Chính phủ đồng ý tháo gỡ cho hàng chuyển phát nhanh

20/09/2017 15:07 GMT+7

TTO - Những vướng mắc về hàng chuyển phát nhanh bị tắc tại cảng vì quy định mới mà Tuổi Trẻ Online phản ánh trước đó nay đã được Chính phủ tháo gỡ.

Chính phủ đồng ý tháo gỡ cho hàng chuyển phát nhanh - Ảnh 1.

Chính phủ đã đồng ý tháo gỡ cho hàng chuyển phát nhanh. Trong ảnh: Cảng Cát Lái, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý các đề xuất của Bộ Tài chính liên quan đến thống nhất cách áp dụng quy định về cửa khẩu nhập tại Quyết định 15/2017/QĐ-TTg và vướng mắc khi áp dụng đối với hàng hóa gửi chuyển phát nhanh...

Theo đó, văn bản này đồng ý khái niệm "cửa khẩu nhập" theo đề xuất của Bộ Tài chính là chỉ cho phép các lô hàng có cảng đích ghi trên vận đơn là cảng biển, cảng hàng không được chuyển cửa khẩu; trường hợp cảng đích ghi trên vận đơn là ICD thì không được thực hiện chuyển cửa khẩu.

Văn bản cũng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, bổ sung khái niệm cửa khẩu nhập vào dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, báo cáo Chính phủ theo quy định.

Riêng bến phao, bến thủy nội địa và ICD của Công ty TNHH cảng Phước Long được hoạt động và thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu như một bến cảng biển thuộc cảng biển TP.HCM, sắp tới có thêm ICD Mỹ Đình. 

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, trong quá trình thực hiện Quyết định 15, cả doanh nghiệp và Hải quan địa phương gặp phải vướng mắc liên quan đến quy định về "cửa khẩu nhập" -  là nơi hàng hóa nhập khẩu hay cảng đích ghi trên vận đơn, khiến hàng nghìn container bị ùn ứ.

Bộ Tài chính đã báo cáo và kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ cho chuyển phát nhanh và đến hôm nay Chính phủ đã đồng ý tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. 

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, hàng hóa thuốc lá điếu, xì gà, rượu, bia, hàng hóa phải kiểm dịch động vật, hàng hóa phải kiểm dịch thủy sản, hàng hóa phải kiểm dịch thực vật nếu gửi qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh thì được làm thủ tục hải quan tại chi cục hải quan bưu chính, chuyển phát nhanh.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận