10/02/2019 11:26 GMT+7

Chia nhỏ lộc, bỏ lộc hoa tre vào… bao tải tránh 'vỡ trận' hội Gióng

HÀ THANH - NGUYỄN HIỀN
HÀ THANH - NGUYỄN HIỀN

TTO - Sáng 10-2 (mùng 6 tháng giêng), hàng ngàn người kéo về đền Gióng (Hà Nội) trẩy hội. Không còn cảnh chen lấn, xô đẩy, từng đoàn người xếp hàng trật tự vừa làm lễ, vừa 'bảo vệ' lễ vật dâng Thánh.

Chia nhỏ lộc, bỏ lộc hoa tre vào… bao tải tránh vỡ trận hội Gióng - Ảnh 1.

Tướng Bà được rước vào đền Thượng là một nghi thức rước truyền thống của thôn Yên Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn - Ảnh: HÀ THANH

Hội sẽ diễn ra trong ba ngày, từ mùng 6 đến mùng 8 tháng giêng âm lịch tại đền Sóc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào sáng chính hội, không còn xảy ra tình trạng xô đẩy, chen lấn vì lộc được chia nhỏ, sẽ dời phát lộc sang chiều cùng ngày.

Sau lễ Thánh, lộc hoa tre (năm nay được thay thế bằng cây vầu - PV) và lộc trầu cau được đưa vào hậu cung bảo vệ, không phát tràn lan như nhiều năm trước, tránh "vỡ trận". Còn phần lộc rước về đền Hạ (lộc hoa tre) và đền Mẫu (lộc trầu cau) được đưa vào… bao tải và giao cho các thôn làng mang về theo tục lệ cũ.

Chia nhỏ lộc, bỏ lộc hoa tre vào… bao tải tránh vỡ trận hội Gióng - Ảnh 2.

Lộc được chia nhỏ, bỏ vào bao tải phân phát về các thôn làng cho người dân và đoàn rước - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Chia nhỏ lộc, bỏ lộc hoa tre vào… bao tải tránh vỡ trận hội Gióng - Ảnh 3.

Không phát lộc ngay sáng chính hội tránh "vỡ trận" như nhiều năm trước - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Sau khi làm lễ dâng hương lên Phù Đổng Thiên Vương và tuyên bố khai hội, các đoàn rước lễ vật bao gồm voi chiến, ngựa chiến, ngà voi, cỏ voi và kiệu Tướng Bà… theo thứ tự tiến vào sân rồng đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.

Ông Lê Hữu Mạnh, phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, trưởng ban tổ chức lễ hội, khẳng định từ năm 2018 sau khi thay đổi cách thức rước lễ vật thì lễ hội văn hóa hơn.

"Chúng tôi thống nhất với các làng, lễ vật giò hoa tre, trầu cau sau khi làm lễ ở đền Thượng, đền Hạ, đền Mẫu như trước đây có tục cướp lộc thì nay lộc được chia nhỏ. Trong 3 ngày sẽ phát lộc cho nhân dân bằng hình thức phù hợp, tránh tình trạng lễ hội diễn ra không đẹp mắt như mọi năm", ông Mạnh cho biết.

Có hai hình thức phát lộc: người dân thôn làng dâng lễ vật lên và đoàn rước được nhận lộc về và lộc chính được chia nhỏ, đặt trên bàn thờ để chia cho người dân có nhu cầu xin lộc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thiếu tá Nguyễn Ngọc Tuấn, phó trưởng Công an huyện Sóc Sơn, cho biết lễ hội năm nay bố trí 200 cán bộ, chiến sĩ chia thành 18 tổ đảm bảo tất cả các nhiệm vụ.

Tham dự lễ hội, cụ Ngô Văn Nhạ (89 tuổi) chia sẻ: "Mấy năm trước đánh nhau chảy máu mồm máu mũi, tôi không dám đến xem. Năm nay tôi lên tận đền Thượng xem lễ, thấy lễ hội trật tự, long trọng hơn, người dân ý thức hơn".

Một số hình ảnh trong sáng khai hội Gióng:

Chia nhỏ lộc, bỏ lộc hoa tre vào… bao tải tránh vỡ trận hội Gióng - Ảnh 4.

Các đoàn rước tham gia lễ hội Gióng sáng ngày 10-2 - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Chia nhỏ lộc, bỏ lộc hoa tre vào… bao tải tránh vỡ trận hội Gióng - Ảnh 5.

Đoàn rước lộc hoa tre của thôn Vệ Linh - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Chia nhỏ lộc, bỏ lộc hoa tre vào… bao tải tránh vỡ trận hội Gióng - Ảnh 6.

Mô hình ngựa chiến cùng đoàn rước được rước vào đền Thượng làm lễ - Ảnh: HÀ THANH

Chia nhỏ lộc, bỏ lộc hoa tre vào… bao tải tránh vỡ trận hội Gióng - Ảnh 7.

Rước voi chiến vào đền Thượng - Ảnh: HÀ THANH

Chia nhỏ lộc, bỏ lộc hoa tre vào… bao tải tránh vỡ trận hội Gióng - Ảnh 8.

Tướng Bà vào đền Thượng làm lễ Thánh - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Chia nhỏ lộc, bỏ lộc hoa tre vào… bao tải tránh vỡ trận hội Gióng - Ảnh 9.

Sau phần lễ Thánh, người dân vào thắp hương, lễ vật. Tuy nhiên ban tổ chức lễ hội đóng cửa chính đền Thượng, tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy trong đền - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Chia nhỏ lộc, bỏ lộc hoa tre vào… bao tải tránh vỡ trận hội Gióng - Ảnh 10.

Không chen được vào đền, một bà cụ vái vọng ở phía ngoài - Ảnh: HÀ THANH

Thay giò hoa tre bằng cây vầu

Năm nay, thôn Vệ Linh đề xuất làm giò hoa tre bằng cây vầu thay cho cây tre như trước vì lý do tre khan hiếm, khó mua, trong khi cây vầu dễ vót hoa, dễ mua, giá thành rẻ. Ban tổ chức lễ hội cho rằng tre và vầu cùng họ với nhau, lại thuận lợi trong việc làm giò lộc nên đã đồng ý cho thôn làng thay thế.

Thủ tướng trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa Thủ tướng trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa

TTO - Sáng 9-2, Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (Hà Nội) đã diễn ra trong trật tự, vui tươi với hàng ngàn du khách tham dự. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và trao bằng Di tích quốc gia đặc biệt ‘Gò Đống Đa’ cho TP Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên