Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Chiếm đoạt hơn 5 tỉ của nhà thầu để lo hiếu hỉ, cựu kế toán lãnh án tù

25/10/2021 13:41 GMT+7

TTO - Trong thời gian làm kế toán trưởng của Công ty Sông Đà 6, Lê Văn Sinh đã ép nhà thầu nộp lại từ 30-40% giá trị được tạm ứng, thanh toán từng đợt theo hợp đồng, rồi dùng cho việc của công ty như ngoại giao, hiếu hỉ.

Chiếm đoạt hơn 5 tỉ của nhà thầu để lo hiếu hỉ, cựu kế toán lãnh án tù - Ảnh 1.

Các bị cáo Quang, Hà, Sinh (từ trái qua) tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 25-10, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Lê Văn Sinh (41 tuổi) 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Cùng tội danh trên, tòa tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thúy Hà (42 tuổi) và Nguyễn Văn Quang (29 tuổi, cùng trú tại Hà Đông, Hà Nội) cùng mức án 30 tháng tù. 

Theo cáo trạng, từ tháng 8-2015 đến tháng 4-2016, Công ty CP Sông Đà 6 ký 5 hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH xây dựng và thương mại Nam Tín (nhà thầu) do ông Bùi Ngọc Sơn làm giám đốc về việc thực hiện một số hạng mục tại công trình thủy điện Huội Quảng (Mường La, Sơn La). Tổng giá trị của 5 hợp đồng là hơn 19,6 tỉ đồng.

Sau khi ký hợp đồng, Lê Văn Sinh - kế toán trưởng của Công ty CP Sông Đà 6 - yêu cầu ông Bùi Ngọc Sơn nộp lại từ 30-40% giá trị được tạm ứng, thanh toán từng đợt theo hợp đồng thì sẽ được thanh toán nhanh.

Nếu không, Sinh sẽ gây khó khăn trong quá trình nghiệm thu và việc thanh toán sẽ bị chậm. Ông Sơn sau đó đồng ý nộp tiền theo yêu cầu.

Sinh chỉ đạo Nguyễn Văn Quang là kế toán của Công ty Sông Đà 6 lập bảng kê số tiền yêu cầu Công ty Nam Tín phải nộp lại trên số tiền được tạm ứng thanh toán thi công xây dựng một số hạng mục sơn tại công trình thủy điện Huội Quảng.

Sinh còn chỉ đạo Phạm Thị Thúy Hà cùng Quang thu tiền phần trăm và ký xác nhận, nhận tiền của Công ty Nam Tín theo bảng kê do Quang lập.

Trong thời gian từ tháng 5-2016 đến tháng 11-2017, Sinh đã yêu cầu ông Bùi Ngọc Sơn nộp tổng số tiền hơn 5,4 tỉ đồng.

Sinh giao cho Hà lập sổ theo dõi và sử dụng số tiền này vào các mục đích chung của Công ty CP Sông Đà 6 như ngoại giao, tiếp khách, thăm hỏi ốm đau, ma chay, hiếu hỉ… Đến tháng 7-2019, số tiền này đã chi hết.

Ngày 2-8-2019, gia đình bị cáo Sinh đã nộp khắc phục trả lại cho Công ty Nam Tín hơn 5,4 tỉ đồng. Vì vậy, Công ty Nam Tín không yêu cầu các bị cáo phải bồi thường.

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và nói "số tiền chiếm đoạt từ Công ty Nam Tín đều dùng để sử dụng vào mục đích chung của công ty chứ không tư lợi cá nhân". 

Cựu kế toán trưởng PVN nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho OceanBank Cựu kế toán trưởng PVN nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho OceanBank

TTO - Tại tòa, ông Nguyễn Xuân Sơn khai đã đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh tổng cộng 180 tỉ đồng, tuy nhiên bị cáo Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho hoạt động của OceanBank.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận