Chọn xét tuyển học bạ, 'giải tỏa' nỗi lo điểm thi THPT

07/07/2018 08:00 GMT+7

Không nhiều thay đổi về quy chế song kỳ thi THPT quốc gia 2018 lại khiến nhiều thí sinh bất ngờ với độ khó cao, ngưỡng điểm xét tuyển nguyện vọng dự kiến cũng sẽ biến động đáng kể ở nhiều trường.

Chọn xét tuyển học bạ, giải tỏa nỗi lo điểm thi THPT - Ảnh 1.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào HUTECH ngay sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Chính vì thế, chọn thêm các phương thức xét tuyển khác bên cạnh điểm thi THPT đang là lựa chọn để mở thêm cơ hội vào đại học của đông đảo thí sinh.

Trong đó, xét tuyển học bạ THPT đang là giải pháp hiệu quả để "giảm tải" áp lực từ điểm thi THPT và điểm chuẩn đại học xét theo nguyện vọng.

Điểm thi giảm, điểm chuẩn Đại học ở mức nào?

Năm 2018, đề thi THPT được đánh giá là có tính phân loại cao, đặc biệt là với môn Toán và bài thi Khoa học tự nhiên. Nhiều giáo viên THPT đều nhận định mức điểm trung bình sẽ chiếm phần lớn; điểm chuẩn của các trường đại học dự kiến sẽ giảm khoảng 1 - 4 điểm. 

Tuy nhiên, với tình hình điểm trúng tuyển của các trường đại học có quá nhiều biến động trong những năm gần đây, thí sinh sẽ phải cân nhắc cẩn thận khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Bên cạnh việc xem xét điều chỉnh nguyện vọng, nhiều thí sinh bắt đầu chọn thêm các phương thức xét tuyển khác để tăng thêm cơ hội cho bản thân. 

Đăng ký xét tuyển học bạ tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) vào cuối tháng 6 vừa qua, bạn K.T (Châu Thành, Tiền Giang) cho biết: "Em đăng ký ngành Quản trị kinh doanh và ngành Kế toán tại HUTECH, nhưng thi THPT xong em không tự tin lắm nên muốn đăng ký xét tuyển học bạ để có thêm cơ hội".

Chọn thêm phương thức xét tuyển để giảm áp lực cho con em cũng là "giải pháp" của nhiều phụ huynh. Ghi hồ sơ xét tuyển cho con gái tại HUTECH, phụ huynh của bạn B.N (trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP.HCM) cho biết: "Nghe con nói đề thi năm nay khó nên cũng ngại. Còn khi xét tuyển học bạ thì được chọn khối và tổng điểm xét tuyển rồi nên yên tâm hơn…".

Xét tuyển học bạ - "giải pháp" hiệu quả cho thí sinh có học lực tốt

Lấy căn cứ xét tuyển là kết quả học tập của thí sinh trong suốt một quá trình, phương thức xét tuyển học bạ đã được nhiều trường đại học lớn áp dụng trong nhiều năm gần đây. Ưu điểm nổi bật của phương thức này cho phép thí sinh chủ động về điểm số xét tuyển. 

Nếu xét kết quả thi THPT, điểm thi không chỉ được quyết định bởi năng lực mà còn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tâm lý, áp lực thi cử... và nhất là đề thi "khó đoán"; thì khi xét tuyển học bạ lớp 12, thí sinh được "chọn điểm" rồi mới "chọn môn" mà bản thân có tổng điểm cao nhất. Như thế, thí sinh có học lực tốt ở lớp 12 chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội hơn - một phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực trong cả năm học của các bạn.

Chọn xét tuyển học bạ, giải tỏa nỗi lo điểm thi THPT - Ảnh 2.

Mỗi ngành đào tạo tại HUTECH gồm 04 tổ hợp môn xét tuyển để thí sinh có thêm cơ hội

Xét tuyển học bạ độc lập với xét tuyển nguyện vọng nên bài thi và điểm thi THPT không ảnh hưởng đến lựa chọn xét tuyển học bạ. Chẳng hạn, đối với các ngành xét tuyển nhiều tổ hợp như Quản trị kinh doanh, Quản trị du lịch - Nhà hàng - Khách sạn... (thường xét tuyển các tổ hợp Toán - Lý - Hóa, Toán - Văn - Anh, Văn - Sử - Địa), thí sinh thi THPT theo bài thi Khoa học tự nhiên nhưng không yên tâm với điểm số của bản thân có thể linh hoạt xét tuyển học bạ bằng các tổ hợp môn xã hội để có thêm cơ hội trúng tuyển.

Xét tuyển học bạ sớm, trúng tuyển Đại học trước khi biết điểm THPT

Kết thúc kỳ thi THPT, phương thức xét tuyển học bạ ở các trường đại học lớn càng được thí sinh tin tưởng. Chẳng hạn, HUTECH xét tuyển học bạ lớp 12 cho 40 ngành trên nhiều lĩnh vực: kinh tế - tài chính, kỹ thuật - công nghệ, ngoại ngữ - khoa học xã hội, khoa học sức khỏe... với 04 tổ hợp môn cho mỗi ngành. 

Điều kiện xét tuyển là tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (riêng ngành Dược từ 20 điểm). Như vậy, bằng phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh có năng lực học tập tốt sẽ có cơ hội vào Đại học đúng ngành yêu thích - phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của các bạn.

Chọn xét tuyển học bạ, giải tỏa nỗi lo điểm thi THPT - Ảnh 3.

Môi trường học tập hiện đại, năng động của sinh viên HUTECH

Hiện tại, HUTECH đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 2 đến ngày 10-7 (dự kiến đợt 3 đến ngày 20-7). Đối với những thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 tham gia xét tuyển và đủ điều kiện trúng tuyển đợt 10-7, thí sinh cần nộp bổ sung bản sao Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trực tiếp tại trường hoặc gửi qua đường bưu điện trước 17g00 ngày 20-7 để được công nhận trúng tuyển và làm thủ tục nhập học (trước 25-7). 

Như vậy, thí sinh không tự tin với điểm thi THPT của bản thân vẫn có thể trúng tuyển đại học đúng ngành yêu thích nếu có học lực khá, tốt ở lớp 12.

Tuy nhiên, xét tuyển học bạ cũng có "nhược điểm" là mức độ cạnh tranh ngày càng cao - do tỉ lệ thuận với số lượng đăng ký. Trong khi đó, chỉ tiêu xét tuyển học bạ thường hạn chế (chỉ từ 10 - 20% ở các trường lớn) nên thí sinh cần chủ động nộp hồ sơ sớm, khi chỉ tiêu xét tuyển còn nhiều để tạo cơ hội tốt nhất cho bản thân.

P.Q.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận