Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Chiều tối 1-4, quyết toán thuế thu nhập cá nhân vẫn quá tải

01/04/2019 19:40 GMT+7

TTO - Đến 17h hôm nay, 1-4, cũng là ngày cuối cùng của hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân, sảnh Cục Thuế TP.HCM vẫn còn rất đông người đến làm thủ tục.

Chiều tối 1-4, quyết toán thuế thu nhập cá nhân vẫn quá tải - Ảnh 1.

Lượng người đến nộp hồ sơ tại Cục Thuế TP đông nghẹt trong những ngày cuối - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dù cơ quan thuế tổ chức hỗ trợ trong hai tuần nhưng doanh nghiệp, người dân vẫn dồn đến gần hạn chót mới nộp hồ sơ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều người nộp thuế cho biết dù biết thông tin Cục Thuế TP tuần trước có tổ chức hỗ trợ nhưng do bận nên hôm nay mới đi được. 

Trong khi kế toán một doanh nghiệp cho biết do phải cân đối số liệu và số lượng người nộp thuế ủy quyền quyết toán cho doanh nghiệp quá lớn nên đến những ngày cuối mới xong hồ sơ để đi nộp. Một số trường hợp khác do trục trặc hồ sơ dẫn đến không thể nộp sớm…

Đại diện Cục Thuế TP cho biết đến 17h lượng người nộp hồ sơ còn rất lớn, do vậy cơ quan thuế phải rà soát để phân loại hồ sơ. Những trường hợp thuộc diện phải nộp thêm cơ quan thuế vẫn tiếp nhận và giải quyết trong ngày 1-4. 

Riêng những trường hợp thuộc diện hoàn thuế do không bị ràng buộc về thời gian, nên cơ quan thuế đề nghị người nộp thuế nộp sau thời hạn 1-4. Đến gần 18h, Cục Thuế TP mới giải quyết xong.

Theo thống kê, những ngày gần đây lượng hồ sơ quyết toán thuế tăng rất nhanh. Từ ngày 28-3 đến nay, chỉ riêng văn phòng Cục Thuế TP đã tiếp nhận gần 2.000 hồ sơ mỗi ngày. Riêng ngày 30-3 rơi vào thứ bảy, Cục Thuế TP chỉ làm việc buổi sáng nhưng cũng tiếp nhận gần 800 hồ sơ.

Ngoài tâm lý chờ đến giờ chót mới nộp hồ sơ, có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng quá tải vào giờ chót thêm trầm trọng, trong đó có chuyện nhiều doanh nghiệp địa ốc thay vì quyết toán thuế thay cho nhân viên đã cấp chứng từ khấu trừ để người lao động tự đi quyết toán thuế vì sợ trách nhiệm.

Một nguyên nhân khác cũng tạo áp lực vào những ngày chót là nhiều trường hợp đến để điều chỉnh thông tin, dù theo quy định những trường hợp này thực hiện thông qua tổ chức chi trả.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận