Chờ cầu vượt, đường cửa ngõ tây nam Hà Nội 'kẹt xe như cơm bữa'

18/11/2020 15:54 GMT+7

TTO - Điểm giao cắt tuyến đường 'huyết mạch' Nguyễn Xiển - Xa La (còn gọi là đường Chu Văn An) nối quận Hoàng Mai với huyện Thanh Trì và đường 70 tại Thủ đô Hà Nội đang là 'điểm nóng' giao thông, có người dân còn nói vui đây là ngã ba 'cong mềm mại'.

Chờ cầu vượt, đường cửa ngõ tây nam Hà Nội kẹt xe như cơm bữa - Ảnh 1.

Hàng ngàn phương tiện "nối đuôi nhau" nhau trước khi tới "điểm nóng" ngã 3 Chu Văn An - đường 70 - Ảnh: HỒNG QUÂN

Đầu năm 2020, tuyến đường số 1 thuộc dự án đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (đường Nguyễn Xiển - Xa La) chính thức thông xe. Đây là tuyến đường "huyết mạch" kỳ vọng góp phần giảm ùn tắc giao thông cho quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì của TP Hà Nội.

Một lãnh đạo Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết từ khi tuyến đường Nguyễn Xiển - Xa La đưa vào khai thác xuất hiện tình trạng một đoạn chỉ 300 - 400m nhưng có tới ba nút giao cắt tại các vị trí: ngã ba Xa La - đường 70, trước cổng Bệnh viện K và điểm giao cắt với đường 70 với tuyến đường Nguyễn Xiển - Xa La.

"Hàng ngàn người đi từ Nguyễn Xiển về Xa La, Văn Điển và ngược lại mà có mỗi đoạn ngã ba 'cong mềm mại' như thế này bảo sao không tắc. Giờ chỉ mong Nhà nước sớm xây cầu vượt để bà con được nhờ" - một hộ dân trên đường 70 cho biết.

Chờ cầu vượt, đường cửa ngõ tây nam Hà Nội kẹt xe như cơm bữa - Ảnh 2.

Ngã ba đường 70 - Phúc La thường xuyên ùn tắc do người dân sinh sống tại khu vực này rất lớn - Ảnh: H.Q.

Chờ cầu vượt, đường cửa ngõ tây nam Hà Nội kẹt xe như cơm bữa - Ảnh 3.

Hàng dài xe buýt, xe container, xe máy... nối đuôi nhau hướng về ngã ba Nguyễn Xiển - Xa La giao cắt với đường 70 - Ảnh: H.Q.

Lý giải nguyên nhân cầu vượt Nguyễn Xiển - Xa La chưa hoàn thành, ông Nguyễn Tiến Cường, chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, cho biết mặt bằng phục vụ dự án còn vướng 98 hộ với diện tích đất 0,83ha.

"Các hộ không phối hợp với tổ công tác ký xác nhận diện tích đất, phối hợp điều tra kê khai làm cơ sở hoàn thiện hồ sơ giải phóng mặt bằng là do chưa có cơ sở hạ tầng đất tái định cư bố trí cho họ", ông Cường thông tin.

Theo ông Cường, dự kiến khoảng quý 2-2021 sẽ hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư. Cùng với đó, việc giải phóng 0,83ha đất ở còn lại thuộc dự án sẽ được hoàn thiện và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công vào quý IV cùng năm.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, nguyên nhân người dân chưa bàn giao mặt bằng cho chính quyền là mức giá đền bù thấp (17 triệu đồng/m2), cũng như khu tái định cư xa chỗ ở hiện tại  gần nghĩa trang Văn Điển...

Chờ cầu vượt, đường cửa ngõ tây nam Hà Nội kẹt xe như cơm bữa - Ảnh 4.

Cầu vượt Nguyễn Xiển - Xa La vẫn "ngổn ngang" vật liệu do chưa có mặt bằng sạch để thi công - Ảnh: H.Q.

TP.HCM dồn lực chống kẹt xe ở 7 TP.HCM dồn lực chống kẹt xe ở 7 'điểm nóng'

TTO - Nội dung này vừa được Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cho biết trong kế hoạch thực hiện phương án phối hợp giải tỏa ùn tắc giao thông tại 7 'điểm nóng' trên địa bàn TP.

HỒNG QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận