Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm: Không thuộc diện nộp thuế

05/12/2021 09:35 GMT+7

TTO - Tiếp thu ý kiến góp ý, Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư 100, trong đó nội dung được sửa đổi là trong năm, doanh thu cho thuê nhà từ 100 triệu đồng trở xuống sẽ không thuộc diện phải nộp thuế thay vì quy định cũ là phải nộp thuế.

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư 100 sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 40 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Theo đó, từ ngày 1-1-2022, cá nhân cho thuê tài sản và thời gian cho thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống không thuộc diện nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp bên thuê nhà trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì mức doanh thu để xác định cá nhân phải nộp thuế hay không là doanh thu trả tiền một lần được phân bố theo năm dương lịch.

Như vậy hướng dẫn mới về nghĩa vụ thuế đối hoạt động cho thuê nhà của cá nhân tại thông tư 100 có tiếp thu ý kiến góp ý của dư luận và đúng quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật thuế giá trị gia tăng.

Trước đó, thông tư 40 của Bộ Tài chính hướng dẫn cá nhân cho thuê nhà trong 3 tháng với doanh thu 30 triệu đồng vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Cùng với nội dung trên, trong thông tư 100, Bộ Tài chính sửa đổi quy định chủ sàn thương mại giao dịch điện tử kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự, thay vì như quy định cũ tại thông tư 40 là chủ sàn giao dịch thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh.

Trường hợp sàn giao dịch thương mại điện tử không kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn trên cơ sở ủy quyền thì cục thuế sẽ phối hợp với sàn trong việc cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh để quản lý thuế theo quy định.

'Cho thuê nhà vài tháng, tính thuế cả năm': Không thể bắt người dân nộp thuế sai!

TTO - Chuyên gia kinh tế nhấn mạnh không thể bắt người dân nộp thuế sai. Nguyên tắc tính thuế là trên doanh thu. Không thể tính thuế trên doanh thu danh nghĩa, không có thực.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận