Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Chờ sự trở lại mạnh mẽ của thủ môn Văn Toản

03/06/2022 14:20 GMT+7

TTO - Rất dễ khi chỉ trích sai lầm của người khác, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng đặt những phán xét xuống để nhìn về những điều tích cực. Đó là trường hợp của thủ môn Nguyễn Văn Toản.

Chờ sự trở lại mạnh mẽ của thủ môn Văn Toản - Ảnh 1.

Văn Toản chấn thương rời sân sau khi mắc sai lầm trong trận hòa Thái Lan - Ảnh: HỮU TẤN

Công tâm mà nói, dù có cố gắng tìm cách biện luận như thế nào đi nữa, chúng ta đều phải thừa nhận: Văn Toản đã mắc sai lầm sơ đẳng.

Hay thì khen, dở phải chê. Nếu không dám chê Văn Toản thì bao giờ thủ môn này mới trưởng thành? Tuy nhiên, cần phải làm rõ: trách Văn Toản để anh biết bản thân sai nhưng tuyệt đối không chỉ trích. Trong trách móc có an ủi, trong chê bai phải có động viên.

U23 châu Á là giải đấu trẻ không cần phải đặt nặng thành tích, vào chung kết như năm 2018 tất nhiên là vui, nhưng thất bại cũng không nên buồn. Mục tiêu lớn nhất ở các giải đấu trẻ mà AFC muốn hướng đến là tạo sân chơi cho các cầu thủ hoàn thiện bản thân.

Ở một giải đấu có tính chất như vậy, việc Văn Toản mắc sai lầm cũng là cách rèn luyện để trưởng thành và cứng cáp hơn. Vấn đề lúc này là Văn Toản sẽ đối mặt với sai lầm, và vượt qua nó như thế nào.

Mọi thứ phải tùy thuộc vào ý chí, nghị lực và sự nỗ lực của bản thân Văn Toản. Có những thủ môn bỏ lại sau lưng sai lầm để trở thành người xuất sắc nhất. Nhưng cũng có không ít người bị sai lầm trong phút chốc hủy hoại cả sự nghiệp.

Nhìn ở góc độ này, sai lầm của Văn Toản trước U23 Thái Lan như một ngọn lửa thử vàng. Nếu vượt qua được ám ảnh sai lầm, bóng đá Việt Nam sẽ có một thủ môn bản lĩnh trong tương lai. Và chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng điều đó. Trong quá khứ, Văn Toản từng mắc sai lầm ở SEA Games 30 nhưng sau đó anh đã trở lại mạnh mẽ.

Lần này, chỉ là thử thách khác mà thôi.

Sai lầm của Văn Toản dù đẩy U23 Việt Nam vào tình thế khó khăn. Nhưng cũng vì vậy, các cầu thủ U23 Việt Nam mới khiến CĐV cảm thấy thán phục vì tinh thần vượt khó.

Tinh thần vượt khó dường như đã trở thành thứ đặc sản của bóng đá Việt Nam. Càng khó khăn, các cầu thủ Việt Nam càng mạnh mẽ, càng chơi hay. Từ đội tuyển nữ Việt Nam tại Asian Cup 2022 đến đội U23 Việt Nam tại Giải vô địch Đông Nam Á 2022. Và giờ đây, điều đó được tiếp nhận dưới thời tân HLV Gong Oh Kyun.

Khi bị đặt trong tình thế khó khăn và vượt qua nó là cách ngắn nhất để gột rửa nên bản lĩnh. Trong quá khứ, không ít đội tuyển của bóng đá Việt Nam suy sụp tinh thần, dẫn đến thất bại vì những bàn thua lãng xẹt. Tuyệt nhiên, điều đó càng không xảy ra ở những lứa cầu thủ gần đây, phần nhiều nhờ bản lĩnh vững vàng.

Sai lầm của Văn Toản đã làm thăng hoa bản lĩnh U23 Việt Nam và điều đó có thể khiến các CĐV cảm thấy yên tâm. Có thể lứa cầu thủ này chưa trình làng ai đó quá xuất sắc, nhưng rõ ràng họ không biết sợ hãi. Chỉ số tinh thần có khi quan trọng ngang ngửa phẩm chất chơi bóng.

Riêng với cá nhân HLV Gong Oh Kyun, trong trận đấu ông có thể tính toán mọi thứ nhưng không bao giờ lường hết những yếu tố khách quan. Sai lầm của Văn Toản là một ví dụ điển hình. Và điều đó cũng là thử thách với chính cá nhân HLV Gong Oh Kyun để ông thể hiện khả năng cầm quân. Tân HLV của U23 Việt Nam xử lý sự cố ngoài ý muốn này khá tốt, bồi đắp niềm tin cho các CĐV sau trận đấu.

Từ sai lầm của Văn Toản, các CĐV mới có thể mong đợi vào sự trưởng thành nơi anh. Vì điều đó, các CĐV mới yên tâm với bản lĩnh và nội lực không thể xem thường của U23 Việt Nam. Và cũng vì điều đó, HLV Gong Oh Kyun mới có thể ghi điểm với các CĐV.

Văn Toản, giờ là lúc nghỉ ngơi để hồi phục chấn thương. Nghe những lời góp ý, bỏ qua các thành kiến ích kỷ. Các CĐV đang chờ anh trở lại mạnh mẽ như ở SEA Games 30.

Giữ sạch lưới - kỳ SEA Games đáng nhớ của thủ môn Văn Toản Giữ sạch lưới - kỳ SEA Games đáng nhớ của thủ môn Văn Toản

TTO - Chiến tích giữ sạch lưới của U23 Việt Nam tại SEA Games 31 là của tập thể. Nhưng với riêng thủ môn Nguyễn Văn Toản, anh đã có kỳ SEA Games đáng nhớ khi giữ sạch lưới 8 trận liên tiếp qua 2 kỳ SEA Games liên tiếp.

HOÀI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận