Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Chó sủa là chó không cắn

04/08/2017 07:55 GMT+7

TTO - Dọa đánh chỉ là bản năng của động vật yếu thế. Nó chỉ biết dọa để hi vọng đối thủ của mình sẽ thấy mệt mà bỏ đi...

Vào một buổi tối thanh bình ở quận nhất, tôi đang dạo chơi trên con xe Grab và ung dung hướng về nhà. Đến đoạn băng qua một cây cầu bỗng một người chạy bộ chẳng biết từ đâu vụt ra với tốc độ ánh sáng, phía trước là một thanh niên trẻ và đằng sau có chở một cô gái mà tôi đoán là người yêu.

Vì quá bất ngờ nên tài xế xe tôi không phản ứng kịp và gần như là sắp đụng mông người kia, theo phản xạ tôi la lên: “Whoaaaa!!!” để cầu xin thần linh cứu tôi khỏi bị té sấp mặt và cả vào tù.

May thay chẳng có chuyện gì xảy ra. Nhưng tên thanh niên ấy quay sang liếc tôi, thằng nhóc ấy có dáng người cực kì gầy, hắn nhìn tôi và chú chạy Grab như thể chúng tôi sắp xổ ra ăn thịt mất người yêu nó.

Mắt tên đó bắt đầu trợn lên và cất lên giọng nói chói tai mà tôi cứ tưởng giọng đó chỉ có thể là của nữ ca sĩ thính phòng:

- “Con c**!” - ngắn gọn và xúc tích. Nó còn không quên tặng kèm một bãi nước bọt và ly trà sữa đã hết trà còn mỗi đá.

Tôi thật sự cảm thấy bị bối rối, không biết có nên bỏ qua hay chơi theo trò chơi của nó. Tôi biết tôi có thể xuống xe, đấm vào mặt tên đó một cách thật nhẹ nhàng, và vui vẻ nhìn từng cái răng của nó rơi xuống mặt đường bê tông.

Chắc hẳn nó cũng biết rõ điều này, nhưng không, nó vẫn vui vẻ diễn tuồng kẻ… trên cơ mặc dù người nó phải thua tôi cỡ… ba lần. Chẳng biết hôm ấy người đi đường có ai trả cát-xê cho hắn không!

Tôi nói với chú tài xế: “Bỏ đi, lại một kẻ tâm thần thôi”.

***

Không biết mọi người có nghe tin này chưa: Sắp tới sẽ diễn ra một trận đấu quyền Anh cực kỳ khủng giữa Mayweather vs Mcgregor; mà lợi nhuận từ việc bán vé, tiền quảng cáo,… lên tới tận 500.000.000 USD.

Năm trăm triệu đô! Chỉ một giờ đánh đấm giữa hai tên đàn ông mà nhận được số tiền gấp 2,5 lần ngân sách quốc phòng của Campuchia trong cả năm!

Mcgregor là một người Ailen. Một thế mạnh của ông đó là siêu tự tin, những đối thủ của Mcgregor phải chịu đựng dằn vặt và nhục nhã khá nặng nề khi đối mặt với ông trên sàn đấu. Cách nói chuyện, phản biện của ông cũng chính là một thứ vũ khí: Không gây thương tích nhưng lại xót đến tâm can.

Đánh nhau, “fighting”, rất là thú vị. Cái thời loài người còn sống trong hang, giải trí bằng cách chơi với cây cỏ, thú rừng, hôm nào đổi gió thì chuyển sang đi kiếm anh em bạn dì tỉ thí một trận. Lúc đó đánh đấm là một loại hình thể thao hữu ích, đánh để biết, đánh để sử dụng khi thằng bộ lạc nào dám sang gạ vợ mình.

Nhưng thực sự, ngoài sử dụng tay chân thì rõ ràng con người lại sử dụng mồm nhiều hơn. Cứ 10 người lại có 9 người thích bộ môn “đấu võ mồm”, tất cả những gì họ làm là đi loanh quanh và “đấm bùm bụp vào ngực”, vận dụng tất cả tinh hoa ngữ pháp để rặn ra những câu đối đáp đầy hơi hướng chợ búa, điểm đặc biệt của bộ môn này là phải gào thét thật to, gào để cho ngay cả mẹ bạn ở nhà cũng phải nghe được rằng bạn đang “đánh lộn”.

Nhưng cuối cùng tay chân vẫn là thứ vô dụng nhất, để rồi vào cuối trận đấu họ trở về nhà mà không làm gì cả ngoài lên giường và tưởng tượng mình là Lý Tiểu Long.

Không biết có ai đã từng xem qua video “Man gets charged by a gorilla” trên Youtube chưa? Một người đàn ông đứng yên tĩnh giữa rừng, bỗng nhiên một con Gorilla khổng lồ 160kg lao ra đột kích. Nhưng người đàn ông vẫn không hề nao núng, ông vẫn đứng yên im lặng, khi con Gorilla lao đến chỗ ông nó bỗng ngừng lại, rồi quay lưng bỏ đi.

Ông ấy biết nếu ông đứng yên, tỏ vẻ không khuất phục thì con Gorilla đó sẽ chẳng làm gì. Nhưng chỉ cần di chuyển một tí thôi thì kết quả cầm chắc là tan xương nát thịt.

Nó nhắc tôi nhớ về một video ở Việt Nam. Một người đàn ông trông luống tuổi cầm súng dọa bắn một cô gái. Cô gái chống cự bằng cách mạnh dạn nói: “Tôi thách! Ông cứ bắn đi! Xem ai sợ?!”. 

Ông ta chửi rủa thêm vài chục câu, nhưng vẫn không có gan để bóp cò. Chốc sau công an ập đến và áp giải ông ta đi.

Dọa đánh chỉ là bản năng của động vật yếu thế khi phải đối mặt với loài trên cơ. Nó biết nó không thể làm gì cả, chỉ biết dọa để hi vọng đối thủ của mình sẽ thấy mệt mà bỏ đi.

Lần tới nếu bạn thấy ai đó mặt đỏ gay, giận dữ chửi bới, đi lại khoe khoang như lũ công khoe mông thì cứ bỏ đi, kệ họ. Người khôn ngoan dùng lời nói để giải quyết xung đột. Kẻ ngu muội chỉ gân cổ lên chửi đổng cho đến khi mệt lử thì thôi, điều họ cần chính là nên về nhà và ôm gấu bông mà ngủ!

Học tiếng Anh với JESSE Cười - Vài thành ngữ vui:

“The smallest dog barks the loudest” - Con chó nhỏ nhất lại sủa lớn nhất.

 “Its bark is worse than its bite” - “Chó sủa là chó không cắn”.

 “Lie down with dogs and you will wake up with fleas.” Nằm xuống với con chó, thức dậy với con chí.  Nghĩa là chơi với người xấu thì mình sẽ xấu hơn nữa.

Stupid is eternal - Chó dại có mùa, người dại quanh năm. (eternal: mãi mãi)

lucky dog  - Chó ngáp phải ruồi.

JESSE PETERSON
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận