Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu của VN tăng 12 bậc

15/06/2017 17:41 GMT+7

TTO - Việt Nam được xếp hạng thứ 47/127 về Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu - GII. Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được từ trước đến nay.

Chiều 15-6, thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), trường đại học Cornell và viện nghiên cứu INSTEAD vừa công bố Báo cáo Đổi mới sáng tạo toàn cầu 2017 (GII-2017).

Theo báo cáo này, chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017 của Việt Nam được xếp hạng 47/127, tăng 12 bậc so với vị trí xếp thứ 59 của năm 2016.

Theo đánh giá của Bộ Khoa học và công nghệ, những nỗ lực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm qua của Chính phủ và các bộ ngành, địa phương đã được ghi nhận trong xếp hạng về đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) của Việt Nam năm 2017.

Xếp hạng 47 trên 127 quốc gia/nền kinh tế  của Việt Nam năm 2017 là thứ hạng cao nhất mà Việt Nam đã đạt được từ trước cho đến nay. Nếu tính theo chuẩn GDP thì Việt Nam đạt kết quả cao hơn kỳ vọng.

Trong nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đã vươn lên xếp hạng thứ nhất từ vị trí số 3 năm 2016. Trong khu vực bao gồm Đông Nam Á, Đông Á, và Châu Đại dương, Việt Nam xếp thứ 9. Trong ASEAN, Việt Nam vươn lên và đứng trên Thái Lan.

Việt Nam được đánh giá có thế mạnh trong bảy trụ cột: đầu ra tri thức và công nghệ; chỉ số phức tạp/đa dạng của thị trường; chỉ số phức tạp/đa dạng kinh doanh, chỉ số đầu ra sáng tạo và chỉ số tăng trưởng đầu tư cho giáo dục…

Trong bản báo cáo GII-2017 của WIPO đã viết: “một số nền kinh tế ASEAN - cụ thể là Indonesia, Philippines, Thái lan và Việt Nam - hiện được coi là “những con hổ châu Á mới” đang lên. Các nền kinh tế này tham gia ngày càng nhiều vào một số chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực, bao gồm cả những chuỗi trong các ngành tương đối là công nghệ cao. Những nước này còn rất tích cực trong việc cải thiện kết quả đổi mới sáng tạo, như là làm nổi bật việc sử dụng các bài học tốt từ phát hiện GII gắn với những kết quả đổi mới sáng tạo quan trọng.”.

Chính phủ đã có Nghị quyết vào tháng 2-2017 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó chỉ số GII là một trong bốn đánh giá xếp hạng toàn cầu đã được Chính phủ sử dụng.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam định vị và đặt mục tiêu về chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia trong xếp hạng toàn cầu, đồng thời xây dựng và thực hiện hệ chính sách tương ứng theo thông lệ quốc tế.

Chính phủ đã đặt mục tiêu cụ thể “Đến năm 2020, các chỉ số Đổi mới sáng tạo (theo đánh giá của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới – WIPO) đạt trung bình ASEAN 5” (tức là đứng sau Singapore, Malaysia và đứng trên Thái Lan và một nước Đông Nam Á khác).

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận