16/04/2020 11:53 GMT+7

Chông chênh bóng đá nữ Sơn La

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Đội bóng đá nữ Sơn La đang đứng trước tình trạng tan rã vì thiếu kinh phí. Ngoài ra, sau khi nhà tài trợ rút lui, lương các cầu thủ của đội bị giảm đến 80%.

Chông chênh bóng đá nữ Sơn La - Ảnh 1.

Các nữ cầu thủ Sơn La (trái) đang đứng trước viễn cảnh buồn phải chia tay đội bóng - Ảnh: NAM KHÁNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 14-4, HLV Lường Văn Chuyên của đội nữ Sơn La cho biết: "Đội bóng chỉ còn 10 cầu thủ. Trong những ngày tới nếu không có giải pháp nào, nhiều khả năng đội bóng cũng không thể giữ được con số này".

Được thành lập từ năm 2012 với hầu hết cầu thủ là người đồng bào dân tộc, năm 2016 đội nữ Sơn La lần đầu tham gia giải vô địch quốc gia. Suốt những năm qua, HLV Lường Văn Chuyên là người có công đi tìm các tài năng, thuyết phục gia đình để con em theo nghiệp đá bóng. Đây không chỉ là cuộc "cách mạng" với các cô gái dân tộc Thái mà còn với cả cá nhân anh Chuyên bởi các cô vốn chỉ quen ở nhà làm nương rẫy và thường lập gia đình ở độ tuổi 16-18.

Tháng 7-2019, đội Sơn La nhận được tài trợ của một doanh nghiệp tại Hà Nội với gói tài trợ một năm là 1,2 tỉ đồng. Mỗi tháng nhà tài trợ giải ngân cho đội 100 triệu đồng để hỗ trợ trả lương cho cầu thủ, mua sắm thêm trang thiết bị tập luyện. Nhờ điều này, thời gian qua ngoài khoản tiền ăn 120.000 đồng/người/ngày, các cầu thủ của đội được hưởng lương từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Nhưng đầu tháng 3-2020, do dịch COVID-19, nhà tài trợ rơi vào hoàn cảnh khó khăn nên đã cắt hợp đồng tài trợ trước thời hạn. Vì vậy, các nữ cầu thủ Sơn La chỉ còn nhận được mức lương 1,6 triệu đồng/người/tháng. Do 100% cầu thủ của đội là người dân tộc Thái nên theo HLV Chuyên, với phong tục tập quán của đồng bào Thái nếu kéo dài tình trạng khó khăn này, các nữ cầu thủ có thể sẽ bỏ đội về quê lấy chồng hoặc đi làm công nhân hết.

Để hỗ trợ phong trào bóng đá nữ phát triển, hằng năm LĐBĐVN (VFF) luôn có một khoản kinh phí hỗ trợ các đội bóng khi họ tham dự giải vô địch quốc gia, cúp quốc gia. Năm 2019, sau khi đội tuyển nữ VN giành HCV SEA Games 30, bóng đá nữ lần đầu tiên nhận được gói tài trợ 100 tỉ đồng trong 5 năm từ 2020-2024 từ Hưng Thịnh Land. Theo đó, nhà tài trợ công bố sẽ giải ngân cho VFF 20 tỉ đồng/năm, hỗ trợ VFF chi phí trả lương, chế độ dinh dưỡng, đào tạo cho các cầu thủ trẻ để phát triển bóng đá nữ VN thực hiện mục tiêu có mặt tại World Cup.

Trong lễ ký kết ngày 23-12-2019 tại Hà Nội, HLV trưởng đội tuyển nữ VN, ông Mai Đức Chung đã đề xuất VFF nên trích một phần kinh phí nhận tài trợ này để hỗ trợ các CLB bóng đá nữ khó khăn như Sơn La, Thái Nguyên, Hà Nam… để các cầu thủ yên tâm tập luyện và thi đấu.

Ngày 14-4, trao đổi với Tuổi Trẻ, một đại diện của ngành thể thao Sơn La cho biết vẫn chưa có giải pháp tài chính để hỗ trợ đội bóng. Dù vậy chủ trương của UBND tỉnh Sơn La và ngành thể thao tỉnh là phải bằng mọi cách duy trì đội bóng chứ không có chuyện giải tán vì thiếu tiền.

Trong khi đó, ông Lê Hoài Anh, tổng thư ký VFF, cho biết VFF cũng đang tìm kiếm các nguồn tài chính để có thể hỗ trợ đội Sơn La. Dù vậy, nguồn đó từ đâu và bao giờ có... đến lúc này VFF vẫn chưa thể trả lời.

Thành tích không cao, khó hút tài trợ

Kết thúc Giải vô địch quốc gia 2019, đội nữ Sơn La chỉ giành được 4 điểm sau 12 trận và đứng hạng 7/7 CLB tham dự giải đấu. Nếu dựa trên thành tích để tài trợ thì đội nữ Sơn La không phải điểm đến của các nhà tài trợ. Thế nhưng không thể vì thành tích kém, khó khăn do dịch bệnh mà để mất một đội bóng đã mất bao công sức để thành lập, duy trì suốt 8 năm qua.

Sơn La giành chiến thắng lịch sử ở Giải bóng đá nữ VĐQG 2019 Sơn La giành chiến thắng lịch sử ở Giải bóng đá nữ VĐQG 2019

TTO - Chiều 16-9, các cô gái Sơn La đã đi vào lịch sử Giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2019 khi lần đầu tiên đánh bại TNG Thái Nguyên 1-0 ở vòng 9 diễn ra tại Hà Nam.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên