26/04/2021 10:10 GMT+7

Cho con 9 tuổi đi theo chạy 42km trên núi Mộc Châu, một VĐV bị cộng đồng phản ứng

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Một bà mẹ đã cho con trai 9 tuổi đi theo gần hết quãng đường chạy 42km tại Giải chạy đường mòn Việt Nam hôm 24-4 ở Mộc Châu (Sơn La), gây phản ứng trong cộng đồng. Điều đáng nói, cậu bé này sau đó bị chấn thương không thể về đích.

Cho con 9 tuổi đi theo chạy 42km trên núi Mộc Châu, một VĐV bị cộng đồng phản ứng - Ảnh 1.

VTM 2021 là giải chạy đường mòn có đường đua khó khăn, khốc liệt hàng đầu Việt Nam - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Giải chạy marathon đường mòn Việt Nam 2021 (Vietnam Trail Marathon - VTM 2021) xuất phát lúc 4h sáng, và kết thúc lúc 23h ngày 24-4 tại thị trấn cao nguyên Mộc Châu (Sơn La). Gần 4.300 VĐV đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự 5 cự ly thi đấu: 5km, 10km, 21km, 42km, 70km. Giải chạy do Công ty Topas (Đan Mạch) tổ chức.

VTM 2021 là giải đấu khốc liệt hàng đầu tại Việt Nam khi toàn bộ đường đua là núi cao, vực sâu, đường đất đá, đường mòn... 

Ngày 24-4, khi giải chạy diễn ra, thời tiết tại Mộc Châu nắng nóng dữ dội càng khiến cuộc đua trở nên thách thức. Các VĐV phải chạy cả ngày trên núi đá cao, nhiệt độ có khi lên tới 35 - 38 độ C khiến hàng trăm VĐV ở các cự ly 42km, 70km bị sốc nhiệt và bỏ cuộc.

Theo quy định của ban tổ chức giải, VĐV tham dự cự ly 42km và 70km phải đủ ít nhất 18 tuổi tính đến ngày chạy. Các VĐV cũng không được tham dự chạy với số chạy (BIB) không phải của mình.

Thế nhưng thật đáng tiếc trên đường chạy 42km, bé N.Q.V. (9 tuổi) đã được mẹ là chị P.N. dắt đi theo trong hơn 35km của cuộc đua dù em không đủ tuổi tham dự, không có BIB, không được sự cho phép của ban tổ chức giải. Hình ảnh bé N.Q.V. đi theo mẹ chạy 42km đã khiến cộng đồng chạy bộ Việt Nam phản ứng dữ dội.

Một ngày sau khi sự kiện diễn ra, chị P.N. đã có bài viết đăng trên Cộng đồng chạy bộ để lý giải sự việc. Chị cho biết dù con mình mới 9 tuổi nhưng đã leo 10 ngọn núi cao ở Việt Nam. Ban đầu chị cũng chỉ định cho con theo 10km đi chơi cùng mẹ khi mẹ chạy 42km.

Cho con 9 tuổi đi theo chạy 42km trên núi Mộc Châu, một VĐV bị cộng đồng phản ứng - Ảnh 2.

Đường chạy là đường mòn đi xuyên qua núi cao, vực sâu, thời tiết nắng nóng khiến nhiều VĐV bị chuột rút, say nắng và hàng trăm VĐV đã phải bỏ cuộc - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Dù vậy, cuối cùng cháu bé N.Q.V. đã đi theo mẹ xuất phát từ lúc 7h sáng đến 18h15 phút (tổng cộng là 11 tiếng 15 phút) trong quãng đường hơn 35km. Đến thời điểm này, cháu bé bị đau chân không thể đi tiếp được nên đã được bố đi xe máy đến đón về.

Riêng người mẹ sau đó vẫn tiếp tục đi bộ về đích và nhận huy chương do ban tổ chức trao tặng mặc dù thời gian chạy của chị đã quá thời hạn mà ban tổ chức giải quy định. Trong bài viết, chị P.N. cho biết: "Tôi chân thành gửi lời xin lỗi tới ban tổ chức vì tôi đã cho con đi vào đường chạy gây nên sự hiểu nhầm đáng tiếc về các nguyên tắc của ban tổ chức". 

Bài viết của chị P.N. đăng trên cộng đồng chạy bộ đã nhận được sự quan tâm tranh luận của hàng ngàn người. Nhiều người nể phục tinh thần của hai mẹ con chị, tuy nhiên không ít người không đồng tình, phản ứng gay gắt với việc làm của hai mẹ con chị P.N..

Thành viên C.N. cho biết: "Tôi không ủng hộ việc làm của hai bạn. Việc chạy không có BIB và cho trẻ em dưới 18 tuổi tham gia cự ly 42km rất nguy hiểm, không tôn trọng ban tổ chức và quy định của giải đấu. Bạn nói muốn con chấp nhận thất bại một cách vui vẻ mà khi không hoàn thành cuộc đua theo thời gian quy định của ban tổ chức mà vẫn nhận huy chương".

Bài viết của chị P.N. sau đó đã bị chủ diễn đàn Cộng đồng chạy bộ xóa, bởi không muốn cộng đồng cổ vũ cho những hành vi không tôn trọng luật. Khi tham dự một cuộc thi đấu thể thao, tinh thần thi đấu trong sáng, cao thượng, tôn trọng luật chơi phải được đặt lên hàng đầu. 

Chạy bộ thôi, nhớ đừng… hái mận! Chạy bộ thôi, nhớ đừng… hái mận!

TTO - Gần 4.300 VĐV đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia Giải chạy đường mòn Việt Nam 2021. Chạy bộ giữa bạt ngàn rừng mận đang vào mùa thu hoạch ở Mộc Châu, các VĐV được yêu cầu chỉ chạy, chứ không tự ý hái mận của nông dân.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên