15/07/2018 20:59 GMT+7

Cho phép được yêu: 19 tuổi có cần 'thoát ế'?

NGỌC LAN
NGỌC LAN

TTO - Tôi có người bạn năm nay 35 tuổi, là nhân viên một công ty ở Đồng Nai, còn độc thân. Chị kể cách đây hai năm, bạn chị tự động giới thiệu chị đến với chương trình Bạn muốn hẹn hò.

Cho phép được yêu: 19 tuổi có cần thoát ế? - Ảnh 1.

Tình yêu có tiếng nói riêng. Liệu phụ huynh có quyền... cho phép được yêu? (ảnh trong chương trình Cho phép được yêu) - Ảnh cắt từ clip

Khi đơn vị sản xuất gọi điện xác nhận, chị từ chối với lý do: "Nói gì thì nói, chuyện yêu đương là chuyện riêng tư của hai người, làm sao mà xuất hiện và nói về tình yêu trước hàng triệu khán giả truyền hình được".

Thế nhưng xem ra quan điểm của bạn tôi ngày nay đã bị lạc hậu. Truyền hình giờ đây đầy ông tơ bà mối xe duyên cho người muốn "thoát ế".

Và màn ảnh nhỏ không chỉ xuất hiện những chàng và nàng muốn lên xe hoa, mà cả cha mẹ, anh em, bạn bè, thậm chí người yêu cũ cũng... kéo nhau lên truyền hình để kén rể, kén dâu, kén người yêu cho bạn mình, như chương trình Đại chiến kén rể, Cho phép được yêu...

Cho phép được yêu vừa phát sóng tối 12-7 trên kênh HTV7, nhân vật chính là Đ.Tr. - một cô gái chỉ mới 19 tuổi. Tr. tham gia chương trình cùng với dì, anh họ và bạn với mục đích nhờ họ tìm cho mình một tình yêu.

Chưa hết ngạc nhiên vì sao nhà đài phải...lo lắng tìm tình yêu cho một cô gái chỉ mới 19 tuổi, khán giả không khỏi bất bình khi người dẫn chương trình bảo bạn gái của Tr. lên kiểm tra xem anh chàng ứng cử làm người yêu của cô "thẳng" hay "cong", và cô gái này đã lên... cởi nút áo chàng trai!

Cho phép được yêu cũng lộ rõ nhiều yếu tố dàn dựng. Ba người thân của cô gái chất vấn các chàng trai (hoặc ngược lại) để tìm cho con mình một người bạn đời theo kiểu phụ huynh cho phép thì mới được.

Những câu hỏi như "Khi cưới vợ về muốn ở chung với ba mẹ hay ở riêng?", "Lương tháng bao nhiêu?"... vốn rất riêng tư lại được đề cập thường xuyên trong mỗi tập của chương trình, và dĩ nhiên những câu trả lời có thật hay không chỉ người trong cuộc mới biết.

Chưa kể, cảnh các cô gái hay các chàng trai dàn hàng ngang để chờ được xem xét loại trực tiếp trông cũng phản cảm.

Không thể phủ nhận sự vui vẻ mà một số chương trình như Bạn muốn hẹn hò, Đại chiến kén rể... mang lại qua sự dẫn dắt của những ông mai bà mối là nghệ sĩ và sự chân tình của người tham gia.

Nhưng xem một cô gái 19 tuổi đi tìm người yêu trong tập 5 của Cho phép được yêu, có lẽ nhiều khán giả đặt dấu hỏi lớn: "19 tuổi có cần lên truyền hình để thoát ế?".

Nhà đài tăng cường chiến dịch "thoát ế"

Việc nở rộ các chương trình xe duyên cho thấy trong xã hội hiện đại, nhiều người có thể vì những áp lực công việc, sinh kế nên không quan tâm nhiều đến chuyện tình duyên, và truyền hình muốn là cây cầu kết nối giữa những con người đang cô đơn ấy.

Quả là đếm không xuể các chương trình tình duyên hẹn hò lên sóng trong tuần: Bạn muốn hẹn hò, Nhà chung, Vì yêu mà đến, Lựa chọn trái tim, Khúc hát xe duyên, Một nửa hoàn mỹ, Yêu là chọn, Đúng là một đôi, Tần số tình yêu...

Xét về yếu tố giải trí, chiến dịch "thoát ế" của các đài như món ăn mới khá lạ lẫm với khán giả.

Có nhiều nghệ sĩ hài làm ông tơ bà mối cho các chương trình này. Việt Hương vừa làm bà mai cùng ông mối Trương Thế Vinh trong chương trình Một nửa hoàn mỹ (VTV3), vừa cùng Hoàng Sơn làm ông tơ bà mối cho Tần số tình yêu (HTV7). Trấn Thành cùng Lâm Vỹ Dạ, Đại Nghĩa và Nam Thư dẫn Đại chiến kén rể, Mảnh ghép tình yêu...

H.LÊ

Đàn ông gốc Á bị phân biệt chủng tộc khi hẹn hò Đàn ông gốc Á bị phân biệt chủng tộc khi hẹn hò

TTO - Những thanh niên Mỹ gốc Á gặp khó khăn khi hẹn hò trên mạng, do sự phân biệt chủng tộc và định kiến.

NGỌC LAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên