Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Chính phủ kiến tạo là thay ngay những cán bộ 'giao không chịu làm'

18/11/2017 13:55 GMT+7

TTO - "Cán bộ kém, dân kêu mà mãi không thay được thì kiến tạo cái gì?" - Thủ tướng nhấn mạnh khi trả lời chất vấn của đại biểu về Chính phủ kiến tạo.

Chính phủ kiến tạo là thay ngay những cán bộ giao không chịu làm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phó thủ tướng Trương Hòa Bình và chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tại Quốc hội sáng 18-11 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Quốc hội dành trọn buổi chiều hôm nay 18-11 để Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn. Đây sẽ là phiên chất vấn dài nhất dành cho Thủ tướng trong nhiều khóa Quốc hội gần đây. So với hơn 1 giờ, cùng lắm là 2 giờ đồng hồ, ở những lần chất vấn trước, lần này Thủ tướng có 145 phút.

Điều đó cho thấy Quốc hội đã có bước tiến trong hoạt động chất vấn, đồng thời cho thấy sự sẵn sàng ngày càng cao của người đứng đầu Chính phủ. Đại biểu và cử tri kỳ vọng Thủ tướng sẽ trả lời được nhiều vấn đề hơn.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online trước thềm phiên chất vấn này, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho biết định hỏi Thủ tướng về tình trạng tham nhũng vặt, nhũng nhiều, vòi vĩnh người dân và doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực, tỉnh, thành, cơ quan…

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) thì "dắt lưng" hai câu hỏi. Câu hỏi cũ là chất vấn của ông tại kỳ họp trước về việc Chính phủ kiến tạo phải chấm dứt tình trạng "phạt cho tồn tại" trong nhiều lĩnh vực. 

Câu hỏi mới là về chủ trương của Thủ tướng trong việc thay đổi tâm thế từ "người Việt ưu tiên dùng hàng Việt" sang "hàng Việt chinh phục người Việt".

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng bật mí chất vấn mà ông "ém" chờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành công của hội nghị APEC vừa qua đã nâng cao vị thế đất nước, nhưng tiên quyết là bản thân kinh tế Việt Nam phải đủ sức đi lên.

Tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải có sự chuyển động tương xứng với ý chí chính trị, phải dẹp được mối lo "trên nóng, dưới lạnh", phải phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường...

Ông Nghĩa cho biết sẽ nêu vấn đề ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) trong chất vấn của mình.

Nhóm phóng viên TTO
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận