27/12/2009 09:18 GMT+7

"Chú Ba Sài Gòn" làm phim bằng máy ảnh mini

HOÀNG OANH
HOÀNG OANH

TT - 21 tuổi, không phải là dân trong nghề, bạn có thể làm một bộ phim không? Chỉ với một chiếc máy chụp hình mini, bạn có thể quay được một bộ phim ...hành động không? Câu trả lời không phụ thuộc vào tuổi tác hay phương tiện hiện đại, nó phụ thuộc vào khát vọng và bản lĩnh.

8KejIlJU.jpgPhóng to
Các cảnh trong phim Slumdog mafia - Ảnh chụp từ phim

Sẽ không có gì đáng nói nếu Slumdog mafia không được quay bằng một... chiếc máy ảnh kỹ thuật số mini, nếu như "chú Ba" không phải là một sinh viên rất ngoại đạo với kiến thức điện ảnh, và nếu như bộ phim không được cộng đồng mạng chào đón nồng nhiệt đến thế.

Phần 1 của Slumdog mafia dài 40 phút đã ra mắt khán giả (chủ yếu là bạn bè cùng lớp với Phúc và được tải lên mạng) từ tháng 5-2009. Phần 2 dài 55 phút cũng vừa làm xong, được "khởi chiếu" trên blog riêng của "chú Ba" với rất nhiều lượt người xem.

Tung tẩy phim sinh viên

Kdq9CKiS.jpgPhóng to
Các cảnh trong phim Slumdog mafia - Ảnh chụp từ phim
SXZfhS5B.jpgPhóng to

Đoàn Thanh Phúc và chiếc máy ảnh dùng làm phim - Ảnh: GIA TIẾN

Lý lịch trích ngang của “chú Ba” được ghi trên blog: “Tôi sinh năm 1988, nói để cho đừng có tưởng tôi 30 tuổi nữa nha. Tôi là sinh viên ngành tài chính kế toán, không phải dân xem phim, cũng không có ý định làm đạo diễn. Tôi muốn kiếm tiền từ ngành tài chính”.

Slumdog mafia gây chú ý ngay từ cái tên, khiến người xem liên tưởng ngay đến bộ phim độc lập nổi tiếng Slumdog millionaire (Triệu phú khu ổ chuột)từng thống trị giải Oscar năm ngoái. Tuy không thể so sánh hai bộ phim này bởi nó thuộc về hai "thế giới" khác nhau, nhưng điều chung nhất có thể nhận ra là tinh thần của người làm phim: sảng khoái, tự do và tung tẩy.

Slumdog mafia kể về cuộc đối đầu của hai băng đảng Công Vũ và Hải Lê chuyên kinh doanh sòng bạc ("diễn viên" là Thành Công và Minh Hải - hai người bạn thân cùng lớp với Phúc).

Phúc Ðoàn (tức "chú Ba") cũng là một tay giang hồ khét tiếng trong khu ổ chuột này, có mối tình lãng mạn với Linh Vũ (tức Phương Linh - cô sinh viên năm 2 cùng trường có gương mặt khá ăn hình). Những ân oán trong giang hồ, tình yêu, sự thù hận quấn vào nhau và được gỡ ra ở phần 2 với tên: Slumdog mafia: The end of destinies (Cái kết những số phận), khi khu ổ chuột chính thức bị xóa sổ sau cuộc chiến sống còn của các băng nhóm.

Với 95 phút, Slumdog mafia là một nồi lẩu thập cẩm các thể loại phim: hành động, tình cảm, bi, hài, giải trí thuần túy. Nội dung phim có thể sẽ khiến những khán giả khó tính và "không quen biết nhóm làm phim" cảm thấy khó hiểu và không mấy hứng thú, bởi kịch bản được viết và triển khai trên tinh thần "làm chơi kiểu sinh viên" nên không được chỉn chu. Tuy nhiên, xét về mặt kỹ thuật làm phim thì Slumdog mafia xứng đáng được ghi nhận.

Chỉ với duy nhất chiếc máy ảnh kỹ thuật số mini trị giá khoảng 200 USD có độ phân giải 640x480, chuẩn AVI, Phúc đã chỉ đạo thực hiện các cảnh quay sắc nét, đẹp và rất điện ảnh. Ðặc biệt ấn tượng là kiểu quay ngồi trên xe máy chạy vòng tròn quanh các nhân vật tạo cảm giác cao trào, hồi hộp cho người xem, hiệu quả như một chiếc máy quay chuyên dụng được đặt trên thanh ray tròn của các đoàn làm phim chuyên nghiệp.

Dù còn khá nhiều hạt sạn (nếu ai đó chịu khó ngồi nhặt) về nội dung, lời thoại, liều lượng âm nhạc trong phim hay những tình tiết thừa, nhưng xét trong điều kiện làm phim tệ như thế thì việc nghĩ ra, thuyết phục nhau và quyết tâm hoàn thành bộ phim đã là một nỗ lực lớn của Phúc và những người bạn. Những nỗ lực này một lần nữa đã được đón nhận rất nồng nhiệt tại các diễn đàn, blog phim ảnh trên mạng: yxine, HD Vietnam, moviesboom, dienanh.net, ttvnol.com...

6AY5F0eZ.jpgPhóng to
Các cảnh trong phim Slumdog mafia - Ảnh chụp từ phim

Làm phim kiểu "chú Ba Sài Gòn"

Cách đây hai năm, Ðoàn Thanh Phúc may mắn trúng thưởng một chiếc máy ảnh kỹ thuật số mini. Theo lời Phúc, loại này bây giờ không còn bán trên thị trường vì quá lỗi thời. Chiếc máy này được sử dụng đúng với chức năng trong một thời gian, mãi đến khi Phúc xem một đoạn phim của một người bạn cùng lớp được thực hiện bằng điện thoại di động.

Ý tưởng làm một bộ phim bằng máy chụp hình xuất hiện. Ðề tài được chọn là xã hội đen, đơn giản vì người làm phim là con trai, khoái phim đánh đấm. Diễn viên sẽ toàn những bạn bè cùng lớp, chưa đóng phim lần nào nhưng rất thích đóng phim, catsê được tính bằng... thức ăn. Bối cảnh là khuôn viên trường, bãi cỏ, hành lang, nhà vệ sinh, phòng học (đôi khi nhiều bạn đang ngồi học bài ở đó không né đi được nên dính luôn trên phim). Kinh phí thực hiện bộ phim khoảng 2,5 triệu đồng được tiết kiệm từ tiền làm thêm sau giờ học.

Thế là Phúc bắt đầu lao vào viết kịch bản, thực hiện các cảnh quay, dựng trên máy tính, lồng nhạc, lồng tiếng, làm phiên bản tiếng Anh... mất khoảng ba tháng cho phần 1 và hơn bốn tháng cho phần 2.

Nhiều người cho là chuyện vô bổ, nhưng với Phúc làm phim đơn giản là để kể một câu chuyện của riêng mình, với góc nhìn của mình, tốt hơn nữa là tìm sự đồng cảm từ người khác, những ai ngay từ đầu đã không thích thì không nên xem. Phúc cũng tỏ ra rất biết người biết ta khi thừa nhận mình không gửi gắm thông điệp gì quá lớn lao trong những thước phim đầu tay (cũng là cuối cùng, theo lời cậu). Cậu tỏ ra khá ngạc nhiên khi trên các diễn đàn, nhiều người đã dành cho Slumdog mafia những lời bình luận có cánh.

Ðiều duy nhất Phúc muốn mọi người biết và nhìn nhận là nếu một sinh viên ngoại đạo với điện ảnh cùng một chiếc máy ảnh kỹ thuật số mini có thể làm phim thì ai cũng có thể làm phim. Hãy cứ thư giãn đi, những ngần ngại về chuyện không có máy quay tốt, kinh phí cao hay đầu ra ổn sẽ không là gì nếu bạn thật sự muốn kể một câu chuyện bằng hình ảnh!

HOÀNG OANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất