05/05/2016 15:32 GMT+7

​Chính phủ sẽ rà soát lại mức phí đường bộ

V.V.THÀNH
V.V.THÀNH

TTO - Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, các địa phương rà soát lại mức phí đường bộ, phí BOT hiện nay, đánh giá và đề xuất mức điều chỉnh hợp lý để giúp doanh nghiệp giảm chi phí.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ - Ảnh: Quang Hiếu

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 5-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ thảo luận dự thảo nghị quyết về phát triển doanh nghiệp Việt Nam.

Mục tiêu của nghị quyết là phấn đấu đến năm 2020, cả nước có khoảng một triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế. Khu vực tư nhân trong nước đóng góp khoảng 48-49% GDP.

Dự thảo nghị quyết cũng nêu lên một số nguyên tắc như tất cả các doanh nghiệp không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần kinh tế đều bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực như vốn, tài nguyên, đất đai, thị trường… và cơ hội kinh doanh; lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. Giảm dần tiến tới loại bỏ các loại giấy phép con, phí, phụ phí bất hợp lý; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế…

Dự thảo nghị quyết cũng đưa ra nhiều giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp như lãnh đạo các tỉnh, thành phố phải hằng quý đối thoại với doanh nghiệp. Thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong một đợt kiểm tra (không quá 2 lần/năm).

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, các địa phương liên quan rà soát lại mức phí đường bộ, phí BOT hiện nay, đánh giá và đề xuất mức điều chỉnh hợp lý để giúp doanh nghiệp giảm chi phí.

Bộ Khoa học và công nghệ xây dựng và triển khai đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, báo cáo Chính phủ trong quý IV năm 2016.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đừng coi doanh nghiệp là đối tượng quản lý mà là đối tượng phục vụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận