07/07/2020 09:19 GMT+7

Chủ đầu tư đem dự án thế chấp, hàng trăm cư dân kêu cứu

THÁI AN
THÁI AN

TTO - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có công văn đề nghị UBND TP.HCM ngăn chặn việc chuyển dịch các tài sản, dự án liên quan đến Đinh Hồng Hải, chủ tịch Công ty Tân Hồng Uy, sau khi hàng trăm khách hàng tố cáo ông này đem dự án thế chấp.

Chủ đầu tư đem dự án thế chấp, hàng trăm cư dân kêu cứu - Ảnh 1.

Chung cư Ruby Garden bị chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng - Ảnh: THÁI AN

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (CQĐT) ngày 6-6 đã khởi tố, bắt tạm giam Đinh Hồng Hải - nguyên chủ tịch, giám đốc Công ty TNHH thương mại, xây dựng, kinh doanh nhà Tân Hồng Uy - để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Hiện hàng trăm khách hàng tố cáo ông Hải đã đem nền đất, căn hộ, dự án thế chấp cho ngân hàng mà người mua không hề hay biết.

Ngăn chặn chuyển nhượng tài sản, dự án

Bước đầu CQĐT ghi nhận ngoài là chủ tịch, giám đốc Công ty Tân Hồng Uy (chủ đầu tư dự án khu nhà ở ven sông P.Bình An, Q.2, TP.HCM), Đinh Hồng Hải từng là chủ tịch, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tân Hoàng Thắng. 

Công ty này là chủ đầu tư của 2 dự án chung cư Ruby Land (P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú) và Ruby Garden (P.15, Q.Tân Bình).

Trong công văn mới đây, CQĐT đề nghị UBND TP.HCM cung cấp hồ sơ liên quan đến chủ đầu tư, việc lập dự án, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, việc cấp phép xây dựng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sở hữu căn hộ tại cả 3 dự án trên. 

Đồng thời đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát và ngăn chặn việc chuyển nhượng doanh nghiệp, dự án, bất động sản, tài sản của cá nhân Đinh Hồng Hải và của 2 công ty Tân Hồng Uy và Tân Hoàng Thắng. 

Công văn lưu ý "việc chuyển nhượng chỉ được thực hiện khi có ý kiến của CQĐT" nhằm "bảo đảm xác minh thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên liên quan".

Ngày 6-6 Hải bị khởi tố vì sử dụng 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án khu nhà ở ven sông (đã bán cho 13 hộ dân) làm tài sản bảo đảm cho Công ty cổ phần Otran miền Nam vay tại BIDV chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa, chiếm đoạt trên 80 tỉ đồng. 

Sau khi Hải bị bắt, tiếp tục có những tổ chức, cá nhân tìm đến các dự án để đòi xử lý, thu hồi tài sản thế chấp là nhà, đất đã bán cho các hộ dân. 

Hàng trăm hộ dân đã lao đao đi tố cáo, kêu cứu để bảo vệ nhà, đất mà mình đã mua từ hai công ty Tân Hồng Uy và Tân Hoàng Thắng.

Thế chấp tràn lan

Dự án khu nhà ở ven sông có 41 nền đất đã được Công ty Tân Hồng Uy bán hết cho khách hàng và hầu hết người mua đã xây nhà ở hơn 10 năm nay. 

Ngoài 13 lô đất Hải thế chấp cho BIDV để chiếm đoạt 80 tỉ đồng nói trên, nhiều người mua phát hiện các lô còn lại đã bị thế chấp, thậm chí là bán cho người khác.

Ông L.M.C. cho hay sau khi ông Hải bị bắt vài ngày, có người đàn ông tên T. tìm đến nhà ông trình ra một hợp đồng mua bán có công chứng ngày 21-1-2020. Hợp đồng thể hiện ông Hải bán lô 40 và lô 41 cho ông T. với giá 7 tỉ đồng. 

Trong khi cả hai lô 40 và 41 được ông L.M.C. và bà H.N.Y. mua và xây nhà ở hàng chục năm. Được ông L.M.C. "báo động", nhiều cư dân khác tới cơ quan chức năng tìm hiểu thì mới hay hầu hết các lô đất đã bị ông Hải cầm cố, thế chấp.

Điển hình như lô đất số 29, 30, 37 được thế chấp cho 2 cá nhân. Hơn 20 lô đất khác được thế chấp cho các chi nhánh ngân hàng ở quận 4, 9, Thủ Đức.

Ông Q., một trong 13 trường hợp có nền đất bị thế chấp cho BIDV, cho hay sau khi ông Hải bị bắt, thường xuyên có người tìm tới đòi thu hồi đất đã nhận thế chấp khiến người dân ở đây rất bất an. 

"Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng sớm có các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự cho khu dân cư chúng tôi. Đồng thời có biện pháp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chúng tôi cũng như xử lý thích đáng hành vi vi phạm pháp luật của ông Hải" - ông Q. nói.

Tương tự, những ngày qua, một chi nhánh ngân hàng đã thông báo sẽ xử lý 18 căn hộ tại chung cư Ruby Garden được thế chấp để thu hồi nợ vay khiến các hộ dân rất bức xúc. 

Ông Nghiêm Phú Sơn, thành viên ban quản trị chung cư, cho hay: "Tôi mua và ở tại căn hộ 4... nhiều năm nay, đến nay ngân hàng đòi xử lý căn hộ của chúng tôi thì chúng tôi mới hay. Trong khi 45 căn hộ của chung cư này cũng đang bị Chi cục Thi hành án Q.Tân Bình đòi cưỡng chế để thi hành án vì thế chấp cho ngân hàng".

Từ năm 2008, chủ đầu tư đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 5.000m2 và tài sản hình thành trong tương lai của chung cư 12 tầng này để vay tiền. Hiện nay chung cư này cũng vướng các yêu cầu ngăn chặn để bảo đảm thi hành các nghĩa vụ của chủ đầu tư.

Trong khi đó, chung cư Ruby Land được bàn giao từ năm 2009, hiện có khoảng 280 hộ dân với 1.000 nhân khẩu. Dự án này do Công ty Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư gồm một block căn hộ 18 tầng, một trường cấp I-II, một trung tâm thể dục thể thao. 

Từ năm 2009, Tân Hoàng Thắng mang dự án thế chấp tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) vay 247 tỉ đồng. Tháng 5-2017, UBND TP.HCM đề nghị CQĐT vào cuộc sau khi kết luận thanh tra toàn diện dự án này.

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân

Luật sư Nguyễn Huy Việt (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng việc chủ đầu tư hoặc cá nhân ông Hải mang nhà, đất đã bán cho dân đi thế chấp ngân hàng hoặc đang thế chấp cho ngân hàng bán cho người dân là trái pháp luật.

Việc này đẩy người dân thành "nạn nhân" bị đe dọa thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp, ngân hàng nhận thế chấp tài sản là nhà đất đã bán cho người dân cũng đứng trước nguy cơ bị thiệt hại.

Theo luật sư Việt, các cơ quan chức năng khi giải quyết vụ việc cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.

Ngân hàng ồ ạt rao bán bất động sản thế chấp Ngân hàng ồ ạt rao bán bất động sản thế chấp

TTO - Các ngân hàng đã tăng tốc rao bán các tài sản thế chấp để thu hồi nợ, nhất là khi thị trường bất động sản có dấu hiệu nguội lạnh trở lại.

THÁI AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên