“Chiêu” tiết kiệm điện những ngày nắng nóng

02/07/2018 14:00 GMT+7

Nắng nóng trên diện rộng lên tới 38 – 39 độ C thời gian qua khiến lượng điện tiêu thụ tại khu vực Bắc Bộ và toàn quốc tăng rất mạnh.

Tại Hà Nội, lượng điện tiêu thụ đã lập kỷ lục với hơn 75,1 triệu, tăng 108% so với lượng điện tiêu thụ của ngày bình thường.

“Chiêu” tiết kiệm điện những ngày nắng nóng - Ảnh 1.

Theo Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, ngày 22/6, công suất đỉnh toàn hệ thống điện quốc gia đạt 34.138 MW, tăng tới gần 3.300 MW so với đỉnh của 2017. Chỉ tính lượng điện tiêu thụ tăng thêm này tương đương công suất của 2 nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam là Sơn La và Lai Châu cộng lại.

Tại Thủ đô Hà Nội, số liệu của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HA NOI)) cho thấy, lượng điện tiêu thụ trên địa bàn toàn thành phố cũng tăng mạnh không kém với những kỷ lục mới liên tiếp được lập từ đầu tháng 6 đến nay. Như ngày 19-6, thời điểm bắt đầu đợt nắng nóng, lượng điện tiêu thụ toàn thành phố đã gia tăng đột biến lên hơn 68 triệu kWh, tăng 7 triệu kWh so với 3 ngày trước đó. Đến ngày 21-6, lượng điện tiêu thụ tiếp tục nhảy vọt, tăng thêm 2 triệu kWh, lên hơn 70,22 triệu kWh/ngày.

Ngày 22/6, lượng điện tiêu thụ toàn Thủ đô tiếp tục lập kỷ lục mới với hơn 75,1 triệu kWh, tăng hơn 13 triệu kWh so với sản lượng điện bình quân của toàn thành phố. Đến ngày 23/6, dù nhiệt độ có giảm bớt nhưng lượng điện tiêu thụ của thành phố vẫn ở mức rất cao với trên 71,2 triệu kWh/ngày.

“Chiêu” tiết kiệm điện những ngày nắng nóng - Ảnh 2.

Nắng nóng gay gắt cũng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến tại các gia đình, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng cao. Anh Nguyễn Thiện Đức (số 23 Nguyễn Khuyến, Đống Đa) cho biết, nhà có hai con nhỏ nên hai điều hòa trong nhà anh bật gần như 24/24 những ngày Hà Nội nắng nóng 37-38%. Theo anh Đức, dù biết là sẽ phải trả tiền điện khá nhiều vào kỳ thanh toán hóa đơn điện sắp tới nhưng cũng không có cách nào hơn. Nhà tôi khá chật chội, nhiều đồ nên nhiệt độ trong phòng luôn cao. Chỉ cần ngừng bật điều hòa là các con nhỏ mồ hôi ướt sũng người.

"Nhà tôi phải tích cực tưới nước trên trần và đồng thời bật điều hòa phòng khách để con cháu, ông bà cùng được mát trong những ngày nắng nóng. Điều hòa của gia đình cả tuần này gần như bật 24/24", bà Bùi Thị Hạnh (Ngõ 412 Ngọc Thụy, Gia Lâm) chia sẻ. Theo bà Hạnh, dù biết tiền điện sẽ tăng cao nhưng bật điều hòa là cách duy nhất để cả gia đình 6 người trong nhà chống lại nắng nóng gay gắt những ngày qua.

Theo đại diện EVN HA NOI, trong những ngày nắng nóng kéo dài tại Bắc Bộ, 30 Công ty Điện lực thành viên của EVN HA NOI đều tăng cường ứng trực, rà soát đường dây, cân đảo pha, san tải, đảm bảo cấp điện cho người dân toàn thành phố. Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát của người dân Thủ đô tăng cao đột biến.

Theo đại diện EVN HA NOI, có nhiều "chiêu" sử dụng thiết bị điện hiệu quả giúp tiết kiệm tương đối tiền điện cho các hộ gia đình trên địa bàn thành phố. Cụ thể, với điều hòa nhiệt độ, nên để ở nhiệt độ từ 25 - 26 độ C vào ban ngày và 27 - 29 độ C vào ban đêm. Khi bật điều hòa nên kết hợp bật quạt điện để giảm bớt công suất điều hòa và đóng kín cửa để nhiệt độ không thoát ra bên ngoài … Các gia đình cũng nên bảo dưỡng định kỳ, làm sạch các tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt của máy điều hòa. Với tủ lạnh, không nên đặt nhiệt độ quá lạnh; hạn chế số lần mở tủ lạnh; đảm bảo cửa tủ lạnh luôn kín để giữ nhiệt.

“Chiêu” tiết kiệm điện những ngày nắng nóng - Ảnh 3.

"Trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của những thiết bị làm mát, khách hàng sử dụng điện nên giảm nhiệt độ của phòng trước khi bật, tránh để cục nóng dưới ánh nắng trực tiếp cũng là những cách sử dụng điều hòa hợp lý", đại diện EVN HA NOI cho hay.

Ngoài ra, việc nhiều người thường có thói quen tắt tivi bằng điều khiển khiến thiết bị được chuyển sang chế độ chờ và vẫn liên tục tiêu thụ một lượng điện không nhỏ. Qua các thí nghiệm, con số này có thể lên đến hơn 24W mỗi ngày. Với các loại tivi được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại và có kích thước lớn, lượng điện tiêu hao sẽ lớn hơn nữa.

Với máy tính để bàn và laptop nết không tắt nguồn, rút dây diện sẽ vẫn tiêu tốn trung bình khoảng 96W mỗi ngày, tức là mỗi tháng, lượng điện tiêu thụ của cả gia đình sẽ bị đội lên khoảng ba số điện cho mỗi chiếc máy tính. Ngoài ra, con số này sẽ còn cao gấp 1,5 lần nếu bạn có thói quen để máy ở chế độ chờ "Standby".

Để tránh tình trạng lãng phí điện năng trong mùa nắng nóng cáo điểm, EVN HANOI cũng khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng điện cùng một lúc trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11g00 đến 15g00 và từ 18g30 đến 23g30 hàng ngày).

Khi gặp sự cố hoặc muốn biết thông tin về sử dụng điện, khách hàng có thể liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVN HA NOI (Tổng đài 19001288 – 024 2222 2000 phục vụ 24/7) để được tiếp nhận tư vấn và giải đáp.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận