Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Chó là nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em?

07/05/2022 10:00 GMT+7

TTO - 70% trẻ em mắc bệnh gan bí ẩn tại Anh sống trong gia đình có nuôi chó. Đây là lý do khiến các nhà khoa học nước này đang nghiên cứu xem liệu chó có thể là nguyên nhân khiến bùng phát bệnh viêm gan bí ẩn hay không.

Chó là nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em? - Ảnh 1.

Các chuyên gia y tế Anh không loại trừ khả năng chó là nguồn lây bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em gần đây - Ảnh: GbNews

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 6-5 có 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia, bao gồm cả châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương... Nhiều em khỏi bệnh, nhưng không ít em chuyển biến nặng, cần ghép gan và thậm chí tử vong. Tính riêng tại Anh, gần 170 trẻ em được xác định mắc bệnh viêm gan bí ẩn này.

Hiện các quan chức y tế vẫn đang điều tra nguyên nhân của sự gia tăng tình trạng bệnh gan nghiêm trọng này. 

Phần lớn các nghiên cứu gần đây đều cho rằng một loại virus phổ biến được gọi là adenovirus có thể gây ra sự gia tăng số ca nhiễm. Adenovirus vốn là nguyên nhân gây nên các bệnh liên quan đến đường hô hấp, viêm kết mạc hoặc rối loạn tiêu hóa. Nhưng một chủng adenovirus cũng được biết là có thể lây nhiễm sang chó, trong đó có thể gây ra bệnh viêm gan truyền nhiễm.

Điều đặc biệt hơn cả là cuộc điều tra với 90 (trong số 168) trẻ mắc viêm gan bí ẩn tại Anh thì có 64 trẻ sống trong gia đình có nuôi chó, số còn lại thường xuyên tiếp xúc với chó.

3/4 trong số 163 trẻ em mắc bệnh viêm gan ở Anh cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus.

Một cuộc điều tra nghiên cứu trên diện rộng đang được tiến hành tại Anh. Nếu nghi ngờ này là đúng sẽ mở ra hướng điều trị và khống chế dịch bệnh, nhưng cũng sẽ trở thành mối lo ngại lớn vì chó vốn là thú cưng không chỉ tại Anh mà còn nhiều quốc gia khác.

Chó là nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em? - Ảnh 2.

Các chuyên gia cho rằng giãn cách xã hội nhằm cách ly chống dịch COVID-19 là một phần lý do khiến khả năng miễn dịch của các bé từ 1 đến 10 tuổi trở nên suy yếu hơn, khiến các bé dễ bị nhiễm virus hơn - Ảnh: SAMITIVEJ

Một giả thuyết khác cho rằng trẻ em có thể đã nhiễm cả adenovirus cùng lúc với COVID-19, hoặc đây cũng có thể là biến chứng của COVID-19 kéo dài.

Tiến sĩ Meera Chand, giám đốc lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng tại UKHSA, cho biết: "Tất cả mới chỉ là nghi ngờ và nguyên nhân thực sự đang được điều tra nhưng chúng ta không loại trừ khả năng cao nguyên nhân từ chó". Tiến sĩ cũng cảnh báo ngành y tế các quốc gia và bố mẹ lưu tâm vấn đề này. Bất cứ phát hiện nhỏ nào trong giai đoạn này đều có ý nghĩa lớn.

Số ca trẻ em mắc viêm gan bí ẩn vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Hầu hết các trường hợp được phát hiện ở Anh (163) và Mỹ (27), Tây Ban Nha (22), Israel (12), Ý (9), Đan Mạch (6). Các ca nhiễm cũng đã ghi nhận tại Indonesia, quốc gia vùng Đông Nam Á. Các chuyên gia lo ngại rằng các ca báo cáo gần đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và nhiều ca khác chưa được phát hiện.

Tính đến ngày 7-5, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc viêm gan bí ẩn nào nhưng các chuyên gia y tế khuyến cáo cha mẹ đặc biệt lưu tâm đến con em mình trong giai đoạn này.

Nếu trẻ bị vàng da, da sậm màu và các triệu chứng kèm theo như sốt nhẹ, nôn ói, đau bụng... nên cho trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hàng trăm ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em trên khắp thế giới, 4 ca đã tử vong Hàng trăm ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em trên khắp thế giới, 4 ca đã tử vong

TTO - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã có 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân được ghi nhận tại khoảng 20 nước ở châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương... và 4 ca tử vong.

MINH HẢI (Theo GbNews)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận