30/11/2020 14:01 GMT+7

Chi phí vận tải biển tăng vọt do thiếu container ở châu Á

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Chi phí vận tải biển bằng container, bao gồm cả vận tải tới châu Âu và Mỹ, có thể vẫn cao, bởi cần có thời gian để giải quyết tình trạng thiếu hụt container.

Chi phí vận tải biển tăng vọt do thiếu container ở châu Á - Ảnh 1.

Các container hàng hóa xếp tại cảng Yangshan ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: dailymail.co.uk

Chi phí vận chuyển hàng bằng container từ Trung Quốc sang Đông Nam Á đang tăng vọt do tình trạng thiếu container ở châu Á, kết quả của việc phân phối không đồng đều để đáp ứng nhu cầu lớn hơn của cả châu Á, châu Âu và Mỹ.

Chi phí vận tải biển bằng container, bao gồm cả vận tải tới châu Âu và Mỹ, có thể vẫn cao, bởi cần có thời gian để giải quyết tình trạng thiếu hụt container.

Theo số liệu của sàn Shanghai Shipping Exchange, tính đến giữa tháng 11/2020, chi phí vận chuyển một container 20 feet từ Thượng Hải đến Singapore là khoảng 802 USD, tăng 370% so với 170 USD một tháng trước. Chí phí vận chuyển container vẫn tương đối ổn định khi một lộ trình hoàn toàn là các tàu chở container nhỏ.

Singapore là một trung tâm giao dịch của châu Âu, Trung Đông và Đông Á và các nhà điều hành tiếp tục vận chuyển hàng bằng tàu từ Trung Quốc và Đông Nam Á đến các nơi khác trên thế giới từ đây. Là một trung tâm, nhu cầu vận tải biển của Singapore đang gia tăng, khi lượng hàng vận chuyển tới châu Âu và Mỹ nhiều hơn.

Theo số liệu của công ty cung cấp cơ sở dữ liệu thương mại Descartes Datamyne của Mỹ, lượng container được vận chuyển bằng đường biển từ châu Á tới Mỹ trong tháng 10 chạm mức kỷ lục, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí vận chuyển một container 40 feet từ Thượng Hải tới Mỹ cũng vẫn cao kỷ lục là 3.913 USD kể từ tháng Bảy.

Lượng vận chuyển tới Mỹ tăng vọt đã gây ra tình trạng tắc nghẽn tại vùng Vịnh của Mỹ, làm chậm trễ quá trình bốc dỡ hàng. Hiện có tình trạng thiếu container từ Thượng Hải tới Đông Nam Á do các tàu chở container và các container không vận không thể quay lại châu Á.

Thông thường, khối lượng container được vận chuyển có xu hướng tăng từ tháng Tám đến tháng 10, trước mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ và ổn định sau đó. Tuy nhiên, khối lượng năm nay vẫn ở mức cao trong tháng 11.

Chi phí vận chuyển một container 20 feet từ Trung Quốc tới châu Âu cũng tăng 49,5% trong một tháng, lên 1.644 USD. Chi phí vẫn cao kỷ lục trên tất cả các lộ trình.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên