Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Chủ đầu tư dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng kêu cứu vì chậm mặt bằng

24/03/2020 17:27 GMT+7

TTO - Theo chủ đầu tư dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng, việc thành phố chậm bàn giao mặt bằng giai đoạn 2 khiến dự án không thể vận hành đầy đủ, gây ra nhiều thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Chủ đầu tư dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng kêu cứu vì chậm mặt bằng - Ảnh 1.

Dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng đã hoàn thành giai đoạn 1 - Ảnh: Danang IT Park

Ngày 24-3, chủ đầu tư dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (Danang IT Park) là Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng, cho biết vừa có đơn kiến nghị khẩn cấp lần thứ 6 đề nghị chính quyền Đà Nẵng thực hiện các thủ tục bàn giao đất triển khai dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng giai đoạn 2.

Dự án này được Đà Nẵng mời gọi đầu tư với tham vọng xây dựng "thung lũng silicon" của Việt Nam. Dự án có tổng mức đầu tư 121 triệu USD trên diện tích 341 ha, tọa lạc tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. 

Giai đoạn 1 đầu tư hạ tầng kỹ thuật trên diện tích 131 ha với kinh phí 47 triệu USD đã được nhà đầu tư hoàn thành, và thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách. Giai đoạn 2 - theo kế hoạch triển khai trong từ năm 2017-2023 - đến nay UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa làm thủ tục giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Theo ông Nguyễn Tâm Thịnh, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng, việc Đà Nẵng chậm bàn giao mặt bằng triển khai giai đoạn 2 làm cho giai đoạn 1 của dự án chưa thể vận hành trơn tru. 

Lý do là các công trình như nhà máy xử lý nước thải, cụm công trình kỹ thuật đầu mối, hạ tầng xã hội như trường mẫu giáo đều nằm ở giai đoạn 2. Nhà đầu tư chưa thể hoạch định được chiến lược phát triển cho toàn khu, chưa thể làm việc với các tập đoàn lớn trong và ngoài nước để kêu gọi đầu tư, hợp tác đầu tư phát triển hệ sinh thái của cả dự án. Vì vậy, việc này gây thiệt hại không nhỏ cho nhà đầu tư.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Sở Kế hoạch Đầu tư TP Đà Nẵng cho biết quá trình thực hiện các thủ tục tại dự án này phát sinh một số vấn đề phức tạp. Cơ quan này đã có báo cáo xin ý kiến Thành ủy Đà Nẵng để có hướng xử lý.

Thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng Thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng - giai đoạn 1.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận