Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Chọn khéo mua khôn dịp Black Friday

28/11/2019 08:00 GMT+7

Giữa muôn vàn lời mời gọi hấp dẫn mua hàng giảm giá dịp Black Friday, không ít khách hàng ngậm trái đắng khi trót chi tiền không đúng chỗ. Do đó, để mua sắm vui vẻ, khách hàng cần có những quyết định thông minh.

Chọn khéo mua khôn dịp Black Friday - Ảnh 1.

Nhiều mặt hàng thời trang tại Co.opmart giảm tới 50% dịp Black Friday - Ảnh: LINH LAN

Từ đầu tháng 11, hầu hết các cửa hàng, trang thương mại điện tử, trang bán hàng trên mạng xã hội Facebook, Instagram… đã thi nhau khuyến mãi với mức ưu đãi từ 10 cho đến 80% trở lên.

Muôn vàn chiêu trò dụ khách

Chị Đồng Thị Thuý An (41 tuổi) cho biết, chị cũng là dân bán hàng, tưởng hiểu biết, lanh lợi lắm, ai ngờ mới bị Black Friday lừa. Cụ thể, chị Thuý An đặt mua 1 nồi cơm điện được quảng cáo xuất xứ từ Nhật Bản với giá bán 3.100.000 đồng, Black Friday nên giảm 30% còn 2.170.000 đồng, miễn phí gửi hàng từ Nhật Bản đến TP.HCM. Sau gần 1 tuần chờ đợi, cuối cùng gia đình chị Thuý An đã được nấu cơm với chiếc nồi mới.

Tuy nhiên, nấu vài bữa đầu cơm khá ngon, nhưng đến bữa thứ 5 thì cơm chia hai lớp, lớp dưới khô, trên sống nhăn. Bỏ số tiền không nhỏ, chị Thuý An gọi điện cho người bán thì không liên lạc được, nhắn tin Facebook lại bị chặn. Không còn cách nào khác, chị đành mua nồi mới. Sau đó bạn học thời cấp 3 qua nhà chơi, chị Thuý An mới biết nồi này có bán tại Việt Nam với giá chỉ bằng phân nửa giá chị mua.

Trường hợp khác, chị Trần Thị Minh Thảo (26 tuổi) bày tỏ bức xúc khi thấy cửa hàng dán thông báo giảm giá tất cả các sản phẩm 50% nên vào mua. Lựa được 5 kiểu quần áo ưng ý, tới quầy thanh toán, chị tá hoả khi hoá đơn chạy ra 2.564.000 đồng, tức cao hơn gần 700.000 đồng so với chị nhẩm tính. Trình bày thắc mắc với nhân viên bán hàng, chị Thảo nhận được câu trả lời các mẫu mới không áp dụng giá giảm. "Quảng cáo một đằng mà bán một nẻo", chị Minh Thảo ấm ức.

Theo ghi nhận, một số nơi quảng cáo trên mạng khuyến mãi một kiểu, nhưng khi tới thực tế thì lại khác.

Bí kíp mua hàng Black Friday

Không để tình trạng mua phải hàng kém chất lượng tung ra dịp khuyến mãi Black Friday, anh Tùng (35 tuổi) đúc kết kinh nghiệm: "Mua hàng giảm giá nên xem xét cẩn thận. Sản phẩm quá tệ được bán với giá rẻ, mua về chỉ mang bực vào người. Một số trường hợp nên ưu tiên mua trực tiếp thay vì online".

Điều khiển xe đẩy tới quầy đồ gia dụng tại siêu thị Co.oXtra (Thủ Đức), chị Trần Thị Thương (49 tuổi) chia sẻ bí quyết mua hàng của mình: "Phải tham khảo giá tốt rồi mới mua, chứ không phải cứ thấy chỗ nào ghi giảm giá cao là đâm đầu vào. Vì mặc dù họ nói giảm giá, nhưng thật ra giá vẫn cao hơn nhiều nơi" .

Chọn khéo mua khôn dịp Black Friday - Ảnh 2.

Các sản phẩm bếp và đồ gia dụng cũng giảm tới 45% - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Với suy nghĩ trên, chị Thương đã lên website của các nhãn hàng, trang thương mại điện tử để tham khảo giá. Sau đó chị tham khảo tiếp các chương trình khuyến mãi đăng trên báo chí. Nắm được các thông tin, so sánh giá các bên, hiểu được nơi nào có lợi hơn rồi chị Thương mới mua. "So sánh nhiều nơi, mình thấy siêu thị Co.oXtra và Co.opmart có mức giá khá tốt. Chưa kể hàng ở đây uy tín, không lo lắng về chất lượng", chị Thương đánh giá.

Nguyễn Quỳnh Trâm Anh (28 tuổi) cho biết dịp Black Friday này, cô dự kiến mua sắm quần áo và các vật dụng trong nhà. Số tiền có thể mua sắm có hạn, nhưng lại có quá nhiều thứ muốn mua, chưa kể các cửa hàng liên tục quảng cáo giảm giá.

Để giải quyết vấn đề, Trâm Anh nghĩ ra cách: "Lập sanh sách cụ thể kèm chi phí có thể sử dụng". Từ danh sách và số tiền đặt ra, cô sẽ chọn lọc những hạng mục thật sự cần thiết, bỏ những mục thích nhưng mua về không dùng nhiều. Tiếp đến, cô sẽ chọn cửa hàng phù hợp, bán sản phẩm tốt kèm giảm giá hấp dẫn để đến mua nhanh chóng mà không sợ bị mua lố, thâm hụt túi tiền.

LINH LAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận