06/02/2022 17:05 GMT+7

Chim sơn ca, nữ hoàng Bollywood - Lata Mangeshkar - qua đời ở tuổi 92 vì COVID-19

TTXVN
TTXVN

TTO - Nghệ sĩ nổi tiếng Lata Mangeshkar, người được mệnh danh là "chim sơn ca của Ấn Độ" đã qua đời ở tuổi 92 vào ngày 6-2.

Chim sơn ca, nữ hoàng Bollywood - Lata Mangeshkar - qua đời ở tuổi 92 vì COVID-19 - Ảnh 1.

Lata Mangeshkar

Bà đã trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở Mumbai sau khi phải nhập viện vì có các triệu chứng của COVID-19 vào ngày 11-1 vừa qua.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thể hiện sự tiếc thương trước sự ra đi của người nghệ sĩ được nhiều người yêu mến Mangeshkar.

Ông nhấn mạnh các thế hệ tiếp theo sẽ nhớ đến người nghệ sĩ tài năng với giọng hát du dương có thể mê hoặc lòng người này như một biểu tượng của nền văn hóa Ấn Độ.

Nữ nghệ sĩ Mangeshkar sinh ngày 28-9-1929 tại thành phố Indore, miền Trung Ấn Độ. Bà là con nhà truyền thống nghệ thuật, lại được trời phú cho chất giọng đẹp và lạ.

Cha bà, ông Dinanath Mangeshkar, là chủ một nhà hát và là ca sĩ nổi tiếng, dạy bà thanh nhạc từ khi bà 5 tuổi. Năm 13 tuổi, bà đã hát nhạc phim của hãng phim danh tiếng Marathi.

Từ đó, giọng hát của bà trong các bộ phim của Bollywood đã góp phần kéo công chúng đến rạp phim, bởi đã chinh phục được trái tim hàng trăm triệu công chúng đất nước mình. Cố Thủ tướng Jawaharlal Nehru từng rất xúc động khi nghe bà hát một bài ca về xứ sở.

Đến nay, bà Mangeshkar đã hát nhạc phim cho hơn 1.000 bộ phim Bollywood và hát hơn 36 ngôn ngữ địa phương Ấn Độ cũng như các thứ tiếng khác. Mặc dù khi đã ở tuổi 75, bà Mangeshkar vẫn còn được mời hát trong bộ phim mới Veer Zaara (Chuyện tình vượt thời gian) - bộ phim được ví như thiên niên tình sử Romeo và Juliet hiện đại.

Điện ảnh Bollywood: Nở rộ phim lấy cảm hứng từ lịch sử Điện ảnh Bollywood: Nở rộ phim lấy cảm hứng từ lịch sử

TTO - Trong 100 năm lịch sử phát triển, điện ảnh Ấn Độ đã tự đóng khung mình bằng các pha quay chậm, những bài hát chen ngang đặc trưng. Thế nhưng, với thể loại phim lịch sử, người ta đang thấy một Bollywood rất khác…

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Bollywood Lata Mangeshkar