Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Chia tay đạo diễn Hồ Quang Minh của Thời xa vắng

20/10/2020 14:53 GMT+7

TTO - Đạo diễn Hồ Quang Minh qua đời hôm 16-10, thọ 71 tuổi. Đầu năm 2020, biết mình không còn nhiều thời gian, ông từ Thụy Sĩ về Việt Nam để ra đi trên quê hương, với tâm nguyện được rải tro ngoài biển khơi.

Chia tay đạo diễn Hồ Quang Minh của Thời xa vắng - Ảnh 1.

Đạo diễn Hồ Quang Minh (phải) và đạo diễn Việt Linh - Ảnh: CLB điện ảnh Hồng Hạc

Bà Hồ Thị Như Quỳnh, em gái của đạo diễn Hồ Quang Minh, cho biết anh trai bà qua đời vào 7h18 ngày 16-10 tại nhà riêng ở TP.HCM. "Anh tôi ra đi thanh thản. Chị Hồ Phương Dung, vợ anh, về Việt Nam cùng chồng và chăm sóc anh đến hơi thở cuối cùng..." - bà Như Quỳnh chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Đạo diễn Hồ Quang Minh qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo. Điều đặc biệt là vị đạo diễn yêu cầu gia đình hỏa thiêu sau khi qua đời. Ông không muốn cúng bái, lễ lộc, phát tang, cũng không muốn làm cáo phó.

Chia tay đạo diễn Hồ Quang Minh của Thời xa vắng - Ảnh 2.

Đạo diễn Hồ Quang Minh từng về thăm Việt Nam nhiều lần - Ảnh: Gia đình cung cấp

"Anh quyết định như vậy từ lâu rồi vì anh không thích hình thức. Anh không thích cúng bái vì anh là người tu hành. Trước đây, anh lên núi sống ẩn dật. Khi bệnh, anh giấu mọi người để được yên và không làm ai bận lòng. Nguyện vọng của anh là được rải tro ngoài biển khơi, có thể là ở miền Trung" - bà Như Quỳnh nói.

Đạo diễn Hồ Quang Minh sinh ngày 15-4-1949 tại Hà Nội, là người Thụy Sĩ gốc Việt. Sau năm 1954, ông theo cha mẹ vào miền Nam sinh sống rồi sang Thụy Sĩ.

Ông là một trong những đạo diễn Việt kiều tiên phong làm phim ở Việt Nam từ năm 1981, với các tác phẩm: Phường tôi, Con thú tật nguyền, Trang giấy trắng, Bụi hồng, Thời xa vắng.

Chia tay đạo diễn Hồ Quang Minh của Thời xa vắng - Ảnh 3.

Đạo diễn Hồ Quang Minh khi còn sống ở châu Âu - Ảnh: Gia đình cung cấp

Bụi hồng với sự tham gia của diễn viên Hồ Phương Dung (vợ đạo diễn Hồ Quang Minh, thường đóng chính trong tác phẩm của ông), Lê Tuấn Anh, Hoàng Phúc… đoạt giải Bông sen bạc (không có Bông sen vàng) tại LHP Việt Nam năm 1996.

Cục Điện ảnh từng chọn Bụi hồng là đại diện Việt Nam tham dự LHP Phật giáo quốc tế 2012 tại Thái Lan.

Thời xa vắng - một bộ phim nổi tiếng khác gắn liền với tên tuổi Hồ Quang Minh - đoạt giải Cánh diều bạc năm 2004 với dàn diễn viên gồm Ngô Thế Quân, Hồ Phương Dung, Nguyễn Thị Huyền.

Với vai Tuyết trong Thời xa vắng, Hồ Phương Dung đoạt giải nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Singapore 2005. Phim cũng đoạt giải Kim tước dành cho nhạc phim hay nhất (nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc) tại LHP Thượng Hải năm đó.

Bụi hồng đã bay đi...

Biết anh trọng bệnh từ lâu, tôi vẫn không tránh được bàng hoàng khi nghe anh mất. Thân quen, gặp gỡ nhiều lần, dù ở các LHP quốc tế rình rang hay ở những cuộc giao lưu nhỏ; người đạo diễn tài hoa, khả kính này vẫn để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc, hiểu biết và nhiệt huyết.

Trong buổi chiếu phim Thời xa vắng ở Câu lạc bộ điện ảnh Hồng Hạc năm 2018, anh rất vui khi khán giả hào hứng đón nhận tác phẩm của anh. Hôm đó, trong không khí đầy nghệ thuật, anh kể nhiều về phim Trang giấy trắng - bộ phim mà chính anh, hoặc ai có dịp xem đều thấy là phim hay nhất của anh. Rất tiếc, sau giải lớn ở LHP Toronto, phim chưa được phát hành trong nước, dù không có lệnh cấm.

Kết thúc giao lưu, anh hẹn sẽ cho khán giả của Hồng Hạc xem phim đó trong tiếng vỗ tay giòn giã.

Bụi hồng - tên bộ phim được giải Bông sen bạc năm 1996 của anh - đã bay đi, trong vắt.

Nhớ anh, tôi nhớ Trang giấy trắng, và một lời hứa...

VIỆT LINH

Đạo diễn Hồ Quang Minh của Đạo diễn Hồ Quang Minh của 'Thời xa vắng' qua đời, hưởng thọ 71 tuổi

TTO - Đạo diễn Hồ Quang Minh qua đời hôm 16-10, thọ 71 tuổi. Đầu năm 2020, ông từ Thụy Sĩ về Việt Nam để ra đi trên quê hương, với tâm nguyện được rải tro ngoài biển khơi.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận