Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Chọc giận dân Hàn, nhà báo Mỹ mất việc trong 30 giây

12/02/2018 15:04 GMT+7

TTO - Dư luận Hàn Quốc sôi sục những ngày qua sau khi một phóng viên thường trú đài NBC của Mỹ có những phát ngôn gây bức xúc tại Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang.

Chọc giận dân Hàn, nhà báo Mỹ mất việc trong 30 giây - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (áo khoác trắng) bắt tay với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang hôm 9-2 - Ảnh: REUTERS

Kênh thể thao của đài truyền hình NBC của Mỹ mới đây đã phải xin lỗi sau khi một phóng viên thường trú của đài này có những bình luận xúc phạm tới người dân Hàn Quốc tại Thế vận hội mùa đông 2018 ở Pyeongchang vào cuối tuần rồi.

Cụ thể, trong buổi tường thuật lễ khai mạc từ thị trấn Pyeongchang của Hàn Quốc hôm 9-2, khi các vận động viên đang diễu hành trên sân vận động Olympic, phóng viên thường trú Joshua Cooper Ramo của đài NBC đã có những phát ngôn đụng chạm tới lịch sử và những chuyển biến trên bán đảo Triều Tiên.

Thoạt đầu, phóng viên Ramo nhấn mạnh rằng tham dự sự kiện thể thao quốc tế lần này có cả Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tuy nhiên, sau đó ông tiếp tục bình luận: "Nhật Bản, quốc gia đã chiếm đóng Hàn Quốc từ năm 1910 tới năm 1945, nhưng người dân Hàn Quốc đều sẽ nói với bạn rằng Nhật Bản là một hình mẫu về văn hóa, công nghệ và kinh tế mà đã đóng vai trò rất quan trọng đối với sự chuyển mình của Hàn Quốc".

Chọc giận dân Hàn, nhà báo Mỹ mất việc trong 30 giây - Ảnh 2.

Màn trình diễn pháo hoa rực rỡ tại lễ khai mạc Olympic mùa đông ở Pyeongchang hôm 9-2 - Ảnh: AFP

Ngay sau bình luận của nhà báo Mỹ, nhiều người Hàn Quốc trên khắp các trang mạng xã hội đã chỉ trích dữ dội. Một đơn kiến nghị thậm chí đã được lan truyền trên mạng yêu cầu đài NBC phải đưa ra lời xin lỗi. Tính tới ngày 11-2, đã có hơn 8.000 người ký đơn kiến nghị này.

"Bất cứ ai biết rõ lịch sử của chủ nghĩa đế quốc Nhật và sự tàn bạo mà họ đã phạm phải trong suốt thời gian trước và trong Thế chiến 2, cũng sẽ cảm thấy phát ngôn như vậy là cực kỳ xúc phạm và gây tổn thương" - một đoạn trong đơn kiến nghị viết.

Báo chí Hàn Quốc cũng tốn không ít giấy mực để nói về phát ngôn của ông Ramo. "Bình luận không chính xác và vô ý của ông ấy về lịch sử Hàn Quốc đã khiến nhiều người dân Hàn Quốc phẫn nộ" – báo Korea Times viết.

Một ngày sau bình luận của ông Ramo, người dẫn chương trình Carolyn Manno đã thay mặt đài NBC đưa ra lời xin lỗi trên truyền hình: "Chúng tôi hiểu được người dân Hàn Quốc đã bị xúc phạm bởi những bình luận này và chúng tôi thật sự xin lỗi!".

Chọc giận dân Hàn, nhà báo Mỹ mất việc trong 30 giây - Ảnh 3.

Phóng viên Joshua Cooper Ramo của đài NBC gây bão vì phát ngôn động chạm lịch sử - Ảnh: TWITTER

Ủy ban tổ chức Olympic PyeongChang (POCOG) cho biết đài NBC cũng đã gửi thư xin lỗi tới cơ quan này và POCOG cũng đã chấp nhận lời xin lỗi.

Hiện NBC đã cho thôi việc nhà bình luận Ramo tại Olympic PyeongChang. Trong một email trả lời hãng tin Reuters ngày 12-2, đài NBC thông tin: "Joshua Cooper Ramo đã hoàn thành nhiệm vụ của anh ấy cho đài NBC ở Pyeongchang và anh ấy sẽ không giữ vai trò nào thêm trong chương trình phát sóng của chúng tôi".

Tháng 12-2017, đài NBC có cho biết nhà bình luận Ramo sẽ tham gia tường thuật tại Thế vận hội mùa đông 2018. Ramo trước đây từng giữ vai trò chuyên gia về văn hóa và các vấn đề địa chính trị cho đài NBC tại Thế vận hội mùa hè 2008 ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc .

NBC là đài truyền hình Mỹ độc quyền phát sóng các môn thi đấu của Olympic. Để có được quyền này, NBC đã phải chi trả 7,65 tỉ USD để độc quyền đưa tin cho Thế vận hội cho đến ít nhất năm 2032. NBC sẽ sản xuất hơn 2.400 giờ phủ sóng toàn bộ 18 ngày của Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận