30/06/2021 17:20 GMT+7

Chòi ngắm cảnh ở Y Tý sẽ xây dựng cách cây song song hơn 1km

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Lào Cai cho biết dự kiến xây dựng chòi ngắm cảnh tại khu vực trường tiểu học, cách khuôn viên cây song song khoảng 1,1km, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan, không gian ngắm cảnh, chụp ảnh của du khách.

Chòi ngắm cảnh ở Y Tý sẽ xây dựng cách cây song song hơn 1km - Ảnh 1.

Cây song song ở Y Tý từng bị bao vây bởi hàng rào thép và những cột bêtông của công trình chòi ngắm cảnh - Ảnh: LY XÃ XUY

Ngày 29-6, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Lào Cai Hà Văn Thắng ký văn bản báo cáo về kết quả xử lý hạng mục chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, gửi UBND tỉnh Lào Cai và Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch).

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, địa phương này cho thi công chòi ngắm cảnh và lan can thép ở khu vực cây song song (2 cây dẻ sồi) vốn là điểm tham quan và check-in nổi tiếng của du khách khi đến với Y Tý, Lào Cai.

Ngày 22-6, việc "rào" cây song song trong bêtông, sắt thép này được một người dân địa phương là anh Ly Xá Xuy lên tiếng cảnh báo trên mạng xã hội về nguy cơ bêtông hóa đang xảy ra với Y Tý giống như đã diễn ra với Sa Pa.

Hình ảnh cây song song đẹp như xứ thiên đường trước đây, nay bị lan can thép và những cọc bêtông cốt thép dựng lên tua tủa quanh gốc mà anh Ly Xá Xuy đưa lên mạng khiến cộng đồng người yêu du lịch và nhiếp ảnh không khỏi nuối tiếc và cả phẫn nộ.

Chòi ngắm cảnh ở Y Tý sẽ xây dựng cách cây song song hơn 1km - Ảnh 2.

Khung cảnh thần tiên của khu vực cây song song ở Y Tý trước đây - Ảnh: LÊ VIỆT KHÁNH

Ngay hôm sau, 23-6, UBND tỉnh Lào Cai có văn bản khẩn yêu cầu tạm dừng công trình chòi ngắm cảnh, kiểm tra và báo cáo vụ việc.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Lào Cai lập tức yêu cầu đơn vị thi công thực hiện tháo dỡ các hạng mục, trả lại mặt bằng, cảnh quan ngay trong buổi sáng ngày 23-6.

Ngày 26-6, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Lào Cai có biện pháp khắc phục, đảm bảo việc giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Hà Nhì, thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, báo cáo kết quả xử lý (bằng văn bản) về Vụ Văn hóa dân tộc trước ngày 30-6.

Trong báo cáo gửi Vụ Văn hóa dân tộc ngày 29-6, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Lào Cai cho biết đã phối hợp với chính quyền địa phương lựa chọn địa điểm phù hợp để xây chòi ngắm cảnh, tại khu vực Trường tiểu học Y Tý, cách khuôn viên hai cây dẻ sồi khoảng 1,1km. 

Địa điểm này không làm ảnh hưởng đến cảnh quan và không gian ngắm cảnh, chụp ảnh của du khách, đồng thời tạo được không gian trải nghiệm văn hóa cho học sinh, nhân dân, du khách.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh Ly Xá Xuy cho biết anh rất vui mừng trước quyết định của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Lào Cai di chuyển chòi ngắm cảnh tới vị trí mới để bảo tồn cảnh quan thiên nhiên đẹp hiếm có tại khu vực cây song song ở Y Tý.

Anh hy vọng quê hương mình sẽ không bị bêtông hóa như Sa Pa.

Lào Cai dỡ bỏ công trình đang thi công chòi ngắm cảnh ở cây song song Y Tý Lào Cai dỡ bỏ công trình đang thi công chòi ngắm cảnh ở cây song song Y Tý

TTO - Sáng 23-6, UBND tỉnh Lào Cai có văn bản khẩn yêu cầu dừng thi công chòi ngắm cảnh ở khu vực cây song song xã Y Tý, huyện Bát Xát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên