Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Chỉ rõ Cienco 5 làm công viên nước không phép, chiếm dụng đất công cộng

27/05/2020 16:36 GMT+7

TTO - Thanh tra Hà Nội vừa ban hành kết luận chỉ rõ chủ đầu tư Cienco 5 xây dựng không phép Công viên nước Thanh Hà, chiếm dụng đất công cộng. Thanh tra Hà Nội cũng đề nghị TP xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể lãnh đạo quận Hà Đông.

Chỉ rõ Cienco 5 làm công viên nước không phép, chiếm dụng đất công cộng - Ảnh 1.

Công viên nước Thanh Hà sau khi bị cưỡng chế - Ảnh: M. PHÚC

Chủ đầu tư dự án Công viên nước Thanh Hà là Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc - Cienco 5.

Bị yêu cầu ngừng dự án nhưng vẫn xây dựng

Thanh tra TP Hà Nội vừa bàn hành kết luận liên quan đến quá trình cưỡng chế, đầu tư dự án Công viên nước Thanh Hà.

Thanh tra Hà Nội chỉ rõ chủ đầu tư xây dựng công viên nước không có giấy phép xây dựng, xây dựng trên diện tích không thuộc quy hoạch công viên nước. Khu đất này đã được quy hoạch là đất công cộng thành phố, đất cây xanh, sử dụng đất không đúng mục đích tổng diện tích 31.000m2.

Khu đất này thuộc 3 lô đất đã được quy hoạch là đất công cộng, đất cây xanh thể dục thể thao và một phần đường giao thông nội bộ khu đô thị Thanh Hà.

Chỉ rõ Cienco 5 làm công viên nước không phép, chiếm dụng đất công cộng - Ảnh 2.

Công viên nước Thanh Hà trước khi cưỡng chế - Ảnh: NAM TRẦN

Bị lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng không giấy phép và yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục vi phạm, xây dựng công viên nước.

Khi UBND quận Hà Đông ra quyết định áp dụng khắc phục hậu quả, sau 20 ngày chủ đầu tư phải tháo dỡ mái che của 4 hạng mục, các hạng mục còn lại không tháo dỡ là vi phạm hành chính.

UBND quận ra quyết định cưỡng chế, yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình không đúng phép trong vòng 15 ngày nhưng sau thời hạn trên, chủ đầu tư không chấp hành.

Trách nhiệm để xảy ra vi phạm nêu trên thuộc Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 - người đại diện pháp luật là ông Lê Thanh Song, Phó chủ tịch HĐQT (người trực tiếp ký các hợp đồng thi công) và cán bộ có liên quan khác.

Có thể tháo dỡ nhưng phê duyệt phương án… phá dỡ

Theo Thanh tra TP, Công viên nước Thanh Hà có 19 hạng mục có giá trị lớn, chủ đầu tư ký hợp đồng với các đơn vị xây dựng công viên nước là 142, 449 tỉ đồng.

Trong đó có 7 hạng mục có kết cấu nhựa, khung thép có thể tháo dỡ được nhưng UBND quận phê duyệt phương án phá dỡ theo đề xuất của Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư phát triển công nghệ An Phát là thiếu thận trọng.

Việc UBND phường tổ chức cưỡng chế, phá dỡ 7 hạng mục gây bức xúc cho nhà đầu tư và băn khoăn trong dư luận.

Trách nhiệm thuộc về ông Đào Quang Vinh Hiển - phó trưởng phòng quản lý đô thị trong việc thẩm định phương án phá dỡ, ông Nguyễn Quang Ngọc - phó chủ tịch UBND quận trong việc phê duyệt phương án phá dỡ Công viên nước Thanh Hà.

Ảnh hưởng đến uy tín nhà nước

Theo kết luận thanh tra, UBND quận Hà Đông thiếu trách nhiệm trong quản lý quy hoạch, xây dựng đất đai dẫn đến không kịp phát hiện và xử lý vi phạm của chủ đầu tư xây dựng công viên nước.

UBND quận Hà Đông không báo cáo bằng văn bản với UBND TP, Sở Xây dựng về việc chủ đầu tư xây dựng công viên nước không phép, không xem xét xử lý trách nhiệm của Đội trật tự xây dựng, UBND phường, cá nhân liên quan.

Các tồn tại, sai phạm trên của UBND quận dẫn đến công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào xây dựng sau này phải cưỡng chế phá dỡ gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín nhà nước.

Để xảy ra sai phạm, trách nhiệm thuộc về cá nhân ông Nguyễn Quang Ngọc - phó chủ tịch UBND quận Hà Đông phụ trách đô thị; ông Đào Quang Vinh Hiển - phó trưởng phòng quản lý đô thị không tham mưu ngăn chặn và thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm;

Chủ tịch UBND quận ông Vũ Ngọc Phụng là người đứng đầu đơn vị chưa xem xét xử lý cán bộ có liên quan đến xây dựng trái phép công viên nước. Ngoài ra chủ tịch, phó chủ tịch phường Phú Lương (quận Hà Đông) cùng nhiều cán bộ khác cũng bị yêu cầu xử lý.

Quận Hà Đông khẳng định cưỡng chế công viên nước Thanh Hà đúng luật Quận Hà Đông khẳng định cưỡng chế công viên nước Thanh Hà đúng luật

TTO - Lãnh đạo quận Hà Đông, Hà Nội cho biết trong quá trình xử lý vi phạm tại công viên nước Thanh Hà, quận đã trực tiếp gặp gỡ vận động, yêu cầu tự giác tháo dỡ nhưng chủ đầu tư không thực hiện.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận