Chở tri thức trên những chiếc xe đạp

19/12/2018 12:42 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên có được xe đạp mới, Kim Thy, Gia Huy cùng nhiều bạn học sinh khác của tỉnh Tây Ninh săm soi chiếc xe đạp vừa nhận.

Chở tri thức trên những chiếc xe đạp - Ảnh 1.

Em Bùi Thị Minh Hằng, học sinh trường Tiểu học Trần Phú (Tây Ninh), cùng ông nội với chiếc xe đạp vừa nhận - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Đó là những giây phút mang lại thật nhiều cảm xúc cho mọi người có mặt trong chương trình "Gieo mầm tri thức" diễn ra đồng loạt tại ba điểm là Trung tâm Văn hóa huyện Gò Dầu, Nhà Thiếu nhi huyện Tân Biên và hội trường Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh vào sáng 18-12.

Đây là chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Phú Nhuận (TP.HCM), Tỉnh đoàn Tây Ninh và Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Đắk Nông tổ chức với tổng kinh phí 1,2 tỉ đồng.

“Được chương trình “Gieo mầm tri thức” trao tặng cho con tôi chiếc xe, tôi vui đến run cả người.

Chị SƠN TUYẾT GIÀU

Leo lên xe, đạp ngay một vòng vui sướng

Dù chương trình diễn ra lúc 10h30 nhưng từ 8h30, rất nhiều học sinh, phụ huynh đã có mặt tại hội trường Tỉnh ủy Tây Ninh. 

Chăm chú ngắm nhìn hàng xe đạp được ban tổ chức dựng sẵn đằng xa, Nguyễn Phước Hiểu, học sinh lớp 6A Trường THCS Phước Ninh (huyện Dương Minh Châu), nói rằng vì quá mong ngóng được chạm, đạp thử chiếc xe đầu tiên trong đời mà Hiểu đã hối thúc người thân chở đi sớm hơn.

Đứng cạnh các con tại chương trình, rất nhiều phụ huynh vẫn mặc nguyên bộ áo quần lấm lem mủ cao su, bùn đất. 

Chị Sơn Tuyết Giàu - mẹ của Sơn Kim Thy, học sinh lớp 5 Trường tiểu học Sa Nghe (huyện Châu Thành) - cho biết bản thân bị suy thận, thường xuyên phải nằm viện. 

Chồng không có công việc ổn định nên dù biết con mong muốn có chiếc xe đạp để đến trường nhưng vì hoàn cảnh nên chẳng dám nghĩ tới. 

"Được chương trình "Gieo mầm tri thức" trao tặng cho con tôi chiếc xe, tôi vui đến run cả người" - chị Giàu nói. Được biết, để đi học mỗi ngày Thy sẽ phải tự đi bộ hơn 12km cả đi lẫn về cho hai buổi học.

"Vui quá mẹ ạ. Giờ có xe rồi nên con sẽ tự đạp xe đi học. Đi trên đường nếu thấy bạn nào đi bộ con sẽ chở bạn đó đi cùng. Mấy bữa nay con nghĩ vậy đó mẹ" - Thy vui tươi nói khiến nhiều người ngồi bên cũng bật cười theo.

Tại chương trình, 300 phần quà được trao tặng đến các em, mỗi phần trị giá 2 triệu đồng (gồm một chiếc xe đạp, quà và 200.000 đồng). 

Vừa nhận xe, nhiều em nhỏ đã dắt vội chiếc xe mới cáu ra khỏi hội trường rồi leo lên đạp thử trong niềm vui sướng vô tận. Nhìn từ đằng sau, những bậc cha mẹ cũng vui mừng đến nghẹn ngào.

Nuôi con chữ ở vùng đất nghèo khó

Cùng anh Phạm Ngọc Hiếu - phó bí thư Đoàn xã Thạnh Tây - chở chiếc xe đạp vừa nhận trở về căn nhà nằm cách hội trường Tỉnh ủy Tây Ninh chừng 40km, Lê Thị Hồng Cẩm, học sinh lớp 5B Trường tiểu học Thạnh Tây A (Thạnh Tây, Tân Biên), chạy vội vào nhà. 

"Ba ơi con có xe đạp rồi" - Cẩm nói trong tiếng khóc trước bàn thờ của ba rồi nhìn ngước lên di ảnh của mẹ được thờ cạnh đó.

Mẹ mất từ năm 2014 vì tai nạn giao thông. Suy sụp trước cái chết của vợ khiến ông Dũng, cha Cẩm, cũng lâm bệnh nặng rồi qua đời cách đây chừng ba tháng. 

Dù có đến năm anh chị nhưng tất cả đều nghỉ học từ nhỏ, hiện không có việc làm ổn định khiến con đường đến trường của Cẩm càng xa và khó khăn hơn.

Câu chuyện của Lê Thị Hồng Cẩm chỉ là một lát cắt trong nhiều trường hợp khó khăn ở vùng đất nghèo tỉnh Tây Ninh.

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Văn Chiến - tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh - cho biết dù còn khó khăn nhưng với đức tính hiếu học, các em học sinh trong tỉnh luôn nỗ lực vươn lên, quyết tâm không bỏ giữa chừng để theo đuổi đến cùng giấc mơ thay đổi cuộc đời bằng sự học.

xd

Các học sinh nhận xe và quà từ đơn vị tổ chức và nhà tài trợ - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Ông Bùi Đình Đức - giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Phú Nhuận - cho biết đây là lần đầu tiên đơn vị tham gia chương trình "Gieo mầm tri thức".

Nguồn kinh phí thực hiện được trích từ quỹ phúc lợi, sự đóng góp của cán bộ nhân viên và một số quỹ khác.

"Xuất thân là con nhà nông, tôi thấu hiểu được sự vui mừng, niềm động lực lớn lao của các em vùng quê nghèo khi có được một chiếc xe đạp để đến trường.

Đó cũng là lý do khiến bản thân cũng như đơn vị tích cực đồng hành nhiều hơn nữa cùng trẻ em nghèo các tỉnh, thành khác" - ông Đức chia sẻ thêm.

Vào ngày 21-12, chương trình "Gieo mầm tri thức" tiếp tục trao 300 chiếc xe đạp mới cùng quà cho các học sinh nghèo hiếu học tại tỉnh Đắk Nông.

Bất ngờ Bất ngờ 'Tri thức trẻ vì giáo dục 2018'

TTO - Từ hơn 200 công trình, sáng kiến ở năm đầu tiên, chương trình 'Tri thức trẻ vì giáo dục' năm thứ ba - 2018 đã thu hút hơn 400 công trình, sáng kiến gửi về.

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận