Chốt bảo vệ thông minh

06/05/2019 11:32 GMT+7

TTO - Dự án này của sinh viên Ngô Triệu Nhân (khoa xây dựng Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa giành giải nhất “Giải thưởng xây dựng bền vững - Insee Prize 2019” do Công ty vật liệu xây dựng INSEE VN trao.

Chốt bảo vệ thông minh - Ảnh 1.

Ngô Triệu Nhân nhận giải nhất Giải thưởng xây dựng bền vững - Insee Prize 2019 - Ảnh: NVCC

Đây là dự án chốt canh gác cơ động ở ngã tư đường Trục chính 2 và Trục chính 7, tại khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM, có nhà vệ sinh, bể 900 lít tích nước mưa, pin năng lượng tiết kiệm điện, trồng cây có tính đuổi muỗi.

Là sinh viên, Triệu Nhân đã thiết kế sản phẩm theo hướng bền vững, đóng góp cho chính khu đô thị nơi mình đang theo học.

TS.KTS LÊ THỊ HỒNG NA

Gắn với phát triển bền vững

Mỗi ngày đi học qua ngã tư đường Trục chính 2 và Trục chính 7, khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM, Nhân nhận thấy chốt bảo vệ tại đây còn quá sơ sài. Bên cạnh đó, Nhân cũng khảo sát các chốt bảo vệ trên địa bàn thành phố và thấy tất cả đều chung một tình trạng. 

Nhân chia sẻ: "Hầu hết các chốt bảo vệ hiện nay đều thiếu khá nhiều thứ cần thiết cho nhân viên bảo vệ như nhà vệ sinh, không gian nghỉ ngơi. Cộng với buổi trưa thì nóng bức, còn buổi tối tại những chốt bảo vệ này rất nhiều muỗi. Do đó mình đã nảy ra ý tưởng thiết kế chốt bảo vệ thông minh hơn".

Sau khi có ý tưởng, Nhân vừa khảo sát, đo đạc vừa hình thành nên bản vẽ. Theo yêu cầu của cuộc thi, mỗi dự án phải đáp ứng được 4 tiêu chí: đóng góp xã hội, thân thiện môi trường, hiệu quả kinh tế, ứng dụng thực tế. 

Nhân tâm sự: "Có một ý tưởng tốt, giàu tính nhân văn thôi chưa đủ. Mà khi triển khai phải làm sao để biến ý tưởng đó thành ứng dụng có tính khả thi cao cũng như gắn liền với các yếu tố phát triển bền vững. Ở cuộc thi này, dự án xuất sắc nhất sẽ được đầu tư 200 triệu đồng để triển khai nên mình phải tính toán rất kỹ lưỡng để cho ra đời một dự án hợp lý".

Tính khả thi cao

Chốt bảo vệ thông minh có diện tích 4m2 nhưng đáp ứng được các nhu cầu nghỉ ngơi, vệ sinh của nhân viên bảo vệ. Nhân thiết kế bàn làm việc có thể gấp lại nhằm tạo thêm không gian trống để nghỉ ngơi. 

Bên cạnh đó, trong chốt bảo vệ thông minh có thêm nhà vệ sinh riêng vì nhân viên bảo vệ không thể bỏ nơi làm việc của họ được, ở hạng mục này sản phẩm sử dụng tường cong để tiết kiệm không gian. 

"Phía mái trên chốt bảo vệ mình bố trí bể nước 900 lít nhằm tận dụng nguồn nước mưa cũng như cách nhiệt cho không gian bên trong, và lắp thêm tấm pin năng lượng mặt trời 85W để tiết kiệm điện" - Nhân phân tích.

Chốt bảo vệ này có nhiều ưu điểm khác như thông gió tự nhiên, trồng các cây đuổi muỗi xung quanh như bạc hà, hương thảo, húng quế... khi tưới nước cho cây cũng đồng thời làm mát cho không gian bên trong. 

"Mình mong muốn cải thiện môi trường làm việc, mang đến không gian thoải mái hơn, từ đó những người bảo vệ có thể làm việc tốt hơn" - Nhân nhấn mạnh.

Dự án khởi nghiệp giúp bệnh nhân giảm 90% thời gian chờ đợi Dự án khởi nghiệp giúp bệnh nhân giảm 90% thời gian chờ đợi

TTO - Rời cuộc thi khởi nghiệp tại TP.HCM với giải nhất năm 2015, đến nay giải pháp đăng ký và theo dõi khám bệnh thông minh của Nguyễn Khoa Tuấn Anh cùng đồng đội đã tiến những bước dài hơn, sẵn sàng 'bước' vào bệnh viện.

KHÁNH HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận