Chủ nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Choáng với cảnh tàu hàng đâm nát biệt thự cổ giá triệu đô

08/04/2018 17:11 GMT+7

TTO - Tai nạn xảy ra tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Một biệt thự cổ có từ thế kỷ 19 nằm bên bờ sông Bosphorus bị một tàu hàng lớn đâm trực diện.

Tai nạn xảy ra ngày 7-4 khi tàu hàng dài 225 mét đang vượt qua eo biển Bosphorus thì mất lái đâm thẳng vào căn biệt thự sang trọng xây kiểu kiến trúc Ottoman trị giá hàng triệu USD.

Cảnh quay tàu hàng đâm vào biệt thự cổ từ tàu du lịch  - Nguồn: YOUTUBE

Tuyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tai nạn khiến giao thông ở khu vực này đình trệ một thời gian.

Hãng thông tấn Deniz Haber chuyên về hàng hải cho biết tàu Vitaspirit, treo cờ hiệu của Malta, bị mất lái do vấn đề kỹ thuật khiến bánh lái bị khóa.

Tàu này xuất bến từ Ai Cập vào tháng trước và đang trên hành trình đi Ukraine.

Con tàu vì thế lừ lừ đâm thẳng vào một trong những căn biệt thự xây dựng kiểu kiến trúc Ottoman từ thế kỷ 19 của giới nhà giàu Thổ Nhĩ Kỳ mà ngôn ngữ Thổ gọi là "yali".

Căn biệt thự có tên Hekimbasi Salih Efendi là một tòa nhà bằng gỗ ba tầng, sơn ngoài màu đỏ và được bảo tồn rất kỹ.

Choáng với cảnh tàu hàng đâm nát biệt thự cổ giá triệu đô - Ảnh 2.

Tàu hàng mang cờ Malta chỉ dừng lại khi đã đụng sập một góc căn biệt thự cổ danh tiếng - Ảnh: TWITTER

Theo hãng tin AFP, căn biệt thự đã bị sụp nhiều góc và hở toác. May mắn là không có ai ở trong nhà khi tai nạn xảy ra. Căn biệt thự này lâu nay chỉ dùng cho thuê tổ chức tiệc cưới hoặc trình diễn nghệ thuật.

Tai nạn xảy ra gần cầu Fatih Sultan Mehmet - một trong ba công trình vượt qua sông Bosphorus để nối hai bờ Âu - Á của thành phố Istanbul.

Choáng với cảnh tàu hàng đâm nát biệt thự cổ giá triệu đô - Ảnh 3.

Căn biệt thự có tên Hekimbasi Salih Efendi là một tòa nhà bằng gỗ ba tầng, sơn ngoài màu đỏ, đã bị hở toác và sụp một số phần sau khi bị tàu hàng đâm vào - Ảnh: REUTERS

Tên gọi Bosphorus trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "Eo biển bò" dựa theo một thần thoại Hy Lạp. Theo thần thoại Hy Lạp, thần Zeus đem lòng yêu Io - một người phụ nữ xinh đẹp, tài năng, và thông minh. Để bảo vệ nàng khỏi mụ vợ Hera hay ghen tuông, thần Zeus đã cải trang Io thành một con bò để tránh lời nguyền độc của Hero và giúp nàng trốn chạy qua eo biển Bosphorus.

Bosphorus là eo biển đông đúc thứ hai trên thế giới với trung bình hơn 48.000 lượt tàu qua lại giữa biển Đen và biển Marmara.

Nhìn trên bản đồ, eo biển Bosphorus có hình chữ "S" gây khó khăn cho việc điều khiển tàu bè qua lại. Đôi khi một cú rẽ nhầm có thể khiến tàu đâm vào những ngôi nhà đứng ở hai bên bờ eo biển Bosphorus.

Choáng với cảnh tàu hàng đâm nát biệt thự cổ giá triệu đô - Ảnh 4.

Tàu hàng Vitaspirit mang cờ hiệu Malta bị các tàu cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ áp tải ra sau khi gây tai nạn - Ảnh: REUTERS

Với chiều dài 33km, Bosphorus có chiều rộng từ 3,7km (hẹp nhất) đến 7km (rộng nhất), độ sâu của Bosphorus từ 36 đến 124m.

Eo biển Bosphorus có vị trí cực kỳ quan trọng về kinh tế và quân sự tại khu vực. Hiện tại, theo như Hiệp ước Montreux năm 1936, eo biển Bosphorus trở thành eo biển quốc tế. Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền hạn chế tàu bè không thuộc khối các nước biển Đen đi qua eo biển này.

Cảnh tàu hàng cờ hiệu Malta đâm vào biệt thự cổ giá triệu đô - Nguồn: YOUTUBE

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận