trị, hoàn thành trước ngày 15-9-2020, tuy nhiên đến nay ban quản trị vẫn chưa nhận được kinh phí bảo trì.

Ban quản trị thành lập sau bao nhiều ngày thì chủ đầu tư phải ban giao kinh phí bảo trì?

Theo Luật nhà ở năm 2014, chủ đầu tư phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị căn hộ; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán;

Trong vòng 7 ngày, kể từ ngày ban quản trị nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định; nếu không bàn giao sẽ thực hiện các thủ tục cưỡng chế.

Thêm một chủ đầu tư được yêu cầu nộp  56,1 tỉ đồng tỉ đồng phí bảo trì chung cư Thêm một chủ đầu tư được yêu cầu nộp 56,1 tỉ đồng tỉ đồng phí bảo trì chung cư

TTO - Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư dự án chung cư Sun Grand City - Ancora Residence (số 3 Lương Yên, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) nộp 56,1 tỉ đồng tỉ đồng kinh phí bảo trì.

QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên