Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Chi tiền triệu nuôi đàn cá hàng ngàn con kéo đến sống trên kênh Thần Nông

24/08/2020 14:58 GMT+7

TTO - Nhiều ngày qua, người dân trong và ngoài tỉnh An Giang đổ xô về nhà ông Trần Văn Đặng để xem đàn cá tra tự nhiên hàng ngàn con kéo đến sống trước bến sông nhà ông. Đây là chuyện lạ xảy ra ở đoạn kênh này.

Chi tiền triệu nuôi đàn cá hàng ngàn con kéo đến sống trên kênh Thần Nông - Ảnh 1.

Toàn cảnh đàn cá tra thiên nhiên trước bến sông nhà ông Đặng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 24-8, bà Nguyễn Thị Mai, 50 tuổi, ngụ ấp Phú Quới, xã Phú Thành, huyện Phú Tân, An Giang cho biết cách nay 4 tháng, trong lúc rửa chén dưới cầu bắt xuống kênh Thần Nông, bà thấy đàn cá nhỏ bơi đến đông sau mỗi lần bà rửa chén để ăn thức ăn thừa.

Sau đó, con trai bà đã nấu cơm cho cá ăn và bảo bà mua thức ăn cho cá. Ban đầu bà cho ăn 2 - 3 bao thức ăn/ngày, càng về sau đàn cá kéo đến càng đông.

"Ban đầu tui chỉ cho ăn khoảng 2 bao thức ăn/ngày và nấu cơm kèm rau muống cho cá ăn thì nay đã tăng lên 6 - 7 bao thức ăn/ngày. Bà con gần xa lại đây xem cá ăn rồi ủng hộ tiền mua thức ăn thêm nên đàn cá lớn càng nhanh. Hiện tại cá dao động từ 0,5-1kg/con" - bà Mai kể.

Bà Mai cũng cho biết đàn cá tra trước cửa nhà có hàng ngàn con, mỗi khi cho ăn thì cả đoạn sông dày đặc cá, ước khoảng 5 tấn.

Trong số này có 7 con cá tra đen và 1 con cá tra vàng. Hiện tại gia đình bà đã cắm nhiều cây xung quanh lòng kênh với chiều dài hơn 12m, rộng khoảng 5m và cắm biển báo "cá nuôi" để mọi người không vào xuyệt bắt cá.

"Lúc đầu gia đình chưa cắm biển báo thì nhiều người lại đây xuyệt bắt cá. Sau đó, chồng tui dựng chòi cặp bờ kênh để canh giữ cá" - bà Mai nói thêm.

Ông Trần Văn Đặng (chồng bà Mai) cho biết ông để đàn cá bơi ra vào tự nhiên. Chi phí mỗi ngày cho đàn cá dưới kênh này dao động từ 1-1,2 triệu đồng/ngày. Nếu không có du khách hỗ trợ tiền thức ăn thì gia đình tự lấy tiền túi và nấu cơm cho cá.

Chi tiền triệu nuôi đàn cá hàng ngàn con kéo đến sống trên kênh Thần Nông - Ảnh 3.

Nay đàn cá kéo đến đông trước cửa nhà ông Đặng để 'ăn nhờ ở đậu' - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Tôi chỉ nuôi và bảo quản, chứ tui không nghĩ đến việc bắt hay bán cá. Mình dụ nó vô đây chăm sóc mà để người ta bắt thì chẳng khác nào mình xâm hại và có lỗi với nó. Vì vậy, bằng mọi cách tui phải bảo vệ đàn cá" - ông Đặng nói.

Nói về việc này, ông Phan Văn Quí - phó chủ tịch UBND xã Phú Thành - cho rằng gia đình ông Đặng thuộc hộ trung bình khá, ông Đặng là thành viên tổ từ thiện ở địa phương. Từ đó đến giờ, gia đình ông Đặng chưa bao giờ nuôi cá.

"Kênh Thần Nông rộng khoảng 30m, sâu từ 2-3m tùy đoạn. Việc cá tập trung trước nhà ông Đặng là hiện tượng lạ, lần đầu tiên xuất hiện ở xã vì kênh Thần Nông, từ đó đến giờ không có cá nhiều như hiện nay. Địa phương đang chỉ đạo lực lượng công an hỗ trợ ông Đặng bảo vệ đàn cá tự nhiên tốt nhất có thể" - ông Quí nói.

Chi tiền triệu nuôi đàn cá hàng ngàn con kéo đến sống trên kênh Thần Nông - Ảnh 4.

Nhiều du khách đến xem và cho đàn cá ăn - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chi tiền triệu nuôi đàn cá hàng ngàn con kéo đến sống trên kênh Thần Nông - Ảnh 5.

Ông Đặng cầm con cá tra lên cho chúng tôi biết đàn cá này rất gần gũi - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đàn cá heo xuất hiện ở biển Hội An: Môi trường và hệ sinh thái biển tốt Đàn cá heo xuất hiện ở biển Hội An: Môi trường và hệ sinh thái biển tốt

TTO - Theo chuyên gia bảo tồn biển, việc đàn cá heo xuất hiện ở vùng biển Hội An là tín hiệu tích cực, cho thấy môi trường và hệ sinh thái biển ở đây tốt, phong phú.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận