Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Chủ cà phê Phinn đã thắng kiện

30/09/2020 16:50 GMT+7

TTO - Chiều 30-9, TAND quận 1 đã xét xử vụ khiếu kiện hành vi hành chính và yêu cầu bồi thường thiệt hại giữa ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa và người bị kiện là 2 thành viên thuộc Tổ quản lý trật tự đô thị phường Bến Nghé, quận 1.

Chủ cà phê Phinn đã thắng kiện - Ảnh 1.

Ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo nội dung đơn khởi kiện, ngày 25-9-2015, nhân viên Công ty Người Thành Thị (còn gọi là Cà phê Phinn do ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa làm giám đốc) đến tòa nhà Kumho Asiana (phường Bến Nghé, quận 1) giao hàng cho khách.

Trong lúc đợi khách xuống lấy hàng, nhân viên này đứng đợi ở khuôn viên tòa nhà thì bị ông Nguyễn Văn Kiên và ông Hoàng Minh Trước - 2 thành viên Tổ quản lý trật tự đô thị phường Bến Nghé, quận 1 lập biên bản vi phạm hành chính về việc để xe máy trên hè phố trái quy định, buôn bán hàng nhỏ lẻ trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng.

Nhân viên gọi điện để ông Nghĩa đến giải quyết. Ông Nghĩa đến nơi thì được 2 thành viên thuộc Tổ quản lý trật tự đô thị phường Bến Nghé yêu cầu ký tên vào biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nghĩa và tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên ông Nghĩa.

Từ đó, ông Nghĩa khởi kiện yêu cầu tòa án xác định hành vi lập biên bản vi phạm hành chính nêu trên là trái pháp luật, buộc ông Nguyễn Văn Kiên và ông Hoàng Minh Trước xin lỗi công khai và bồi thường 100.000 đồng do kinh doanh bị giảm sút vì bị giữ giấy chứng nhận đăng ký xe.

Tại phiên tòa, ông Nghĩa cho rằng người đậu xe là nhân viên của ông Nghĩa chứ không phải ông nên việc lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông là sai đối tượng. Hơn nữa, nơi nhân viên của ông đậu xe là khuôn viên tòa nhà Kumho Asiana chứ không phải đất công cộng, vỉa hè. Đồng thời, việc nhân viên giao hàng không phải là hành vi buôn bán nhỏ lẻ trên vỉa hè...

Phía người bị kiện vắng mặt ở tòa và có đơn xin xét xử vắng mặt.

HĐXX nhận định UBND phường Bến Nghé đã họp và xác định ông Nghĩa không phải là người thực hiện hành vi như biên bản vi phạm hành chính. Việc lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nghĩa là không đúng quy định, trái pháp luật. 

Tuy nhiên, hành vi lập biên bản vi phạm hành chính không đúng như trên không thuộc phạm vi trách nhiệm bồi thường nhà nước. Bởi khi ra cơ quan chức năng ban hành quyết định xử  phạt vi phạm hành chính thì mới phát sinh trách nhiệm bồi thường nhà nước. Hơn nữa, ông Nghĩa không chứng minh được thiệt hại.

Từ đó, HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Nghĩa, tuyên việc lập biên bản vi phạm hành chính của 2 thành viên thuộc Tổ quản lý trật tự đô thị phường Bến Nghé, quận 1 là trái pháp luật.

HĐXX không chấp nhận yêu cầu xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại của ông Nghĩa.

Một thanh niên đang uống cà phê ở quận 12 bị Một thanh niên đang uống cà phê ở quận 12 bị 'bắt cóc', đánh đập, lấy điện thoại

TTO - Công an đang tạm giữ nhóm người “bắt cóc”, đánh đập, lấy điện thoại một thanh niên 19 tuổi tại khu vực vùng ven quận 12, quận Gò Vấp, TP.HCM.

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận